วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บีอีไม่กระทบเอกชนระดมทุน "วิรไท" ผู้ว่า ธปท.มั่นใจสภาพคล่องในระบบสูง

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงความกังวลเรื่องการผิดนัดชำระตั๋วบีอีที่ผ่านมาว่า อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นในการออกตั๋วแลกเงินระยะสั้น (บีอี) หรือหุ้นกู้ของภาคเอกชนบ้าง แต่ไม่ถือเป็นปัจจัยหลัก เพราะที่ผ่านมามีการระดมทุนโดยออกหุ้นกู้และตั๋วบีอีจำนวนมาก เพราะอัตราดอกเบี้ยในตลาดอยู่ในระดับต่ำมาก ขณะที่สภาพคล่องในระบบมีสูง แต่ขณะนี้อาจเริ่มเห็นอัตราดอกเบี้ยระยะยาวปรับขึ้นบ้าง ทำให้เอกชนต้องพิจารณาทางเลือกในการระดมทุนอื่นๆไปด้วย แต่เชื่อว่าไม่กระทบต่อการระดมทุนในระยะยาวหรือการลงทุนภาครัฐและเอกชนที่จะเพิ่มขึ้น เนื่องจากสภาพคล่องในระบบยังอยู่ในระดับสูงและ ธปท.สามารถดูแลปริมาณเงินในระบบได้

นายธิติ ตันติกุลานันท์ ผู้บริหารสายงานธุรกิจตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า คาดว่าปีนี้ปริมาณหุ้นกู้ภาคเอกชนในตลาดแรกจะอยู่ที่ 600,000 ล้านบาท ลดลง 20-25% จากปี 59 เนื่องจากการออกบีอีและตราสารหนี้ที่ไม่มีการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ จากกรณีการผิดนัดชำระหนี้ ขณะที่ผู้ออกตราสารหนี้ที่มีคุณภาพจะยังคงสามารถระดมทุนในตลาดได้ในต้นทุนที่ต่ำอยู่ โดยปีนี้คาดว่าบริษัทในกลุ่มธุรกิจเกี่ยวกับสาธารณูปโภค ธุรกิจพลังงาน และอสังหาริมทรัพย์ จะยังระดมทุนผ่านตลาดตราสารหนี้ในจำนวนมาก ส่วนธุรกิจพลังงานทดแทน จะไม่นิยมระดมทุนด้วยการออกหุ้นกู้ นอกจากนี้คาดว่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นและอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น ส่วนค่าเงินบาทสิ้นปีนี้น่าจะอยู่ที่ 36.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ประกอบกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ทำให้ส่วนต่างของดอกเบี้ยไทยและสหรัฐฯแคบลงจึงลดการถือครองเงินบาท ทำให้ต้นทุนการเงินของธุรกิจไทยสูงขึ้นจากดอกเบี้ยที่มีโอกาสปรับขึ้น ดังนั้นภาคธุรกิจควรเตรียมตัวรับมือไว้

ด้านนายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคาร ทหารไทย กล่าวว่า ตลาดหุ้นกู้เอกชนที่ลดลง เกิดจากการผิดนัดชำระหนี้ตั๋วบีอีและดอกเบี้ยมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น และหากเฟดขึ้นดอกเบี้ยเป็นแรงกดดันให้ดอกเบี้ยนโยบายของไทยปรับขึ้นด้วย ส่งผลให้ดอกเบี้ยเงินกู้และเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ปรับขึ้นตาม.

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงความกังวลเรื่องการผิดนัดชำระตั๋วบีอีที่ผ่านมาว่า อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นในการออกตั๋วแลกเงินระยะสั้น (บีอี) หรือหุ้นกู้ของภาคเอกชนบ้าง 7 ก.พ. 2560 23:27 7 ก.พ. 2560 23:27 ไทยรัฐ