วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' อุบรายชื่อ 'ที่ปรึกษา-กก.' ป.ย.ป. เผยมี 40 คนนอก ร่วมนั่ง

'บิ๊กตู่' อุบรายชื่อ 'ที่ปรึกษา-กก.' ป.ย.ป. เผยมี 40 คนนอก ร่วมนั่ง

  • Share:

นายกฯ เผย หลังตั้ง คกก.ป.ย.ป. แย้มมีคนนอก 40 คน ร่วมนั่งที่ปรึกษา แต่ยังไม่เปิดเผย อุบไว้ก่อน บอกทุกคนคุ้นเคยดี ระบุ "หมอประเวศ" ขอช่วยงานอยู่ข้างนอก

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข่าวการออกคำสั่งนายกรัฐมนตรีแต่งตั้งคณะกรรมการ 4 คณะ เพื่อพิจารณากลั่นกรองเรื่องเสนอคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดิน ตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ว่า หลังจากที่ ครม.เริ่มเข้ามาบริหารราชการแผ่นดินได้เห็นว่ามีปัญหาหลายอย่างที่ต้องมาขับเคลื่อน จึงแต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน (กขป.) จำนวน 6 คณะ ซึ่งมีรองนายกรัฐมนตรีทั้ง 6 คน เป็นประธานแต่ละคณะ ทำงานทั้งการบริหารประเทศในเชิงปกติ งานบูรณาการในการแก้ปัญหาประเทศและการปฏิรูป แต่ตอนนี้ได้มีการแต่งตั้ง ป.ย.ป.ขึ้นมา ซึ่งเป็นเหมือนกับรัฐบาล โดยมีกลุ่มงานมาเสริม รวมถึงมีที่ปรึกษาจากภาคเอกชน เพราะต้องการให้งานกว้างขวางและสร้างการรับรู้ให้มากขึ้น อีกทั้งได้รับข้อเสนอต่างๆ จากสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ทั้งนี้ คณะกรรมการทั้งหมดใน ป.ย.ป.จะสังเคราะห์ข้อมูลทั้งหมดออกมาให้ได้เพื่อจัดทำเป็นแผนแม่บทในการดำเนินยุทธศาสตร์ชาติและเรื่องต่างๆ

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า คำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ซึ่งรายชื่อคณะกรรมการส่วนใหญ่เป็นผู้บริหาร ซึ่งส่วนที่เป็นที่ปรึกษาและกรรมการก็จะเป็นคนนอกมีอยู่ประมาณ 40 คน แต่วันนี้ยังเปิดเผยไม่ได้ ทั้งนี้ รายชื่อที่มาเป็นที่ปรึกษาและกรรมการ ทุกคนคุ้นเคยอยู่แล้ว ถ้าถูกเอ่ยชื่อมาบ้างแล้ว ก็มีชื่อทั้งหมด ทั้งบุคคลในภาคธุรกิจ นักวิชาการ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปประเทศ แต่ปัญหาคือมีหลายคนที่ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการฯ แต่เขาแจ้งว่ามาไม่ได้ อาทิ ศ.นพ.ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส ระบุว่าขอช่วยงานอยู่ข้างนอก แต่จะส่งคนมาช่วยทำงานแทน ทั้งนี้รายชื่อที่ปรึกษาจะอยู่ในส่วนของคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง และคณะกรรมการเตรียมการยุทธศาสตร์ชาติ ส่วนการดึงบุคคลภายนอกนั้น คณะกรรมการแต่ละคณะจะพิจารณาเอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้