วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อุเทน' แฉรัฐถังแตก ฟุ่มเฟือยสร้างหนี้ เตือนไม่ปรับตัว IMF กลับมาแน่

'อุเทน' แฉรัฐถังแตก ฟุ่มเฟือยสร้างหนี้ เตือนไม่ปรับตัว IMF กลับมาแน่

  • Share:

"อุเทน" แฉเงินคงคลังร่อยหรอ เหตุรัฐบาลฟุ่มเฟือยตั้งงบฯ ขาดดุล-สร้างหนี้ทุกปี กระทุ้ง "สมคิด-อภิศักดิ์" รับผิดชอบ ฐานไร้กึ๋นเพิ่มรายได้ให้ประเทศ เตือนยังไม่ปรับตัว IMF กลับมาแน่

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย กล่าวถึงภาวะเงินคงคลังของรัฐบาล ที่เหลืออยู่ราว 7.4 หมื่นล้านบาท ณ สิ้นเดือน ธ.ค.59 ซึ่งลดลงจากเมื่อปี 2557 ที่มีอยู่เกือบ 5 แสนล้านบาทว่า ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ เพราะที่ผ่านมา รัฐบาลไทยทุกยุคทุกสมัยต่างก็จัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีในรูปแบบงบประมาณที่ขาดดุลมาโดยตลอด ส่งผลให้ประเทศเป็นหนี้เฉลี่ยเพิ่มขึ้นทุกปี เพราะต้องกู้เงินมาโปะ โดยเฉพาะ 2-3 ปี นี้ที่มีการใช้จ่ายงบประมาณในลักษณะที่ฟุ่มเฟือยมาก และยังขาดการตรวจสอบที่ดี หรือแทบจะไร้การตรวจสอบ เนื่องจากเป็นรัฐบาลทหารที่มาจากการรัฐประหาร จนปล่อยให้มีการทุจริตคอร์รัปชัน ไม่ต่างจากรัฐบาลเลือกตั้ง ซึ่งทั้ง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ด้านเศรษฐกิจ และนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ที่อ้างว่า จะเข้ามากอบกู้วิกฤติด้านเศรษฐกิจของประเทศ จึงต้องรับผิดชอบจากความเสียหายที่เกิดขึ้น เพราะนี่คือผลมาจากการกำหนดนโยบายในลักษณะใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย คือใช้ลูกเดียว โดยไม่ได้คำนึงถึงหรือไร้วิสัยทัศน์ในการส่งเสริมเพิ่มพูนรายได้ให้กับประเทศ

"อยากทราบว่า วันนี้ประเทศไทยมีหนี้เท่าไรแล้ว รัฐบาล-คสช.พร่ำบอกว่าจะสร้างประเทศให้มั่นคงอย่างยั่งยืน แต่ความเป็นจริง เงินคงคลังที่เป็นความมั่นคงทางเศรษฐกิจก็ยังรักษาไว้ไม่ได้ มีหนี้มากมาย แล้วความมั่นคงด้านอื่นๆ จะรักษาไว้ได้หรือ ถ้ารัฐบาลหรือผู้มีอำนาจยังไม่หยุดการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ไม่หยุดสร้างหนี้ให้ประเทศ ในอนาคตอันใกล้นี้ หนี้คงบานเบอะ แล้วไอเอ็มเอฟ (กองทุนการเงินระหว่างประเทศ) ก็จะเข้ามาอีก" นานอุเทน กล่าว

นายอุเทน กล่าวด้วยว่า ทั้งที่ 2-3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลมีการใช้งบประมาณแผ่นดินอย่างฟุ่มเฟือย แต่ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศก็ยังประสบปัญหาเรื่องปากท้อง สะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของประเทศไทย ที่งบประมาณจากภาครัฐลงไปไม่ทั่วถึงและแก้ปัญหาผิดทิศผิดทางมาตลอด หรือเกาไม่ถูกที่คันจนเกิดความเหลื่อมล้ำในทุกๆ ด้าน ทั้งการศึกษา การทำมาหากินหารายได้ การรักษาพยาบาล ตลอดจนความยุติธรรมจากการบังคับใช้กฎหมาย นอกเหนือจากผู้มีอำนาจที่บริหารประเทศอย่างไร้วินัยทางการเงินการคลังแล้ว ยังเป็นเพราะคนในชาติขาดความรู้ ความคิด ไร้ระเบียบ ไม่มีวินัย ขาดสำนึกในความรับผิดรับชอบด้วย จนประเทศเสียหายมากมายขนาดนี้ แล้วทีนี้จะพึ่งใคร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้