วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"พร้อมเพย์”ถูกใจคนไทย เชื่อมการเงินโลกปูทางเศรษฐกิจไทย 4.0

"พร้อมเพย์”ถูกใจคนไทย เชื่อมการเงินโลกปูทางเศรษฐกิจไทย 4.0

  • Share:

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการเปิดใช้บริการการโอนเงินอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านระบบพร้อมเพย์ (Prompt Pay) ที่เปิดให้บริการระหว่างประชาชนกับประชาชนในช่วง 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาว่า เมื่อมีการเปิดให้บริการโอนเงินระหว่างประชาชนกับประชาชนจริงในช่วงที่ผ่านมา ทำให้มีคนเข้ามาใช้บริการพร้อมเพย์เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยปริมาณธุรกรรมโอนเงินผ่านพร้อมเพย์ขณะนี้อยู่ที่ 25,000 รายการต่อวัน ขณะที่ในวันที่ 1 มี.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะขยายพร้อมเพย์มายังภาคธุรกิจคือ นิติบุคคลกับประชาชนนั้น เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาในการโอนเงินเพราะความสามารถในการให้บริการพร้อมเพย์ยังมีเหลืออีกมาก รวมทั้งที่ผ่านมา ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในช่วงแรก ทั้งในเรื่องข้อมูล หรือการโอนเงิน ไม่ได้เกิดขึ้นจากระบบ แต่เป็นความผิดพลาดของตัวบุคคลมากกว่า

“การสมัครพร้อมเพย์ของนิติบุคคล อาจจะมีเงื่อนไขและเอกสารที่สมัครมากกว่าประชาชนทั่วไป แต่เชื่อว่า ในวันที่ 1 มี.ค. หากมีนิติบุคคลลงทะเบียนก็สามารถใช้บริการได้ทันที ทั้งนี้ ระบบการเงินและระบบการชำระเงินถือเป็นเส้นเลือดที่จะหล่อเลี้ยงธุรกิจ ซึ่งหากภาคธุรกิจโอนเงินได้สะดวกก็จะทำให้การซื้อขายคล่องตัวมากขึ้น ลดต้นทุนของธุรกรรมการเงินของภาคเอกชน ลดต้นทุนการบริหารเงินสดซึ่งเป็นต้นทุนที่สูงมากในระบบเศรษฐกิจไทย นอกจากนั้น ยังตอบสนองการซื้อขายผ่านออนไลนได้มากขึ้น รวมทั้งทำให้การเดินหน้าเข้าสู่เศรษฐกิจยุค 4.0”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารไทยพาณิชย์และธนาคารทหารไทยได้เปิดให้นิติบุคคลลงทะเบียนพร้อมเพย์ โดยใช้บัญชีธนาคารผูกกับเลขประจำตัวผู้เสียภาษี โดยจะเริ่มใช้บริการโอนเงินได้ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.เป็นต้นไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้