วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบฟอสซิลจิ๋วบ่งชี้รูปลักษณ์บรรพบุรุษมนุษย์ อาจไม่ไฉไลอย่างที่คิด

มนุษย์อาจจะไม่เคยจินตนาการว่าบรรพบุรุษหลายร้อยล้านปีนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร บางคนอาจจะนึกถึงเพียงแค่วานรที่มีลำดับวิวัฒนาการจนกลายมาเป็นมนุษย์อย่างทุกวันนี้ แต่แท้จริงแล้วกลับน่าตกใจกว่าเมื่อนักวิทยาศาสตร์ด้านบรรพชีวินได้ค้นพบซากฟอสซิลเล็กจิ๋วขนาดเพียง 1 มิลลิเมตรประมาณ 40 ชิ้นในมณฑลซานซี ทางตอนกลางของประเทศจีน พวกเขาตั้งชื่อว่า Saccorhytus coronaries

ฟอสซิลที่พบล่าสุดนี้มีลักษณะของปากใหญ่กว้าง ไม่มีทวารหนักสำหรับขับถ่าย ลำตัวเหมือนถุงย่นๆขนาดเล็กกว่าความใหญ่ของปาก นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าฟอสซิลเหล่านี้อาจเก่าแก่ที่สุดและมีชีวิตอยู่ในยุคแคมเบรียนเมื่อ 540 ล้านปีก่อน ซึ่งแม้จะเป็นยุคที่มี

สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง แต่พบว่าเจ้า Saccorhytus coronaries เป็นต้นกำเนิดในการวิวัฒนาการของสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังกลุ่มดิวเทอโรสโตม (deuterostomes) ที่อาศัยอยู่ก้นมหาสมุทร มีช่องทวารหนักเกิดก่อนช่องปาก เช่น ปลาดาว
และสัตว์ในกลุ่มดิวเทอโรสโตมจะวิวัฒนาการมาเป็นปลา สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สัตว์เลื้อยคลาน นก สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และกลายมาเป็นมนุษย์เรานี่เอง.

มนุษย์อาจจะไม่เคยจินตนาการว่าบรรพบุรุษหลายร้อยล้านปีนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร บางคนอาจจะนึกถึงเพียงแค่วานรที่มีลำดับวิวัฒนาการจนกลายมาเป็นมนุษย์อย่างทุกวันนี้ 7 ก.พ. 2560 15:49 7 ก.พ. 2560 15:49 ไทยรัฐ