วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ชงของบพิเศษ 3 พันล้าน ผุดตลาดกลางประชารัฐ ตามนโยบายสมคิด

พาณิชย์ เตรียมของบพิเศษ 3 พันล้าน ดันตั้งตลาดกลาง 3 รูปแบบตามนโยบาย “สมคิด” หลังคัดสรรพื้นที่ศักยภาพลอตแรกแล้ว 140 แห่งทั่วประเทศ ยันเสร็จแน่ภายใน 3-6 เดือนนี้ พร้อมเล็งผุดตลาดเฉพาะเสนอขายสินค้าอาหาร เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวหัวเมือง หวังใช้กลไกตลาดดันเศรษฐกิจภายในประเทศปีนี้ อาจนำร่องตลาดทุเรียน เชียงใหม่ ตลาดอาหารทะเลภาคใต้ ...

วันที่ 7 ก.พ. 60 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำตลาดกลาง ตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของเศรษฐกิจระดับฐานรากว่า ขณะนี้ พาณิชย์จังหวัด และตัวแทนกองทุนหมู่บ้าน ได้เสนอพื้นที่ที่จะจัดทำตลาดกลาง 3 แห่งแล้ว ทั้งตลาดกลางสินค้าเฉพาะ ตลาดกลางสินค้าทั่วไป และตลาดกลางชุมชนประชารัฐ รวม 140 แห่งทั่วประเทศ โดยในสัปดาห์นี้ จะจัดตั้งคณะทำงาน โดยมีตนเป็นประธาน เพื่อติดตามการดำเนินงาน และต้องจัดตั้งให้แล้วเสร็จภายใน 3-6 เดือน พร้อมกันนั้น เตรียมจะของบกลาง มาใช้ดำเนินการประมาณ 3,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายใน เร่งศึกษาความเหมาะสมในการพัฒนาตลาดสินค้าเฉพาะ ซึ่งต้องเชื่อมโยงกันระหว่างแหล่งท่องเที่ยว กับกลุ่มนักท่องเที่ยวเป้าหมาย โดยต้องจัดตั้งตลาดดังกล่าวในแหล่งท่องเที่ยว เช่น ตลาดทุเรียน ที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเที่ยวไทยปีละกว่า 8 ล้านคน ที่ชอบรับประทานทุเรียน และไปเที่ยวเชียงใหม่จำนวนมาก หรือตลาดนัดอาหารซีฟู้ดส์ ในภาคใต้ เพื่อเจาะตลาดนักท่องเที่ยวชาวยุโรป หรือตามหัวเมืองรองที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากและชื่นชอบอาหารทะเล ส่วนแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อาจมีตลาดผลไม้ชนิดอื่นๆ หรือ ผัก อาหาร เพื่อให้ตลาดเหล่านี้ เป็นแลนด์มาร์กสำคัญของแต่ละภาค ที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทย

“การจัดตั้งตลาดในลักษณะดังกล่าวนี้ ผมทำจริงจัง โดยนำแนวคิดจากตลาดอาหารทะเลของสิงคโปร์มาประยุกต์ และพัฒนาเป็นตลาดที่มีเอกลักษณ์ ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวได้โดยตรง จึงสามารถดึงนักท่องเที่ยวให้ไปทานอาหารทะเลที่สิงคโปร์ได้จำนวนมาก และไม่ต้องการให้มีแค่การจัดตั้งตลาดขึ้นมา แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ในที่สุดก็กลายเป็นตลาดร้างไป เปลืองงบประมาณเปล่าๆ แต่ตลาดนี้ ซึ่งยังไม่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ แต่ผมเรียกเองก่อนว่า เป็นตลาดบิวด์ (build) ที่ยืนยันว่า จะต้องเป็นรูปธรรม และแจ้งเกิดภายในปีนี้ให้ได้ ขณะนี้กำลังให้กรมการค้าภายในเร่งศึกษา โดยอาจจะเป็นตลาดที่จัดตั้งขึ้นมาใหม่เลย หรือปรับปรุงจากตลาดเดิมที่มีอยู่แล้ว มาเป็นตลาดใหม่ตามแนวคิดนี้ได้” นายสนธิรัตน์ กล่าว

พาณิชย์ เตรียมของบพิเศษ 3 พันล้าน ดันตั้งตลาดกลาง 3 รูปแบบตามนโยบาย “สมคิด” หลังคัดสรรพื้นที่ศักยภาพลอตแรกแล้ว 140 แห่งทั่วประเทศ ยันเสร็จแน่ภายใน 3-6 เดือนนี้ พร้อมเล็งผุดตลาดเฉพาะเสนอขายสินค้าอาหาร ... 7 ก.พ. 2560 16:37 7 ก.พ. 2560 20:22 ไทยรัฐ