วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรรมการสภาม.บูรพา ย่องรับทราบข้อหา ขอสู้คดี 'ศึกชิงเก้าอี้อธิการฯ'

กรรมการสภา ม.บูรพา ดอดมอบตัว 3 ราย หลังคณบดีฯ แจ้งจับคดีศึกชิงเก้าอี้อธิการ ฝ่าฝืนคำสั่งคสช.จัดให้มีการประชุมกรรมการสภามหาวิทยาลัย เบื้องต้นผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ พร้อมขอให้การเป็นลายลักษณ์อักษร...

จากกรณีที่ ผศ.ดร.บรรพต วิรุณราช คณบดีวิทยาลัยพาณิชยศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา แจ้งความพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดี ศ.ดร.พจน์ สะเพียรชัย กับพวก รวม 11 คน ในความผิดฐานฝ่าฝืนประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 9/2557 และฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต หลังจาก ศ.ดร.พจน์ อุปนายกทำหน้าที่แทนนายกสภามหาวิทยาลัยดังกล่าว โดยจัดให้มีการประชุมกรรมการสภามหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2557 ที่ โรงแรมเดอะ สุโกศล มีวาระการแต่งตั้งรักษาการอธิการบดี ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ซึ่งทาง ผศ.ดร.บรรพต เป็นหนึ่งในผู้ได้รับการพิจารณาเพื่อรับการสรรหาจากกรรมการ ให้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว แต่ไม่ได้รับการพิจารณา โดยที่ประชุมครั้งนั้นมีมติให้ ศ.นพ.สมพล พงศ์ไทย อธิการบดีทำหน้าที่รักษาการอธิการบดีต่อไป จนเกิดการคัดค้านรวมทั้งมีการยื่นหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเพิกถอนมติดังกล่าว กระทั่ง คสช.ได้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 44 เพื่อยุติความวุ่นวาย และออกคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 39/2559 เรื่อง การจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา ต่อมาทาง รมว.ศึกษาธิการ โดยคำแนะนำของคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มีคำสั่งให้กรรมการสภามหาวิทยาลัยพ้นจากตำแหน่ง และมีการส่ง รศ.สมนึก ธีระกุลพิศุทธิ์ ทำหน้าที่รักษาการอธิการบดี นั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 ก.พ.60 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป.กล่าวว่า วันนี้ ศ.นพ.สมพล, ผศ.ดร.รัชนีภรณ์ ทรัพย์กรานนท์ และ ผศ.ดร.วิโรจน์ เรืองประเทืองสุข กรรมการสภาฯ ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน บก.ป.ในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การ หรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2502 มาตรา 11 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวต่อว่า จากการสอบปากคำในเบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้ง 3 ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา พร้อมกับขอให้การเป็นลายลักษณ์อักษร และเนื่องจากทั้งหมดเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกเอง จึงพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราว โดยหลังจากนี้จะนัดหมายให้เข้าพบพนักงานสอบสวนอีกครั้ง อย่างไรก็ดี สำหรับคดีนี้ยังมีผู้ต้องหาอีก 8 ราย ซึ่งทั้งหมดมีการประสานกับพนักงานสอบสวนเพื่อทยอยเข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ในระหว่างวันที่ 8-10 กุมภาพันธ์นี้ โดยจะมาเข้าพบพนักงานสอบสวนวันละ 3 ราย

ทั้งนี้ หากการดำเนินการในขั้นตอนการสอบสวนแล้วเสร็จ พนักงานสอบสวนจะสรุปสำนวนคดีและให้ความเห็นของพนักงานสอบสวน ส่งให้อัยการพิจารณาเพื่อมีความเห็นสั่งฟ้องคดีต่อไป.

กรรมการสภา ม.บูรพา ดอดมอบตัว 3 ราย หลังคณบดีฯ แจ้งจับคดีศึกชิงเก้าอี้อธิการ ฝ่าฝืนคำสั่งคสช.จัดให้มีการประชุมกรรมการสภามหาวิทยาลัย เบื้องต้นผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธ พร้อมขอให้การเป็นลายลักษณ์อักษร... 7 ก.พ. 2560 17:24 7 ก.พ. 2560 19:29 ไทยรัฐ