วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั้ง 3 หน่วยงานกลางเอื้อฟินเทค! ผู้ประกอบการขอรัฐหนุนงานวิจัย

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวในงาน SEC FinTech Day 2017 ว่า เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการฟินเทครายใหม่ที่คิดค้นผลิตภัณฑ์ทางการเงินและต้องขออนุญาตกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงิน ตลาดทุนและประกัน คือสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ดังนั้น จึงมีการจัดตั้งหน่วยงานกลางที่เป็นจุดเชื่อมโยงการขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจ คาดว่าใน 2-3 เดือนนี้จะเห็นความชัดเจน

ด้านนายเจษฎา สุขทิศ เลขาธิการชมรมฟินเทคแห่งประเทศไทย เผยว่า กระแสฟินเทคในไทยเริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ซึ่งผู้ประกอบการต้องการการสนับสนุนค้นคว้าวิจัยและพัฒนาจากภาครัฐ ขณะที่กระแสฟินเทคต่อจากนี้จะได้เห็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์และแอพพลิเคชั่นที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตมากขึ้นจากเดิมเน้นเรื่องการเงินเป็นหลัก

ขณะที่นายประพัฒน์ ฉันทวิศินกุล ประธานเจ้าหน้าที่ด้านไอที บริษัท เพียร์ พาวเวอร์ ผู้พัฒนาระบบตลาดสินเชื่อออนไลน์ เผยว่า บริษัทได้คิดระบบเพื่อรองรับการปล่อยสินเชื่อโดยตรงระหว่างประชาชนด้วยกัน โดยผู้กู้กู้ได้วงเงินสูงสุด 100,000 บาท ดอกเบี้ยตั้งแต่ 8.63-15% ขณะที่ผู้ให้สินเชื่อจะใช้เงินลงทุนขั้นต่ำ 20,000 บาท ทั้งนี้ อยู่ระหว่างรอให้ ธปท.ประกาศกฎหมายเพื่อรองรับ คาดว่าจะมีธุรกรรมปล่อยสินเชื่อได้ 300 ล้านบาท ใน 1 ปี.

นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวในงาน SEC FinTech Day 2017 ว่า เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการฟินเทครายใหม่ 7 ก.พ. 2560 23:20 7 ก.พ. 2560 23:21 ไทยรัฐ