วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ธีระเกียรติ” ฟื้นตำรายืมเรียนเซฟงบฯ

“ธีระเกียรติ” ฟื้นตำรายืมเรียนเซฟงบฯ

  • Share:
ดึงเงินเหลือพัฒนา ร.ร.-ฝึกวินัยเด็ก สพฐ.เร่งคลอดแนวปฏิบัติเริ่มปี 60

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้มาหารือเพื่อขอเพิ่มการอุดหนุนงบประมาณโครงการเรียนฟรี เรียนดี 15 ปีอย่างมีคุณภาพ ประจำปีการศึกษา 2560 ในหมวดหนังสือเรียนเพิ่มอีกกว่า 100 ล้านบาท จากปัจจุบันที่รัฐจัดสรรให้ 5,000 ล้านบาทต่อปี เนื่องจากต้นทุนค่ากระดาษสูงขึ้นส่งผลให้หนังสือมีการปรับราคา ตนพิจารณาแล้วเห็นว่าควรจะปรับรูปแบบใหม่ จากเดิมที่ซื้อให้นักเรียนเป็นรายบุคคลเป็นซื้อเข้าสถานศึกษาตามจำนวนนักเรียน และให้นักเรียนยืมเรียน ยกเว้นแบบฝึกหัดที่ยังให้ซื้อแจกรายบุคคล จึงมอบนโยบายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปีการศึกษา 2560 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามหนังสือยืมเรียนดังกล่าวเด็กสามารถนำติดตัวกลับบ้านไปใช้อ่านทบทวนได้ตามปกติ แต่เมื่อจบปีการศึกษาแล้วจะต้องนำมาคืนสถานศึกษาเพื่อให้รุ่นต่อไปได้ใช้ กรณีชำรุดหรือสูญหายสถานศึกษาต้องจัดซื้อทดแทนให้ครบ ตรงนี้ให้ถือเป็นความรับผิดชอบของผู้บริหารสถานศึกษาทุกแห่ง

“นโยบายนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เคยทำมาแล้วในอดีต แต่การเมืองยุคหนึ่งก็เปลี่ยนเป็นซื้อแจกเด็ก ทำให้รัฐต้องจัดสรรงบฯซื้อหนังสือซ้ำทุกปีปีละ 5,000 ล้านบาท แต่ถ้าปรับเป็นให้ยืมแล้วนำมาคืน นอกจากจะเป็นการฝึกวินัยให้เด็กรู้จักรักษาสมบัติของชาติเพื่อส่งต่อให้รุ่นต่อไป แล้วที่สำคัญยังช่วยชาติประหยัดงบฯ ผมไม่เห็นเหตุผลอื่นที่จะไม่ทำนโยบายนี้” รมว.ศึกษาธิการกล่าวและว่า อย่างไรก็ตาม การจัดซื้อหนังสือเรียนโครงการเรียนฟรีฯ ในปีการศึกษา 2560 จะดำเนินการตามปกติเพราะมีการเตรียมการไว้แล้ว แต่ปีการศึกษา 2561 จะเป็นการจัดซื้อทดแทนเฉพาะที่ชำรุดสูญหาย เชื่อว่าจะมองเห็นความเปลี่ยนแปลงแน่นอน เพราะจะมีงบฯเหลือหลายพันล้าน ที่สามารถนำมาพัฒนาโครงการเรียนฟรี อาทิ จัดซื้อหนังสือเข้าห้องสมุด จัดซื้ออุปกรณ์การเรียน ซึ่งจะหารือรายละเอียดร่วมกันอีกครั้ง

ด้านนายการุณกล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับนโยบายหนังสือยืมเรียน เพราะเป็นการปลูกฝังวินัยและความรับผิดชอบรวมทั้งช่วยประหยัดงบฯ ซึ่งได้มอบให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษาไปออกแนวปฏิบัติเกี่ยวกับ หนังสือยืมเรียน พร้อมทั้งแนวทางการยืมหนังสือเรียน การดูแลรักษาไปยังเขตพื้นที่การศึกษา เพื่อให้โรงเรียนยึดเป็นแนวปฏิบัติต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้