วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 08/02/60

สหรัฐฯ ห่วงพม่าเรื่องโรฮีนจา

• วอชิงตัน-เมื่อ 6 ก.พ. สหรัฐฯ แถลงแสดงความวิตกกังวลลึกซึ้งกรณีสำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประ-ชาชาติ (โอเอชซีเอชอาร์) รายงานเมื่อ 3 ก.พ.ว่า ทหารตำรวจเมียนมาเผาหมู่บ้าน สังหารหมู่และข่มขืนหมู่ชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่ตั้งแต่เดือน ต.ค.2559 เข้าข่ายก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติและล้างเผ่าพันธุ์ สหรัฐฯ ยังกระตุ้นให้เมียนมาสอบสวนเรื่องนี้อย่างถี่ถ้วนและเพิ่มความพยายามปกป้องชาวโรฮีนจา แต่คณะกรรมการผู้สอบสวนเรื่องนี้ของเมียนมาปฏิเสธว่ารายงานนี้ไม่น่าเชื่อถือ ตนจะมุ่งเน้นหาความจริง ไม่ใช่เอาใจยูเอ็น.

ปู-ไปรยาเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยซีเรีย

• กรุงเทพฯ-สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) แถลงเมื่อ 7 ก.พ.ว่า น.ส.นาตยา ลุนด์เบิร์ก หรือ “ปู-ไปรยา” สวนดอกไม้ ดาราสาวชื่อดังของไทย ไปเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัยซีเรียครั้งแรกในจอร์แดนในฐานะทูตสันถวไมตรีของ UNHCR คือค่ายซาตารี ค่ายผู้ลี้ภัยใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลางที่มีผู้ลี้ภัยเกือบ 80,000 คน และค่ายอัซราค ที่ใหญ่อันดับ 2 ปู-ไปรยาที่เดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิไปจอร์แดนเมื่อ 6 ก.พ. ยังได้ศึกษาการทำงานของ UNHCR ที่จอร์แดน ซึ่งมีผู้ลี้ภัยกว่า 655,000 คน เกือบทั้งหมดเป็นชาวซีเรียและกว่าครึ่งเป็นเด็กและสตรีด้วย.

ขโมยรางวัลโนเบลสันติภาพ

• นิวเดลี-ตำรวจอินเดียเผยเมื่อ 7 ก.พ.ว่า มีกลุ่มขโมยย่องเข้าบ้านของนายไกลาศ สัตยาธี นักต่อสู้เพื่อสิทธิเด็ก เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2557 ในกรุงนิวเดลี และใบประกาศเกียรติคุณกับเหรียญรางวัลโนเบลสันติภาพจำลองรวมทั้งรางวัลอื่นๆ ถูกขโมยไป โดยขณะเกิดเหตุไม่มีใครอยู่ในบ้าน และตำรวจกำลังไล่ล่าคนร้าย ทั้งนี้ สัตยาธีได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพร่วมกับ น.ส.มาลาลา ยูซาฟไซ นักต่อสู้เพื่อการศึกษาเด็กชาวปากีสถาน.

ดูเตร์เตแก้ลำตำรวจชั่ว

• มะนิลา-ประธานาธิบดีโรดริโกดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ กล่าวต่อหน้าตำรวจ 400 นายที่ถูกสอบสวนในคดีต่างๆ ที่ทำเนียบประธานาธิบดีเมื่อ 7 ก.พ.ว่า ตำรวจชั่วทุจริตจะถูกส่งไปปฏิบัติหน้าที่ที่เกาะบาสิลันทางภาคใต้ ที่มั่นของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง “อาบู ไซยาฟ” นาน 2 ปี ใครไม่ไปต้องลาออก ใครรอดชีวิตกลับมาก็เป็นตำรวจต่อได้ แต่ใครตายจะถูกฝังที่นั่น ทั้งนี้ ดูเตร์เตเพิ่งสั่งยุบหน่วยตำรวจปราบยาเสพติดทั้งหมด หลังมีคดีตำรวจชั่วลักพาตัวและฆ่านักธุรกิจชาวเกาหลีใต้ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ.

7 ก.พ. 2560 23:11 7 ก.พ. 2560 23:11 ไทยรัฐ