วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์งานเข้า บ.ไฮเทคชั้นนำกว่า 100 ยื่นฟ้อง ค้านคำสั่งแบน7ชาติมุสลิม

ทรัมป์งานเข้า บ.ไฮเทคชั้นนำกว่า 100 ยื่นฟ้อง ค้านคำสั่งแบน7ชาติมุสลิม

  • Share:

บริษัทไฮเทคชั้นนำของโลกกว่า 100 บริษัท ทั้งแอปเปิล กูเกิล ไมโครซอฟต์และเทสลา มอเตอร์ รวมพลังยื่นฟ้องต่อศาลอุทธรณ์ ค้านคำสั่งของปธน.ทรัมป์ แบนชาวมุสลิม 7 ชาติเข้าสหรัฐฯ ชี้เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อธุรกิจอเมริกา

เมื่อ 7 ก.พ. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน บริษัทไฮเทคยักษ์ใหญ่ชั้นนำที่สุดของโลกรวมแล้วถึง 127 บริษัท อาทิ บริษัทแอปเปิล อิงค์ (Apple Inc), กูเกิล อิงค์ (Google Inc) และไมโครซอฟต์ คอร์ป (Microsoft Corp) รวมตัวยื่นฟ้องต่อศาลอุทธรณ์รัฐบาลกลางประจำเขต 9 ในนครซานฟรานซิสโก ประเทศสหรัฐฯ คัดค้านคำสั่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ลงนามโดยใช้อำนาจพิเศษประธานาธิบดีสั่งแบนชาวมุสลิม 7 ชาติเข้าสหรัฐฯ โดยชี้ว่าคำสั่งดังกล่าวของทรัมป์ เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อธุรกิจของชาวอเมริกัน เพราะจะทำให้ชาวอเมริกันและเศรษฐกิจในอเมริกาได้รับผลกระทบจากคำสั่งนี้

นายอีลอน มัสก์ ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลา มอเตอร์ รวมทั้ง paypal เว็บไซต์บริการโอนเงินชื่อดัง และ Space Exploration Technologies หรือ SpaceX เป็นบริษัทที่ร่วมลงนามยื่นฟ้องต่อศาล ทำให้มีบริษัทไฮเทคชั้นนำที่สุดของโลกที่ได้ยื่นฟ้องคัดค้านประธานาธิบดีทรัมป์ รวมแล้วจนถึงขณะนี้ 127 บริษัท

โดนัลด์ ทรัมป์ พบปะหารือกับผู้บริหารบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ รวมทั้งทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิล(ขวาสุด) เมื่อธ.ค.59

รอยเตอร์แจ้งว่า นายมัสก์ ประธานและผู้ก่อตั้งบริษัทเทสลา มอเตอร์ นับเป็นผู้บริหารบริษัทไฮเทคที่อยู่ในคณะที่ปรึกษาด้านธุรกิจของทรัมป์ด้วย ด้วยเหตุนี้ มัสก์จึงถูกบังคับให้เห็นดีเห็นงามปกป้องคำสั่งแบนชาวมุสลิมของทรัมป์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะนับตั้งแต่ นายทราวิส คาลานิค ประธานคณะกรรมการบริหารของบริษัทอูเบอร์ เทคโนโลยี ซึ่งอยู่ในคณะที่ปรึกษาของทรัมป์เช่นกัน ได้ลาออกจากตำแหน่งนี้เพื่อต่อต้านคำสั่งแบนชาวมุสลิมของทรัมป์ไปก่อนหน้าแล้ว

ทั้งนี้ รัฐบาลทรัมป์ กำลังต่อสู้ในชั้นศาล ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์ประจำเขต 9 ที่ไม่รับคำร้องให้พิจารณาทบทวนคำตัดสินสั่งระงับ คำสั่งแบนชาวมุสลิม 7 ประเทศ ได้แก่ อิรัก อิหร่าน ลิเบีย โซมาเลีย ซูดาน ซีเรีย และเยเมน เป็นเวลา 90 วัน และผู้ลี้ภัยทุกสัญชาติเป็นเวลา 120 วัน หลังจากผู้พิพากษา เจมส์ โรบาร์ต แห่งศาลชั้นต้นรัฐบาลกลาง ในเมืองซีแอตเทิล ได้ตัดสินพักคำสั่งแบนชาวมุสลิม 7 ชาติเข้าสหรัฐฯ เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา จนทำให้สายการบินใหญ่เริ่ม ‘ไฟเขียว’ อนุญาตให้ชาวมุสลิมทั้ง 7 ชาติเดินทางไปสหรัฐฯ ได้แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้