วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยัน 'รบ.-คสช.' เดินหน้ากวาดล้างผู้มีอิทธิพล-ยาเสพติด

"ประยุทธ์" ยัน "รัฐบาล-คสช." เดินหน้าปราบผู้มีอิทธิพลปล่อยเงินกู้-ยาเสพติด บอก ปชช.ต้องร่วมมือป้องกัน ไม่ขัด ขสมก.ยกเลิกซื้อรถเมล์เอ็นจีวีหลังกรมศุลฯ ยันสอบแจ้งภาษีเท็จ ยันเร่งแก้ปัญหาทุจริตในการจัดซื้อ

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการกวดขันในการปราบปรามผู้มีอิทธิพล ซึ่งล่าสุดมีการบุกตรวจค้นบ้านพักและทรัพย์สินของ นายวิชัย ปั้นงาม หัวหน้าแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบรายใหญ่ ว่า รัฐบาลและคสช.ประกาศดำเนินการอย่างจริงจังในการปราบปรามผู้มีอิทธิพล และผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการให้พวกตนทำ แต่เมื่อจับมาแล้วก็มาพูดกันว่าคนพวกนั้นยังมีอีกจำนวนมาก ซึ่งเมื่อยังมีผู้มีอิทธิพล จึงต้องมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่ทำหน้าที่จับกุมดำเนินคดี มิฉะนั้นจะมีตำรวจไว้ทำไม ดังนั้นการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับคนพวกนั้นได้ก็ดีแล้ว เพราะการปล่อยเงินกู้นอกระบบและการฟอกเงิน ทำให้ระบบการเงินการคลังของประเทศได้รับความเสียหาย ทั้งนี้เมื่อเจ้าหน้าที่จับกุมคนที่เกี่ยวข้อง การปล่อยเงินกู้นอกระบบหรือการฟอกเงินมาแล้ว ควรรอให้มีการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงออกมาก่อน อย่างไรก็ตาม ภาคประชาชนต้องช่วยกันในเรื่องนี้ พร้อมกับสร้างความเข้มแข็ง ขณะเดียวกันต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ รวมถึงสร้างมาตรการป้องกันในส่วนของภาคประชาชนและเจ้าหน้าที่ ตลอดจนตรวจสอบการทุจริต ถ้าพบใครที่ต้องถูกลงโทษ ก็ต้องให้ออกไป

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ยกเลิกการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี 489 คัน เนื่องจากมีปัญหาการสำแดงภาษีเป็นเท็จ ว่า ตนเคารพผลสรุปการตรวจสอบโดยกรมศุลกากร ต่อกรณีที่มีการสำแดงภาษีเป็นเท็จ ซึ่งตรงนั้นเป็นเรื่องของกระบวนการสอบสวน ส่วน ขสมก.จะทำโครงการจัดซื้อรถเมล์ขึ้นมาใหม่ ก็ให้ดำเนินการมาในภายหลัง

"นี่คือปัญหาของประเทศของเรา ถ้าทุกคนบอกตรงกันว่ามีการเรียกรับผลประโยชน์ ก็ต้องมองทั้งในแง่ของการจับตาจากภายนอกและจากภาคีภาครัฐ อีกทั้งยังต้องไปดูด้วยว่า ในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างนั้น จะแก้ไขเรื่องของผู้ให้และผู้รับผลประโยชน์ได้อย่างไร ตอนนี้เรากำลังไล่ปรับแก้ไปมากแล้ว แต่ปัญหานี้ยังมีอยู่ อีกทั้งปัญหาเรื่องการให้และเรียกรับผลประโยชน์ในบางเรื่อง เกิดขึ้นพอกพูนทับซ้อนกันมาตั้งแต่อดีต แต่เรายังพยายามแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ดีขึ้นเรื่อยๆ แม้จะยังแก้ไม่ได้ทั้งหมดก็ตาม" นายกฯ กล่าว

"ประยุทธ์" ยัน "รัฐบาล-คสช." เดินหน้าปราบผู้มีอิทธิพลปล่อยเงินกู้-ยาเสพติด บอก ปชช.ต้องร่วมมือป้องกัน ไม่ขัด ขสมก.ยกเลิกซื้อรถเมล์เอ็นจีวีหลังกรมศุลฯ ยันสอบแจ้งภาษีเท็จ ยันเร่งแก้ปัญหาทุจริตในการจัดซื้อ 7 ก.พ. 2560 18:16 7 ก.พ. 2560 19:31 ไทยรัฐ