วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กป้อม' ขีดเส้น 3 เดือน ฟังความเห็นทุกฝ่าย ตีกรอบปรองดอง

'บิ๊กป้อม' ขีดเส้น 3 เดือน ฟังความเห็นทุกฝ่าย ตีกรอบปรองดอง

  • Share:

"ประวิตร" เล็งใช้ ทหาร-ตร.-ผู้ว่าฯ ฟังความเห็น ขีดเส้น 3 เดือนได้ข้อสรุป แต่ยังไม่กำหนดกรอบข้อตกลง ฟุ้งคนอยากช่วยเยอะ แต่ไม่เปิดตัว ลั่นไม่เชื่อดวง บอกปีนี้ดวงไม่ตก เชื่อเป็นปีทอง แซวนายกฯ "ผมอารมณ์ดีกว่าเยอะ" 

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังนายกฯ มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดิน ตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ว่า หลังจากนี้ตนจะเรียกประชุมคณะกรรมการเตรียมการสร้างความปรองดองที่ตนรับผิดชอบในสัปดาห์นี้ จากนั้นจะตั้งอนุกรรมการรับฟังข้อคิดเห็น อนุกรรมการที่จะบูรณาการข้อคิดเห็นต่างๆ และอันที่ 3 เป็นอนุกรรมการทำข้อตกลงร่วมกัน สิ่งสำคัญต้องรับฟังข้อคิดเห็นจากทุกฝ่าย โดยให้กองทัพ ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับฟังความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ รวมถึงนำผลการศึกษาแนวทางปรองดองที่ นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส และนายคณิต ณ นคร อดีตประธานคณะกรรมการอิสระตรวจสอบและค้นหาความจริงเพื่อการปรองดองแห่งชาติ (คอป.) ได้ศึกษาไว้มาผสมผสานร่วมกันว่า จะอยู่กันอย่างสันติในอนาคตอย่างไร และจะนำแนวทางทั้งหมดมาชี้แจงให้ฝ่ายต่างๆ รับทราบว่า จะยึดถือเป็นแนวทางจะอยู่ร่วมกันในอนาคต พยายามทำให้มันได้ ส่วนจะได้แค่ไหนก็แค่นั้นทุกฝ่ายต้องช่วยกัน

เมื่อถามว่า คณะกรรมการที่จะรับฟังความคิดเห็นจะเชิญนายคณิต มาร่วมด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า คงไม่มี เพราะคณะกรรมการชุดดังกล่าวเป็นการรับฟังเพื่อรวบรวมความคิดเห็นเท่านั้น โดยจะใช้ผู้ที่เป็นกลาง ผู้ใหญ่บางคนที่ไม่อยากมา อาจจะช่วยตนอยู่ข้างหลังก็ไม่เป็นไร

เมื่อถามว่า คนที่ช่วยแต่ไม่อยากเปิดหน้ามีเยอะหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าเยอะ เมื่อถามย้ำว่า หลายฝ่ายเรียกร้องให้คนที่เป็นกลางพูดกับฝ่ายการเมือง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนจะใช้คนที่เป็นกลางทั้งทหาร ตำรวจ ผู้ว่าฯ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มานั่งฟัง ให้เขาได้แสดงความคิดเห็น โดยจะไม่ไปเถียงกับใคร มีแต่รับฟังฝ่ายต่างๆ ว่า ในอนาคตจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติเป็นอย่างไร แล้วเราจะมารวบรวมประเด็นทั้งหมด เอามาทำเป็นข้อคิดเห็นร่วมกัน โดยการรับฟังทั้งหมดจะพยายามทำให้ได้ในกรอบ 3 เดือน ส่วนการพิจารณาทำข้อตกลงนั้น ยังไม่กำหนดกรอบเวลา ขอรับฟังความคิดเห็นมาก่อน เท่าที่ดูฝ่ายการเมืองก็เห็นชอบในการมาให้ข้อคิดเห็น และตนจะรับฟังทั้งหมด

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายโสรัจจะ นวลอยู่ โหรชื่อดัง เจ้าของฉายา "นอสตราดามุสเมืองไทย" ทักดวง พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ดวงตก ว่า "ใครดวงตก ผมไม่เคยดูดวง ดวงผมก็เป็นแบบนี้แหละ ถ้าปีที่แล้วว่าไปอย่าง ทั้งไม่สบาย ทั้งขาเจ็บหกล้ม ปีที่แล้วจะดวงตก ปีนี้ไม่เห็นมีอะไรจะตก"

เมื่อถามว่า ปีนี้อาจเป็นปีไก่ทองของท่านก็ได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "ใช่ เพราะตอนนี้ผมอายุ 72 ปี เพราะผมเกิดปีไก่" จากนั้นได้หยอกล้อกับผู้สื่อข่าวเรื่องอายุด้วยหน้าตายิ้มแย้ม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอยู่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้เดินผ่านกลุ่มผู้สื่อข่าวพร้อมกับระบุว่า "ขออนุญาตครับพี่ อย่าอารมณ์เสียนะ ผมอารมณ์ดีตลอด" พล.อ.ประวิตร จึงตอบกลับไปว่า "ผมอารมณ์ดีกว่านายกฯ เยอะ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้