วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ แจงมาตรการป้องกันน้ำท่วมใต้ พบ 111 จุดขวางทาง จ่อรื้อทิ้ง

นายกฯ แจงมาตรการป้องกันน้ำท่วมใต้ พบ 111 จุดขวางทาง จ่อรื้อทิ้ง

  • Share:

นายกฯ แจงมาตรการป้องกันน้ำท่วมใต้ ลั่น แก้ 111 จุด กีดขวางเส้นทางน้ำ งัด 203 โครงการ เคลียร์ปัญหายั่งยืน เผยไข้หวัดใหญ่ปีนี้ระบาดมากกว่าปีที่ผ่านมา เหตุสายพันธุ์แข็งแรงขึ้น วอนอย่าตื่นตระหนก เชื่อ สธ.มีมาตรการดูแลอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังประชุม ครม. ถึงการแก้ปัญหาภัยแล้ง ว่า รัฐบาลมีมาตรการเหมือนในทุกปีที่ผ่านมา คือ จะทำอย่างไรเพื่อให้มีน้ำพอใช้ โดยทุกคนต้องช่วยกันประหยัด จัดสรรปันส่วนอย่างเหมาะสม เชื่อว่าปีนี้สถานการณ์จะดีกว่าปีที่ผ่านมา เพราะได้มีการจัดทำที่เก็บน้ำไว้พอสมควร และจะต้องทำระบบส่งน้ำตลอดเวลา และแก้ปัญหาในเขตชลประทานและนอกชลประทาน และได้มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดทำที่เก็บน้ำคือบ่อบาดาลเพิ่มเติมกว่าพันบ่อ รัฐบาลต้องการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน เน้นการเพาะปลูกพืชตรงตามพื้นที่ ประชาชนต้องปรับตัว เพราะรัฐบาลบังคับใครไม่ได้อยู่แล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการจัดงบประมาณแก้ไขปัญหาน้ำที่ภาคใต้ว่า เรามีงบของกระทรวงการคลังและสำนักนายกรัฐมนตรี ทั้งดูแลผู้ได้รับผลกระทบ และการฟื้นฟู ซึ่งต้องพิจารณาเงินกู้ในการประกอบธุรกิจ โดยเป็นเงินกู้ระยะยาวดอกเบี้ยต่ำ และงบประมาณในส่วนของการชะลอหนี้ โดยรัฐบาลอุดหนุนดอกเบี้ยให้ นอกจากนี้ ยังได้สำรวจว่าจะต้องดำเนินการในเรื่องใด ในปี 2560 แต่ไม่ใช่ว่าทั้งหมดนี้จะป้องกันปัญหาได้ทั้งหมด เพราะต้องปฏิรูปการบริหารจัดการน้ำในปี 2560 จากการสำรวจพบว่ามีสิ่งกีดขวางทางน้ำ 111 แห่ง ซึ่งเป็นงานของกรมทางหลวง กรมทางหลวงชนบท การรถไฟแห่งประเทศไทย ท้องถิ่น โดยได้มีการจัดทำโครงการขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหา โดยในปี 2560 เรื่องเหล่านี้จะเกิดปัญหาน้อยที่สุด ขณะนี้เรามีบัญชีทั้งหมดว่าจังหวัดใดบ้างที่เป็นปัญหา แล้วต้องดำเนินการโดยหน่วยงานใด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีโครงการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน 203 โครงการ ซึ่งถ้าจะแก้ไขปัญหาทั้งหมด จะต้องรื้อสิ่งปลูกสร้างจำนวนมาก ทั้งบ้านเรือน โรงพยาบาล ถนน แต่คนจะอยู่อย่างไรจึงค่อยๆ ทยอยดำเนินการ ทั้งนี้ เพื่อป้องกันน้ำท่วมในสถานที่สำคัญ ซึ่งต้องดูทั้งเรื่องถนน เส้นทาง และต้องพิจารณาว่าจะสร้างเส้นทางคู่ขนานถนนเพชรเกษมทั้งเส้นด้วยหรือไม่

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ว่า ตนเองได้หาข้อมูล และหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ยอมรับว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่ในปี 2560 มากกว่าปี 2559 อาจจะถึง 2 เท่า เพราะสายพันธุ์ของไข้หวัดใหญ่ที่แพร่ระบาดอยู่ อาจจะรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมา สำหรับมาตรการที่สำคัญที่สุดคือการป้องกัน ดีกว่าการรักษาโดยการรักษาความสะอาด ถ้ารู้ตัวว่าป่วยหรือไม่สบาย ให้พบแพทย์เพื่อตรวจโรคว่า มีเชื้อไข้หวัดใหญ่หรือไม่ และหากพบว่ามีอาการป่วยก็ควรคัดแยกตัวออกจากผู้อื่น เช่น ในครอบครัวก็ต้องแยกห้องนอน และแยกภาชนะต่างๆ สถานการณ์ก็จะคลี่คลายไปเอง ขออย่าตื่นตระหนก เพราะการแพร่ระบาดเป็นแบบนี้ทุกปี ขึ้นอยู่กับมาตรการว่าจะป้องกันอย่างไร ในส่วนมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ก็มีมาตรการอยู่แล้ว ซึ่งวันนี้เราได้รับการชื่นชมหลายๆ อย่างในงานด้านสาธารณสุขของประเทศไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้