วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ขอโทษสื่อ! ใช้อารมณ์แจงเงินคงคลัง ยันไม่แตะต้องเงินสำรอง

"บิ๊กตู่" ขอโทษสื่อใช้อารมณ์แจงเงินคงคลังวันก่อน อ้างเหนื่อยประชุม กอ.รมน.เครียด แจงเงินคงคลังน้อยไม่กระทบความเชื่อมั่น ยึดนโยบายกู้มาต้องใช้ พร้อมให้ตรวจสอบ ไม่โกรธนักวิชาการวิจารณ์ ยินดีรับฟังขออย่าจับผิด ยันไม่แตะเงินสำรอง  เผย ประสานมาเลเซีย หลังจับผู้ต้องสงสัยแกนนำกลุ่มบีอาร์เอ็น   

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกระแสข่าวในสื่อออนไลน์ถึงเงินคงคลังของประเทศที่ลดลงในช่วงปี 2557-2559 จากการนำเงินดังกล่าวไปใช้งานรักษาความปลอดภัยในยุครัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนถึงนำเงินไปใช้งานรักษาความปลอดภัยในช่วงรัฐประหาร และงานของ คสช. ว่า ทุกแผนงานโครงการและทุกงบประมาณจะต้องมีการขออนุมัติหลักการขึ้นมาจากฝ่ายความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม กฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม และในส่วนของกองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) ต้องทำเรื่องเพื่อเบิกเบี้ยเลี้ยงต่างๆ และจัดทำเป็นงบประมาณด้านความมั่นคง ซึ่งเป็นไปตามข้อเท็จจริง มีการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณ ควบคุมบัญชีงบประมาณ ไม่ใช่ว่าเงินตรงนี้หายไป เพราะเอาเงินไปให้ทหารทำงาน จะทำแบบนั้นได้ที่ไหน เมื่อเบิกเงินก็ต้องใช้ตามข้อเท็จจริง โดยผ่านการกลั่นกรองเยอะกว่าจะได้รับการอนุมัติ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ตนขอโทษต่อการที่แสดงอาการหงุดหงิด เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา เพราะเหน็ดเหนื่อยกับการประชุม กอ.รมน.ที่พิจารณาหลายเรื่อง และเมื่อออกมาก็ต้องมาเจอปัญหา อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตนทราบ คือ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้ชี้แจงเรื่องเงินคงคลังไปแล้วหลายรอบ แต่เมื่อถูกถามซ้ำอีกตนก็ไม่ไหว ขอให้เข้าใจ ไม่ใช่ดูแต่ตัวเลขอย่างเดียว ต้องดูวิธีปฏิบัติด้วย ฉะนั้นยอดเงินอะไรต่างๆ กู้มากหรือกู้น้อย ก็กู้มาทุกรัฐบาล ซึ่งช่วงใดต้องใช้เงินมาก ก็กู้มากแล้วใช้หมด แต่ถ้าช่วงไหนกู้เงินแล้วไม่ได้ใช้ ก็ควรปลดล็อกไปบ้าง 

"ผมไม่ได้โกรธนักวิชาการ แต่เสนออะไรมาขอให้พูดด้วยข้อมูล หากสงสัยถามมาก็จะตอบ ทำความเข้าใจช่วยกันจะไม่ดีกว่าเหรอ อย่ามาจับผิดจับถูกอะไรตอนนี้ ผมไม่ได้ต้องการให้มันรั่วไหล หรือใช้ประโยชน์ในทางที่ไม่ถูกต้องอยู่แล้ว ผมพยายามจะกำกับดูแลให้ดีที่สุด ภายใต้กฎหมายระเบียบการเงินการคลัง ไปถามได้เลยว่ามีความแตกต่างกับทุกรัฐบาลที่ผ่านมาหรือไม่ เพราะข้าราชการประจำเดิมๆ ก็ยังอยู่ ถามเขาเองแล้วกัน เพราะถ้าถามผมเดี๋ยวหาว่าผมคุยโม้โอ้อวดอีก มันไม่ใช่" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า จะต้องมีแผนรองรับเงินคงคลัง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เงินคงคลังกับเงินสำรองเป็นคนละเรื่องกัน เงินสำรองเรามีสูงมาก ลำดับที่ 18 ของโลก เพราะไม่ได้ใช้จ่ายอะไรมาก ยังมีเงินคงคลังอยู่อย่างนั้น ซึ่งจะเป็นตัวสร้างความเชื่อมั่นว่าด้านการเงินของไทยยังแข็งแกร่ง เพราะมีเงินสำรองไว้จำนวนมาก

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวที่ทางการมาเลเซียจับผู้ต้องสงสัยที่อาจเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบ แกนนำกลุ่มบีอาร์เอ็น พร้อมของกลางอุปกรณ์ประกอบระเบิดจำนวนมาก ที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ว่า เป็นเรื่องความมั่นคง ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับมาเลเซีย หากมีการจับกุมจริงก็ต้องขอตัวกลับมาดำเนินคดีต่อไป ซึ่งมีขั้นตอนการทำงานอยู่แล้ว ไม่ทำไม่ได้ อย่าให้ตนแก้ตัวให้ใครในตอนนี้.

"บิ๊กตู่" ขอโทษสื่อใช้อารมณ์แจงเงินคงคลังวันก่อน อ้างเหนื่อยประชุม กอ.รมน.เครียด แจงเงินคงคลังน้อยไม่กระทบความเชื่อมั่น ยึดนโยบายกู้มาต้องใช้ พร้อมให้ตรวจสอบ ไม่โกรธนักวิชาการวิจารณ์ ยินดีรับฟังขออย่าจับผิด ยันไม่แตะเงินสำรอง 7 ก.พ. 2560 16:48 7 ก.พ. 2560 18:01 ไทยรัฐ