วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พงส.ส่งสำนวนคดีดร.คนดังรุกอ่าวทุ่งทราย ให้อัยการ นัดฟังคำสั่ง 17 มี.ค.

พงส.ส่งสำนวนคดีดร.คนดังรุกอ่าวทุ่งทราย ให้อัยการ นัดฟังคำสั่ง 17 มี.ค.

  • Share:

แฟ้มภาพ

พนักงานสอบสวน ส่งสำนวน คดีดอกเตอร์ดังรุกอ่าวทุ่งทราย จ.ชุมพร 187 ไร่ ให้อัยการแล้ว นัดฟังคำสั่ง 17 มี.ค.นี้ ฟ้องหรือไม่ ขณะคณะกรรมการตรวจสอบสิทธิ์ครอบครองดูภาพดาวเทียมย้อนหลัง ด้านผู้ครอบครองอ้างสิทธิ์หลังไม่มีคนอยู่อาศัย

จากกรณีที่ พ.ท.ดุสิต เกสรแก้ว หน.ฉก.บก.มทบ.44 ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ และแจ้งความ ดำเนินคดีอาญา กับ ดร.พิริยะ ไกรฤกษ์ อดีตอาจารย์ นักวิชาการคนดัง ข้อหาบุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์ บริเวณอ่าวทุ่งทราย หมู่ 3 ตำบลปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร พร้อมสร้างบ้านพักตากอากาศหรูใหญ่โต 2 หลัง มูลค่านับ 100 ล้านบาท และยังครอบครองที่ดิน นส.3 ก. แปลงเพิกถอน จำนวน 19 ไร่ ตามที่อธิบดีกรมที่ดินมีคำสั่งเพิกถอน และศาลปกครองสูงสุดพิพากษายืนตามคำสั่งของอธิบดีกรมที่ดินชอบด้วยกฎหมาย แต่ยังมีการครอบครองและบุกรุกเพิ่มมากขึ้นอีก ตามที่ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค ไทยรัฐ เสนอมาต่อเนื่องนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ก.พ.60 พ.ต.ท.สุชาติ ศิริรัตนพงษ์ รอง ผกก.สอบสวน สภ.มาบอำมฤต หัวหน้าพนักงานสอบสวน เจ้าของคดีได้นำสำนวนสรุปการสอบสวนคดีเพื่อส่งอัยการจังหวัดชุมพร โดยมี ดร.พิริยะ ไกรฤกษ์ อดีตนักวิชาการชื่อดัง อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยและญาตินักการเมืองระดับชาติ ในฐานะผู้ต้องหาคดีบุกรุกที่สาธารณะอ่าวทุ่งทราย รวมเนื้อที่ 187 ไร่ เดินทางมาพร้อมทนายความ ภายหลังการรับสำนวนหลักฐานการสอบสวนเจ้าหน้าที่นัดหมายให้ ดร.พิริยะ มารับฟังคำสั่งจากอัยการจังหวัด ที่ได้รับมอบหมายเป็นผู้วินิจฉัยคดีดังกล่าว ในวันที่ 17 มีนาคม 2560 ว่า จะมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ อย่างไรต่อไป

ขณะเดียวกันเวลา 13.00 น. วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมอำเภอปะทิว คณะกรรมการตรวจสอบสิทธิ์ในที่ดินของผู้คัดค้านการรังวัดออกหนังสือสำคัญ สำหรับที่หลวง (นสล.) แปลงอ่าวทุ่งทรายสาธารณประโยชน์ โดยนายพิทักษ์ บริพิศ นายอำเภอปะทิว เป็นประธาน พร้อมด้วย พ.ท.ดุสิต เกษรแก้ว หน.ฉก.บก.ควบคุม มทบ.44 นายประไพ กาละ ปลัดอำเภอปะทิว นายภราดร ศรีชลธาร นายก อบต.ปากคลอง นายประกิต แข่งขัน รองนายก อบต.ปากคลอง นายสุรพร ถึงถิ่น รักษาการเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดชุมพร สาขาปะทิว นายสมโภชน์ อุบลกาญจน์ กำนันตำบลปากคลอง และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ร่วมประชุมกว่า 10 คน

ภายหลังการประชุมพิจารณานานร่วม 2 ชั่วโมง กรณีมีราษฎรคัดค้าน โดยมีเอกสารสิทธิ 56 ราย 66 แปลง จำนวน เนื้อที่ 48 ไร่ และอีก 1 ราย คือ ดร.พิริยะ ไกรฤกษ์ คัดค้านโดยไม่มีเอกสารสิทธิ จำนวนเนื้อที่ 187 ไร่ โดยราษฎรจำนวน 61 ราย ครอบครองเอกสารสิทธิโฉนดที่ดิน จากการเดินสำรวจอ้างสิทธิทำกิน ระหว่างปี 2540-2553 และเอกสารสิทธิ์ นส 3 ก. จำนวน 4 ราย ออกเมื่อปี 2520 ซึ่งคณะกรรมการได้นำภาพถ่ายดาวเทียมย้อนหลังเมื่อปี พ.ศ.2518 มาตรวจสอบประกอบการพิจารณา ผลปรากฏว่า พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นป่าสมบูรณ์ไม่มีราษฎรเข้าอยู่อาศัยครอบครองทำกินมาก่อนแต่อย่างใด และให้มีการตรวจสอบการได้มาขอเอกสารสิทธิในที่ดิน และให้ผู้เชี่ยวชาญแปลภาพถ่ายดาวเทียมประกอบการพิจารณา โดยในที่ประชุมได้มีมตินำข้อสรุปผลการพิจารณาดังกล่าว เสนอต่อคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ดินของรัฐ (กบร.) จังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธาน เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้