วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์จี้ศาลอุ้มคำสั่งบริหาร-ชี้ภัยก่อการร้ายมีจริง

ศาลอุทธรณ์เขต 9 นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ นัดวันไต่สวนเพื่อตัดสินชี้ขาดว่าจะอนุมัติหรือปฏิเสธการบังคับใช้คำสั่งฝ่ายบริหารเกี่ยวกับผู้อพยพล่าสุดที่กำลังเป็นประเด็นร้อน ก่อความวุ่นวายทั่วโลกของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันที่ 7 ก.พ.ตามวันเวลาท้องถิ่น ทั้งนี้หลังรัฐบาลสหรัฐฯ โดยกระทรวงยุติธรรมได้ส่งเอกสารคำร้องแก้ต่างและปกป้องคำสั่งฝ่ายบริหารดังกล่าวถึงศาลอุทธรณ์ฯ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 ก.พ.

เอกสารกระทรวงยุติธรรมระบุว่าคำสั่งฝ่ายบริหารเป็นการใช้อำนาจตามกฎหมายของประธานาธิบดี ไม่ใช่การสั่งห้ามชาวมุสลิม เรียกร้องศาล อุทธรณ์ให้กลับคำตัดสินของผู้พิพากษาศาลกลางในนครซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน (ที่สั่งให้ระงับไว้ก่อนจนกว่าจะพิจารณาทางกฎหมายรอบด้าน) เพื่อประโยชน์ต่อความมั่นคงของชาติ

ก่อนหน้านี้ นายเจมส์ โรบาร์ต ผู้พิพากษาศาลกลางในนครซีแอตเติล ตัดสินให้ระงับบังคับใช้คำสั่งของนายทรัมป์เกี่ยวกับผู้อพยพ ซึ่งรวมทั้งห้ามผู้คนจาก 7 ชาติมุสลิมเข้าสหรัฐฯ นาน 90 วันและห้ามผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเข้าสหรัฐฯ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง ระบุขัดรัฐธรรมนูญและส่งผลร้ายต่อผลประโยชน์แห่งรัฐ คำพิพากษาของโรบาร์ต ส่งผลให้ผู้ที่ตกค้างใน 7 ชาติมุสลิมดังกล่าวที่รวมทั้งอิรัก อิหร่าน ซีเรียและซูดาน เริ่มเห็นฟ้าเปิด ทยอยเดินทางเข้าสหรัฐฯได้แล้ว

คำตัดสินของนายโรบาร์ต ทำให้นายทรัมป์ทวีตข้อความวิจารณ์โจมตีไม่ไว้หน้า ซึ่งนับเป็นเรื่องเกิดขึ้นได้ยากที่คนระดับผู้นำสหรัฐฯ ซึ่งยังดำรงตำแหน่งอยู่ที่วิจารณ์ผู้พิพากษาเช่นนี้ แต่ไม่ว่าศาล อุทธรณ์ฯ จะตัดสินเช่นไร การงัดข้อทางกฎหมายนี้จะไปสิ้นสุดที่ศาลฎีกา ซึ่งหากนายเนล กอร์ซัช คนที่ทรัมป์เสนอชื่อขึ้นเป็นผู้พิพากษาศาลฎีกาคนที่ 9 แทนคนเดิมที่เสียชีวิตไป ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติทันเวลา คำตัดสินศาลฎีกาอาจเอียงเข้าทางนายทรัมป์ได้

ด้านผลโพลสำรวจรอบใหม่ 2 ชุด พบว่าชาวอเมริกันส่วนใหญ่ต่อต้านคำสั่งบริหารของนายทรัมป์ซึ่งยังไม่มีทีท่ายอมอ่อนข้อและยังทวีตข้อความเน้นย้ำความจำเป็นต้องใช้คำสั่งฝ่ายบริหารเรื่องนี้ โดยระบุว่าภัยคุกคามจากผู้ก่อการร้ายมุสลิมหัวรุนแรงมีอยู่แท้จริง แค่ดูสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในยุโรปและตะวันออกกลาง ศาลต้องปฏิบัติโดยเร็ว และก่อนหน้านั้น ทรัมป์ยังได้กล่าวหาสื่อมวลชนไม่ได้ใส่ใจรายงานข่าวภัยคุกคามของผู้ก่อการร้ายซึ่งรัฐบาลพยายามยกมาอ้างความชอบธรรมดำเนินการบังคับใช้คำสั่งฝ่ายบริหารเท่าที่ควร.

ศาลอุทธรณ์เขต 9 นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ เตรียมไต่สวนเพื่อตัดสินชี้ขาดว่าจะอนุมัติหรือปฏิเสธการบังคับใช้คำสั่งฝ่ายบริหารเกี่ยวกับผู้อพยพของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในวันอังคารนี้... 7 ก.พ. 2560 23:04 8 ก.พ. 2560 02:52 ไทยรัฐ