วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ้นปันผลมาตามนัด!!

ดัชนีหุ้นไทยวันที่ 7 ก.พ.60 ปิดที่ 1,582.52 จุด ลดลง 6.61 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 48,203.38 ล้านบาท ต่างชาติซื้อสุทธิ 537.99 ล้านบาท

“ณัฐชาต เมฆมาสิน” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์ บล.ทรีนีตี้ ระบุว่า ตั้งแต่เข้าสู่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา (สิ้นสุดวันที่ 6 ก.พ.) หุ้นปันผลที่อยู่ในกลุ่ม SETHD ได้ปรับตัวขึ้นถึง 1.6% สูงกว่าตลาดรวม ขณะที่ดัชนีหุ้นไทยที่ปรับเพิ่มขึ้น 0.7% และกลุ่มหุ้นเติบโตหรือ sSET ที่ไม่ได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น

เป็นไปตามที่ฝ่ายวิเคราะห์ทรีนีตี้ได้คาดการณ์ว่านักลงทุนจะหันมาโฟกัสการลงทุนในหุ้นปันผลมากขึ้น หลังหลายบริษัทเตรียมที่จะรายงานผลประกอบการประจำปี 59 และประกาศจ่ายเงินปันผล

ทั้งนี้ ฝ่ายวิเคราะห์ยังคงแนะนำให้ถือลงทุนในหุ้นปันผลต่อเนื่อง ประกอบด้วย AP, TISCO, AMATA, HANA, KTB, QH, SC, SCC, SIRI, TCAP ซึ่งราคาหุ้นหลายบริษัทในกลุ่มนี้ยังคงปรับตัว Laggard ดังนั้นสำหรับนักลงทุนที่สนใจเข้าลงทุนใหม่ จึงสามารถโฟกัสการลงทุนในหุ้นกลุ่มนี้ได้อยู่

นอกจากนี้ สำหรับกลุ่มหุ้นขนาดใหญ่ที่ปรับขึ้นอย่างโดดเด่นในเดือนกุมภาพันธ์คือกลุ่มธนาคาร (BANK) โดยให้ผลตอบแทนในช่วงสัปดาห์แรกสูงถึง 2.2% เนื่องจากแนวโน้มผลประกอบการที่ได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว ประกอบกับเศรษฐกิจไทยกระเตื้องขึ้น และแนวโน้มเส้นอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่มีความชันสูงขึ้น ซึ่งจะส่งผลบวกโดยตรงต่อ NIM ของกลุ่ม

ขณะที่หุ้นกลุ่มธนาคารยังคงเป็นเพียงกลุ่มเดียวในตลาดที่ปัจจุบันยังคงซื้อขายด้วยระดับ Forward PE และ Forward PBV ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาว ดังนั้นถือเป็นอีกกลุ่มที่น่าสนใจเข้าลงทุนโดยเฉพาะในช่วงที่ Valuation ของตลาดหุ้นไทยโดยรวมอยู่ในระดับที่สูงแล้ว โดยประเมิน หุ้นที่น่าสนใจ Top pick ในกลุ่มนี้ได้แก่ TCAP, TISCO, SCB แต่ในระยะสั้นนักลงทุนอาจเพิ่มการลงทุนในหุ้นธนาคารตัวอื่นที่มี Dividend yield สูงได้ด้วย เช่น KKP และ KTB

“ณัฐชาต” ยังระบุว่า ประเมินภาพตลาดทุนไทยช่วงนี้ยังคงได้รับการประคับประคองจากกระแสเงินทุนต่างชาติที่ไหลเข้าตลาดตราสารหนี้อย่างมีนัยสำคัญ จนทำให้เงินบาทสามารถทรงตัวแข็งค่าอยู่ได้ และทำให้การปรับฐานแรงๆของดัชนีในช่วงนี้ยังคงเกิดขึ้นได้ยาก

อย่างไรก็ดี Upside ของดัชนียังคงถูกจำกัดจาก Valuation ที่อยู่ในระดับสูงแล้ว จึงมองว่าดัชนีจะปรับตัวออกด้านข้างในกรอบ 1,530–1,620 จุดต่อไปสำหรับเดือน ก.พ.นี้!!

อินเด็กซ์ 51

7 ก.พ. 2560 23:40 7 ก.พ. 2560 23:40 ไทยรัฐ