วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตรวจแล้ว! บ้านบางบัวทอง ไม่ทารุณกรรมสัตว์ จ่อสอบเงินบริจาคหลายแสน

ตรวจแล้ว! บ้านบางบัวทอง ไม่ทารุณกรรมสัตว์ จ่อสอบเงินบริจาคหลายแสน

  • Share:

กลุ่มรักสัตว์ เดินหน้าเอาผิดบ้านเลี้ยงหมาแมวย่านบางบัวทอง มีพฤติกรรมโพสต์ข้อความเรียกรับเงินรักษา จนท.ยกขบวนเข้าตรวจสอบ พบหมาแมวสมบูรณ์ดี ไม่ถูกทารุณกรรม ขณะที่กลุ่มคนรักสัตว์ยังเคือง หมาไม่ป่วยทำไมเรียกรับเงินบริจาคทุกวัน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 ก.พ. นายตุลย์ บุนนาค และกลุ่มคนรักสัตว์ พร้อมด้วย นายอัครศาสตร์ รักษาชนม์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางเข้าตรวจสอบ บ้านเลขที่ 61/108 ม.4 ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ภายในหมู่บ้านเฟื่องสุข 1 เพื่อเข้าช่วยเหลือสุนัขและแมวที่ได้รับบาดเจ็บ

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น เนื้อที่ 150 ตารางวา โดยมีนายศุภธนิศร์ เอกสิทธิ์ และ น.ส.นปรางห์มณี ทองอนันต์ อายุ 36 ปี ได้พา เจ้าหน้าที่ฝายปกครอง ปศุสัตว์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อบต.ลำโพ พร้อมผู้สื่อข่าวหลายสำนัก เข้าตรวจสอบ โดยไม่อนุญาตให้ คณะของ นายตุลย์ บุนนาค และกลุ่มรักสัตว์ เข้าไปภายในบ้านหลังดังกล่าว

ภายบ้านในมีสุนัข จำนวน 40 ตัว แมว 87 ตัว เต็มบริเวณทั้งชั้น 1 และชั้น 2 พร้อมทั้งมีอาสาสมัคร และญาติที่เข้ามาช่วยดูแลสุนัขและแมว ภายในบ้านหลังดังกล่าว จำนวน 4 คน พบกำลังนำโครงกระดูกไก่ ตับไก่ ตับบด และข้าว เตรียมไว้ให้สุนัขและแมวภายในบ้าน

สอบถาม น.ส.นปรางห์มณี ทองอนันต์ กล่าวว่า ตนได้นำสุนัขและแมวที่เก็บมาเลี้ยง พร้อมทั้งแมวที่เป็นของตัวเองด้วย มีสุนัข จำนวน 40 ตัว แมว 87 ตัว และสุนัขที่รับผิดชอบอยู่ที่อยู่ด้านนอก ตามหมู่บ้านตามถนนต่างๆ อีกกว่า 120 ตัว ที่จะนำอาหารไปให้ เป็นประจำทุกวัน โดยมีเพื่อนและอาสามาช่วยกันเป็นประจำ ส่วนเรื่องคดีความให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยตนพร้อมที่จะชี้แจงเรื่องเงินที่รับบริจาคมาทั้งหมด และรอหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อน

"ส่วนสุนัขที่ชื่อ สุดสวย ตอนนี้อยู่ที่บ้านด้วย สุนัขตัวนี้ได้รับเงินบริจาคมาจำนวน 3 แสนบาท เป็นมะเร็งในมดลูก โดยขณะนี้ใช้เงินไป 3 หมื่นกว่าบาท แต่ก็ต้องไปพบหมอตามนัด มีหลักฐานการจ่ายเงินทุกอย่าง ยินดีให้ พี่ "ต๊ะ นารากร ติยายน" เข้ามาตรวจสอบ หรือเข้ามาดูที่บ้านได้ เพราะพี่เขามีบุญคุณเคยช่วยพวกเรา"

ทางด้าน นายเศวตชัย กุหลาบศรี ปศุสัตว์อำเภอบางบัวทอง กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่าสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ อาหารการกิน ของสุนัขและแมว พบว่าดีพอสมควร ไม่มีการทารุณกรรมสัตว์แต่อย่างใด

น.ส.ปุริมปรัชญ์ สว่างเดือน นักวิชาการสุขาภิบาลชำนาญการ รักษาการ ผอ.กองสาธารณสุข อบต.ลำโพ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้เรียกเจ้าของบ้านมาคุยเรื่องของการนำสัตว์มาเลี้ยงในโซนที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมากไม่ได้ และแนะนำให้ย้ายสถานที่แห่งใหม่ที่เหมาะสมกว่านี้ โดยจะมาปรึกษาและให้คำแนะนำในภายหลัง และดูในภาพรวมแล้ว ถือว่าดีพอสมควร สุนัขแข็งแรงทุกตัว ไม่มีสุนัขป่วย

ทางด้าน นายตุลย์ บุนนาค จากกลุ่มรักสัตว์ กล่าวว่า วันนี้ได้เข้ามาดูว่า สุนัขและแมวมีอาการป่วยจริงตามที่โพสต์ในเฟซบุ๊กหรือไม่ ที่เข้ามาขอระดมทุน ซึ่งผู้โพสต์แจ้งว่ามีแมวทั้งหมด 87 ตัว สุนัข 40 ตัว แต่วันนี้ที่มาตรวจสอบ พบสุนัข 30 แมว 37 ตัวเท่านั้น หายไปเกือบครึ่ง จึงคาดว่าการกระทำดังกล่าวไม่มีความโปร่งใส อีกทั้งยังพบว่าสุนัขและแมวภายในบ้าน ไม่มีอาการบาดเจ็บหรือป่วยแต่อย่างใด แต่กลับมีการโพสต์ระดมทุน เรียกร้องให้ผู้ที่รักสัตว์โอนเงินเข้ามาช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ในขณะนี้ ทางฝ่ายสืบสวนของ ปอท.ได้รับเรื่องไว้เรียบร้อยแล้วเพื่อทำการตรวจสอบต่อไป และจะเดินทางไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ.บางบัวทอง เพื่อให้เข้ามาตรวจสอบแล้ว

ร.ต.อ.ธงชัย พานิชอำนวย รอง สว.สอบสวน สภ.บางบัวทอง กล่าวว่า ยังไม่พบความผิดว่ามีการทารุณกรรมสัตว์ ตามที่ฝ่าย นายตุลย์ บุนนาค จากกลุ่มรักสัตว์ พร้อมพวก กล่าวหาแต่อย่างใด ส่วนที่มีผู้กล่าวหาว่าฉ้อโกงการขอรับบริจาค ค่ารักษาสัตว์ แล้วไม่ยอมชี้แจง โดยจะออกหมายเรียกมาสอบสวนในภายหลัง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้