วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องสาว สมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ เผยดีใจ พี่ได้เป็นประมุขฝ่ายสงฆ์

น้องสาว คนที่ 8 ที่ จ.ราชบุรี ของสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ เผยดีใจที่พี่ได้เป็นประมุขฝ่ายสงฆ์ ขณะเพื่อนวัย 90 ปี ที่เคยบรรพชาเป็นสามเณรด้วยกัน บอก วันที่ 12 ก.พ. ทุกปี สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ จะกลับมาทำบุญให้บรรพบุรุษ

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 7 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นางเตือนจิตต์ มิ่งคำเลิศ อายุ 70 ปี อดีตข้าราชการครูโรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ อยู่บ้านเลขที่ 28 หมู่ 1 ต.บางป่า อ.เมือง จ.ราชบุรี ว่า ความรู้สึกดีใจ หลังมีพระราชโองการโปรดสถาปนาแต่งตั้ง สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร เป็นสมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 20 ซึ่งมีศักดิ์เป็นพี่ชาย มีชื่อเดิมว่า อัมพร ประสัตถพงศ์ เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2470 ปัจจุบัน อายุ 89 ปี เป็นพี่ชายคนที่ 2 จากพี่น้อง ทั้งหมด 9 คน ส่วนตนเองเป็นน้องสาว คนที่ 8 ในวัยเด็กท่านได้บวชอยู่ที่วัดสัตตนารถปริวัตรฯ อ.เมือง ราชบุรี ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ที่วัดตรีญาติ ซึ่งเป็นวัดใกล้บ้าน ขณะนั้นตนยังอยู่ในวัยเด็กมากนัก มารู้ความก็ต่อเมื่อท่านได้บวชเป็นพระแล้วและได้ไปอยู่ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร แล้ว

ด้านพระมงคลธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัตตนารถปริวัตรวรวิหาร กล่าวว่า อาตมานั้นเป็นพระรุ่นหลาน รุ่นเหลน แล้ว จึงไม่ค่อยทราบประวัติเท่าไร แต่พอจะทราบว่า ท่านเคยมาบวชที่วัดแห่งนี้ และถือเป็นเรื่องที่ดีเป็นเรื่องสิริมงคล ที่สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ซึ่งเป็นชาวจังหวัดราชบุรี ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประมุขของสงฆ์

นายบุญธรรม สุกใสดี อายุ 90 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 6 ต.พงสวาย อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นเพื่อนในสมัยที่สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดตรีญาติ เพราะบ้านอยู่ใกล้กันและบวชเณรมาด้วยกันหลายพรรษา ช่วงนั้นตนป่วยอยู่หลายเดือน ท่านก็ดูแล บิณฑบาตนำอาหารมาให้ตลอด สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ท่านเป็นคนเรียนเก่งเป็นมหาตั้งแต่สมัยยังเป็นสามเณร และไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯ และทุกๆ วันที่ 12 ก.พ.ของทุกปี สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ ก็มาทำบุญที่วัดตรีญาติ เพราะมาทำบุญให้กับบรรพบุรุษของญาติพี่น้องที่วัดนี้ ส่วนที่วัดตรีญาติ ก็มีการบูรณะกุฏิที่สมเด็จพระมหามุนีวงศ์เคยจำพรรษาอยู่.

น้องสาว คนที่ 8 ที่ จ.ราชบุรี ของสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ เผยดีใจที่พี่ได้เป็นประมุขฝ่ายสงฆ์ ขณะเพื่อนวัย 90 ปี ที่เคยบรรพชาเป็นสามเณรด้วยกัน บอก วันที่ 12 ก.พ. ทุกปี สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ จะกลับมาทำบุญให้บรรพบุรุษ 7 ก.พ. 2560 19:51 7 ก.พ. 2560 21:23 ไทยรัฐ