วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ.เทคนิค กำแพงเพชร ตัดไม้โมกส่งสำนักช่างสิบหมู่ประดับพระเมรุมาศ

อาจารย์เทคนิคกำแพงเพชร หาไม้โมกมันส่งสำนักช่างสิบหมู่ เพื่อทำลวดลายประดับพระเมรุมาศที่ท้องสนามหลวง พบที่วัดศรีสุทธาวาสมีหลายสิบต้น เจ้าอาวาสนักอนุรักษ์ทราบเหตุให้เลือกตัดตามสบาย ได้ไม้ 2 ต้น ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 70 เซนติเมตร

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 60 นายรุ่งธรรม ศรีวรรณศิลป์ อาจารย์คณะคหกรรมศาสตร์ วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร นำเจ้าหน้าที่จากสำนักงานไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.กำแพงเพชร พร้อมรถกระเช้าและเครื่องมือตัดไม้ ไปตัดต้นโมกมันของวัดศรีสุทธาวาส บ้านวังน้ำขาว หมู่ 13 ต.ไตรตรึงษ์ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร จำนวน 2 ต้น แต่ละต้นมีความยาวประมาณ 10 ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 70 เซนติเมตร หลังจากที่โค่นแล้วก็ตัดแบ่งเป็นท่อนๆ ท่อนละ 150 เซนติเมตร เพื่อจะรีบนำส่งไปที่สำนักช่างสิบหมู่ อ.ศาลายา จ.นครปฐม

อ.รุ่งธรรม เปิดเผยว่า พระโสภณคณาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เลขาทุนมูลนิธิ ญสส.ในพระสังฆราชูปถัมภ์ ได้รับการประสานจากสำนักช่างสิบหมู่ ให้ช่วยหาต้นโมกมัน เพื่อนำไปทำลวดลายประดับพระเมรุมาศที่ท้องสนามหลวง โดยขอให้หาให้อย่างเร่งด่วนจึงประสานมา เนื่องจากจะนำมาทำเป็นช่อดอกไม้จันทน์ เมื่อคราวถวายพระเพลิงพระศพสมเด็จพระสังฆราช ตนได้ออกหาตั้งแต่เมื่อวาน พบแต่ไม้ที่ยังมีขนาดเล็กใช้งานไม่ได้ ในที่สุดมีคนบอกว่า ที่วัดศรีสุทธาวาส มีต้นโมกมัน ที่เจ้าอาวาสอนุรักษ์ไว้หลายต้น จึงเดินทางมาดูพบว่าใช่ กำลังได้ขนาด จึงไปขอเจ้าอาวาส

ด้าน พระครูวชิรสุทธิกร เจ้าอาวาสวัดศรีสุทธาวาส มีตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลไตรตรึงษ์-ธำมรงค์ เขต 1 เปิดเผยว่า อาจารย์รุ่งธรรมมาขอต้นโมกมันที่ตนอนุรักษ์ไว้ภายในวัด โดยมาบอก จึงอนุญาตให้ตัดด้วยความยินดี โดยบอกว่าจะใช้กี่ต้นให้เลือกตัดเอาเลย เนื่องจากภายในวัดมีต้นโมกมันจำนวน 45 ต้น มีอายุตั้ง 20 ถึง 50 ปี บางส่วนเป็นไม้ที่เกิดเองตามธรรมชาติ บางส่วนปลูกขึ้นมาเพราะเป็นผู้ที่รักต้นไม้มาก

อ.รุ่งธรรม ยังเปิดเผยอีกว่า ไม้โมกมันนี้เป็นไม้เนื้ออ่อนแต่เนื้อเหนียว เหมาะสำหรับทำเป็นลวดลายประดับ เพราะมีลวดลายไม้สวย เนื้อไม้สีขาวนวล และยังเป็นไม้มงคล ทางสำนักช่างสิบหมู่จึงจะนำไปทำเป็นลวดลายประดับกับพระเมรุมาศ เพราะพระเมรุมาศเป็นไม้จันทน์ ซึ่งเป็นสีน้ำตาล เมื่อประดับลวดลายด้วยไม้โมกมัน จะเพิ่มความเด่นความสวยงามให้กับพระเมรุมาศมากยิ่งขึ้น ส่วนเศษไม้จำพวกกิ่งและท่อนที่เล็กจะนำไปแปรรูปและไสให้บางเฉียบ เพื่อจะได้ทำเป็นช่อดอกไม้จันทน์ ที่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ต้องใช้ในการถวายพระเพลิงพระบรมศพต่อไป

อาจารย์เทคนิคกำแพงเพชร หาไม้โมกมันส่งสำนักช่างสิบหมู่ เพื่อทำลวดลายประดับพระเมรุมาศที่ท้องสนามหลวง พบที่วัดศรีสุทธาวาสมีหลายสิบต้น เจ้าอาวาสนักอนุรักษ์ทราบเหตุให้เลือกตัดตามสบาย ได้ไม้ 2 ต้น ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 70 เซนติเมตร 7 ก.พ. 2560 16:58 7 ก.พ. 2560 20:19 ไทยรัฐ