วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เกาเหลาเลือดหมู ชามใหญ่หายเร่อ' เมืองสุราษฎร์ฯ ไอเดียเก๋ ลูกค้าแน่น! (ชมคลิป)

ร้านเกาเหลาเลือดหมูเก่าแก่ในเมืองสุราษฎร์ธานี ผุดไอเดียเก๋ไก๋ "เกาเหลาเลือดหมูชามใหญ่หายเร่อ" ชามใหญ่สะใจลูกค้า ราคา 150 บาท วัตถุประสงค์ผู้ขายอยากสร้างความสนุกสนานในโต๊ะอาหาร และอิ่มท้องสะใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สุราษฎร์ธานี หลังมีร้านขายเกาเหลาเลือดหมู ชื่อร้าน "ชามใหญ่หายเร่อ" คำว่าหายเร่อ เป็นภาษาท้องถิ่นใต้ แปลว่า "หายซ่า" ได้รับความนิยม มีประชาชนแห่กินจำนวนมาก โดยร้านดังกล่าว ตั้งอยู่บริเวณที่ร้านกาแฟริมน้ำ ติดริมเขื่อนแม่น้ำตาปี อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเกาเหลาเลือดหมู สืบทอดสูตรจากรุ่นก๋งมาถึงรุ่นหลาน จัดเต็มในชามขนาด 12 นิ้ว เน้นลูกค้าที่มาเป็นกลุ่ม 3-4 คน คุ้มค่าเกินราคา

คุณวารี พัฒนานนท์ เจ้าของร้านกาแฟริมน้ำ เล่าว่า เปิดขายกาแฟอาหารเช้าและเกาเหลาต้มเลือดหมูมากว่า 10 ปี โดยสูตรต้มเลือดหมูเป็นสูตรของก๋ง ที่สืบทอดกันมา เดิมทีก็ขายในชามปกติทั่วไป ซึ่งจะมีลูกค้ามาทานกันเป็นประจำอยู่ แต่ที่ได้นำชามใหญ่ขนาด 12 นิ้ว เนื่องจากมองเห็นลูกค้าที่มากันเป็นกลุ่ม 4-5 คน ที่จะต้องมาสั่งกันคนละชาม ราคาชามละ 50 บาท และยังเพิ่มความสนุกสนานในการรับประทานในกลุ่มเพื่อนหรือที่มากันเป็นครอบครัว

"จากนั้นจึงมีความคิดว่า อยากจะทำยังไงให้ลูกค้าได้ทานในราคาประหยัดกว่าที่จะสั่งกันคนละชาม กระทั่งผุดไอเดีย ชามใหญ่ สั่งชามขนาดใหญ่ มาจากจังหวัดราชบุรี มาใส่เกาเหลาเลือดหมูชามใหญ่ขายในราคาชามละ 150 บาท หนึ่งชามจะใส่ ใบตำลึง ผักหวาน เลือดหมู ตับ ไส้ เซี่ยงจี๊ หมูสับ กระดูกอ่อน และกระดูกเล้ง ที่ใหม่และสดทุกวันเวลาทานก็จะไม่มีกลิ่นคาว น้ำซุปก็จะใช้กระดูกเล้งต้มนานกว่า 3 ชั่วโมง จึงทำให้น้ำซุปมีรสชาติหวานหอมน้ำต้มกระดูก" 

คุณวารี กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีเมนูต้มแซ่บกระดูกเล้ง ต้มแซ่บเกาเหลาปลากะพง ต้มยำหัวปลาหม้อไฟ ถือว่าเป็นการตอบโจทย์ให้กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพและราคา นักชิมหรือนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดสุราษฎร์ธานี แวะชิมกันได้ทุกวัน โดยร้านจะเปิดตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนถึงช่วงสายของทุกวัน

ร้านเกาเหลาเลือดหมูเก่าแก่ในเมืองสุราษฎร์ธานี ผุดไอเดียเก๋ไก๋ "เกาเหลาเลือดหมูชามใหญ่หายเร่อ" ชามใหญ่สะใจลูกค้า ราคา 150 บาท วัตถุประสงค์ผู้ขายอยากสร้างความสนุกสนานในโต๊ะอาหาร และอิ่มท้องสะใจ 7 ก.พ. 2560 15:46 8 ก.พ. 2560 10:23 ไทยรัฐ