วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอเคแบบสะพานเกียกกาย

มท.เห็นชอบปรับแบบ ครั้งที่ 3-สรุปเวนคืนที่ดินกว่า 400 แปลง

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผอ.สำนักงานออกแบบ สำนักการโยธา กทม.เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างสะพาน ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณเกียกกาย พร้อมถนนเชื่อม ภายหลังมีการปรับแบบการก่อสร้างเป็นครั้งที่ 3 ว่า การแก้ไขปรับปรุงรูปแบบการก่อสร้าง ครั้งที่ 3 นี้ เพื่อลดผลกระทบต่อพื้นที่บริเวณใกล้เคียงมากที่สุด โดย กทม.ได้หารือกับสมาคมสถาปนิกสยาม เพื่อปรับปรุงรูปแบบ ซึ่งแนวก่อสร้างยังอยู่ในแนวเดิม แต่การก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงถนนที่ต้อง สร้างผ่านวัดแก้วฟ้าจะกระทบเพียงซุ้มหน้าวัด เท่านั้น และเบี่ยงคู่ขนานอาคารรัฐสภาออกไป ทางขวา อย่างไรก็ตาม รูปแบบการก่อสร้างที่ 3 ได้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวง มหาดไทยแล้ว และภายใน 2 สัปดาห์นี้ กทม.จะนำรูปแบบดังกล่าวชี้แจงต่อ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นประธานกำกับโครงการฯ เพื่อขอความเห็นชอบ และเตรียมขออนุมัติงบประมาณในปี 2561 จำนวนกว่า 10,500 ล้านบาท เพื่อดำเนินการก่อสร้าง

รายงานข่าวแจ้งว่า โครงการก่อสร้างสะพาน ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณเกียกกายจำเป็นต้อง ออกกฎหมายเวนคืนที่ดินกว่า 400 แปลง มีสิ่ง ปลูกสร้างกว่า 500 รายการ ซึ่งต้องใช้งบประมาณในการจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน จำนวน 6,000 ล้านบาท ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการเสนอออกกฎหมายดังกล่าว คาดว่าจะมีผลใช้บังคับภายในปีนี้

นอกจากนี้ นายไทวุฒิได้กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างทางเดินและทางจักรยาน ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณท่าวังหลังข้ามไป ฝั่งศิริราช ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับปรุงรูปแบบ การก่อสร้าง และในวันที่ 8 ก.พ.นี้ กทม.จะหารือ ร่วมกับกรมเจ้าท่าถึงรูปแบบตอม่อในแม่น้ำว่าควรเป็นไปในลักษณะอย่างไรจึงจะเหมาะสม.

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผอ.สำนักงานออกแบบ สำนักการโยธา กทม.เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างสะพาน ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณเกียกกาย พร้อมถนนเชื่อม ภายหลังมีการปรับแบบการก่อสร้างเป็นครั้งที่ 3 7 ก.พ. 2560 23:17 7 ก.พ. 2560 23:25 ไทยรัฐ