วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ปากน้ำ รวบอดีตครูตกงานไนจีเรีย เครือข่ายค้าไอซ์ ของกลางค่า 10 ล้าน

ตร.สมุทรปราการ รวบอดีตครูสอนภาษาตกงาน ชาวไนจีเรีย ยึดยาไอซ์ 3 กิโลกรัม ค่ากว่า 10 ล้าน สารภาพได้รับการว่าจ้างครั้งละ 1 แสน จากเพื่อนชาติเดียวกันให้ทำหน้าที่ส่งของ ทำมา 5 ครั้ง ก่อนฟอกเงินซื้อเครื่องสำอาง ส่งขายประเทศตัวเอง...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ก.พ. 2560 พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.นเรวิช สุคนธวิท ผกก.สภ.สำโรงเหนือ พ.ต.อ.ณัทณพงศ์ หลิ่มวิรัตน์ ผกก.1 บก.ปส.3  พร้อมกำลัง ร่วมแถลงการจับกุม MR.John Basil lfeanyi อายุ 33 ปี สัญชาติไนจีเรีย พร้อมของกลาง ยาไอซ์ ลักษณะเกล็ดขาวขุ่น บรรจุอยู่ในถุงพลาสติก จำนวนรวม 3,155 กรัม มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท เรือบังคับวิทยุ บรรจุในกล่อง 4 ลำ โดยจับกุมได้ที่ อาคารพาร์คแลนด์ ถนนศรีนครินทร์ ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 ก.พ.

พล.ต.ต.ธรรมนูญ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.สำโรงเหนือ นำโดย พ.ต.อ.นเรวิช  สืบทราบมาว่า ได้มีแก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติ เข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ จากนั้นจึงได้วางกำลังออกสืบหาข่าวจนทราบว่า มีผู้ต้องสงสัยซึ่งเป็นชายผิวดำ ทราบชื่อต่อมา คือ MR.John Basil lfeanyi มาเปิดห้องพักอยู่ที่อาคารดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้นำกำลังไปดักซุ่มรอ กระทั่งพบผู้ต้องสงสัย เดินลงมาจากอาคาร เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเข้าตรวจค้น เมื่อ MR.John พบเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้พยายามวิ่งหลบหนีแต่เจ้าหน้าที่รวบตัวเอาไว้ได้ ตรวจค้นพบ ยาไอซ์บรรจุในถุงพลาสติก จำนวน 2 ถุง น้ำหนัก 260 กรัม ซุกอยู่ในกางเกงใน

จากนั้นได้นำตัวไปค้นที่ห้อง 577/906 ชั้น 14 อาคาร D พบยาไอซ์อีก จำนวน 2,895 กรัม บรรจุอยู่ใต้เตียงนอน และยังพบเรือบังคับวิทยุของเล่นอีก จำนวน 2 ลำ ซึ่งทราบภายหลังว่า ใช้สำหรับบรรจุใส่ยาไอซ์ เพื่อไปส่งให้กับเครือข่าย

ทางด้าน พ.ต.ท.ศิริมงคล สุขะปารมี สว.สส.สภ.สำโรงเหนือ กล่าวว่า สำหรับเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ แก๊งนี้ พบว่าได้สั่งซื้อมาจาก สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีนายไมค์ ซึ่งเป็นชาวไนจีเรีย สั่งผ่านเข้ามาให้กับ MR.John จากนั้น นายไมค์ จะโทรบอก MR.John ไปรับตามจุดนัดหมาย เพื่อมาบรรจุใส่เรือบังคับวิทยุและใส่กล่องไว้ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนไปวางไว้ตามจุดนัดหมายอีกทอด ก่อนที่จะมีคนมารับไปกระจายของในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

ขณะที่ทางด้าน MR.John สารภาพว่า ตนเข้ามาอยู่ในประเทศไทยได้ประมาณ 1 ปี โดยเข้ามาในฐานะ ครูสอนภาษา ที่สถาบันกวดวิชา ที่ จ.ชลบุรี กระทั่งตกงาน จึงได้รับติดต่อจากเพื่อนชื่อนายไมค์ ชาวไนจีเรีย ให้มาทำหน้าที่รับส่งยาไอซ์ให้กับเครือข่ายในประเทศไทย โดยทำมาแล้วประมาณ 5 เดือน ได้ค่าจ้างครั้งละ 1 แสนบาท โดยการโอนผ่านเข้ามาในบัญชีธนาคารแห่งหนึ่ง จากนั้นจะนำเงินไปซื้อเครื่องสำอาง ย่านประตูน้ำและส่งเครื่องสำอางไปขายที่ประเทศไนจีเรีย เพื่อเป็นการฟอกเงิน กระทั่งมาถูกจับกุม

เบื้องต้นได้แจ้งข้อหามียาเสพติดประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย พร้อมกับจะได้ขยายผลนายทุนที่อยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดีต่อไป.

ตร.สมุทรปราการ รวบอดีตครูสอนภาษาตกงาน ชาวไนจีเรีย ยึดยาไอซ์ 3 กิโลกรัม ค่ากว่า 10 ล้าน สารภาพได้รับการว่าจ้างครั้งละ 1 แสน จากเพื่อนชาติเดียวกันให้ทำหน้าที่ส่งของ ทำมา 5 ครั้ง ก่อนฟอกเงินซื้อเครื่องสำอาง ส่งขายประเทศตัวเอง 7 ก.พ. 2560 16:13 7 ก.พ. 2560 21:49 ไทยรัฐ