วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าเขาชะเมา บุกทำลายพืชเกษตรชาวบ้านเสียหายทุกวัน วอน จนท.ช่วย

ภาพจาก หน่วยงานอุทยานแห่งชาติเขาชะเมา ระยอง

ฝูงช้างป่า อ.เขาชะเมา บุกกินสับปะรด พังเสาไฟฟ้า และต้นยางของชาวบ้านหมู่ 2 ต.เขาน้อย เสียหายเกือบทุกวัน ทนไม่ไหว วอนหน่วยงานช่วยผลักดันช้างป่า กำนันเผยแนะวิธีปลูกพืชแบบใหม่แล้ว...

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางวันเพ็ญ ขวัญเนตร อายุ 40 ปี ชาว หมู่ 2 ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง อาชีพทำสวนยางพารา–ไร่สับปะรด มีพื้นที่ประมาณ 80 ไร่ ว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา ถูกช้างป่าบุกเข้ามาถอนหัวสับปะรดกินเป็นอาหาร และทำลายต้นยางได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ นางวันเพ็ญ ขวัญเนตร เจ้าของไร่สับปะรด ขณะกำลังนอนหลับได้ยินเสียงช้างร้องสนั่นป่า แต่ไม่กล้าออกไปดู พอรุ่งเช้าไปดูไร่สับปะรด พบรอยเท้าช้างป่าไม่ทราบกี่ตัวเดินย่ำในไร่กินลูกสับปะรดเสียหายจำนวนมาก รวมถึงต้นยางถูกทำลายเสียหายหลายต้น

นางวันเพ็ญ กล่าวว่า ไร่สับปะรดและสวนยางของตนจะมีช้างป่าเข้ามากินพืชผลสับปะรด ล้มเสาไฟฟ้า และต้นยาง เสียหายเกือบทุกวัน ส่วนพื้นที่อีกแปลงปลูกกล้วย ก็ถูกช้างป่าบุกกินสร้างความเสียหายเช่นกัน แจ้งหน่วยกู้ภัยเขาชะเมา ผู้ใหญ่บ้าน ก็ไม่สามารถเข้าใกล้ช้างป่าได้เกรงจะถูกทำร้าย ผู้ใหญ่บ้านได้ถ่ายรูปไปเป็นหลักฐานแต่ก็ไม่มีความคืบหน้า เรื่องนี้ตนไม่ได้อยากที่จะเรียกร้องค่าเสียหาย แต่อยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยมาไล่ช้างป่าอย่าให้เข้ามาทำลายพืชผลทางการเกษตรของตนอีก เพราะทนไม่ไหวแล้ว

ด้าน นายสมบูรณ์ ธีรบัณฑิตกุล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า หลังทราบเรื่องได้สั่งการเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อหาทางช่วยเหลือผู้ได้รับความเดือดร้อนจากช้างป่าแล้ว

ขณะที่ นายพรพรต จิตต์รัตนธรรม กำนัน ต.เขาน้อย เปิดเผยว่า ปัญหาช้างป่าในพื้นที่ อ.เขาชะเมา นับวันมีจำนวนช้างป่าเพิ่มมากขึ้นทุกปี ผมต่อสู้การแก้ไขปัญหาช้างป่าทำลายพืชไร่ชาวบ้านมานานหลายปี ทำทุกอย่างในการป้องกันแต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนผมต้องยอมแพ้ หน่วยงานงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย นายอำเภอ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ประชุมชาวบ้านในพื้นที่ ต.เขาน้อย มาอบรมให้ความรู้เรื่องช้างป่าเป็นระยะ พร้อมให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนหันไปปลูกพืชอื่นแทนการปลูกสับปะรด กล้วย และมันสำปะหลัง เพราะเป็นอาหารที่ช้างป่าชอบมาก โดยการปลูกพริก ฟักทอง และแตงโม เป็นต้น เป็นการหลีกเลี่ยงไม่ให้ช้างป่าเข้ามาทำลายพืชผลทางการเกษตร ซึ่งชาวบ้านหมู่ 3, 4 และ 5 ให้ความร่วมมือหันมาปลูกพืชผลอื่นแทน ปรากฏว่าปัจจุบันนี้พื้นที่หมู่ 3, 4 และ 5 ไม่มีช้างป่าบุกเข้ามาทำลายพืชไร่เลย เพราะไม่มีสับปะรดให้กิน

นายพรพรต กล่าวต่อว่า เมื่อก่อนพื้นที่หมู่ 2 ไม่มีช้างป่าเข้ามากินพืชไร่แต่อย่างใด เนื่องจากลงมากินใน 3 หมู่บ้านจนอิ่มก็กลับขึ้นเขา ช้างป่ามาไม่ถึงหมู่ 2 แต่ปัจจุบัน หมู่ 3, 4 และ 5 ไม่มีสับปะรด ทำให้ช้างป่าก็เข้ามาหากินสับปะรดในพื้นที่ หมู่ 2 เพราะยังไม่มีการปรับเปลี่ยนปลูกพืชอื่นแทน และในปัจจุบันนี้ช้างป่าเริ่มเข้ามาหากินในพื้นที่ ต.ป่ายุบใน อ.วังจันทร์ มากขึ้น เนื่องจากมีพื้นที่ปลูกสับปะรด มันสำปะหลัง และไร่อ้อยจำนวนมาก.

ฝูงช้างป่า อ.เขาชะเมา บุกกินสับปะรด พังเสาไฟฟ้า และต้นยางของชาวบ้านหมู่ 2 ต.เขาน้อย เสียหายเกือบทุกวัน ทนไม่ไหว วอนหน่วยงานช่วยผลักดันช้างป่า กำนันเผยแนะวิธีปลูกพืชแบบใหม่แล้ว 7 ก.พ. 2560 16:20 8 ก.พ. 2560 08:56 ไทยรัฐ