วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เรื่องที่น่ารู้ของเสือชีตาห์ สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์

เรื่องที่น่ารู้ของเสือชีตาห์ สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์

  • Share:

เราอาจจะรู้เพียงว่าเสือชีตาห์ตอนเป็นลูกเสือเล็กๆนั้นจะมีขนปุยน่ารัก พอโตขึ้นก็กลายเป็นเจ้าแห่งความเร็วที่วิ่งเร็วที่สุดในโลก ด้วยช่วงขาเรียวแข็งแรงมีเล็บเป็นดั่งตะปูใต้อุ้งเท้าช่วยเกาะยึดพื้นดินและมีความยืดหยุ่นของหลังช่วยเพิ่มแรงดีดให้ทะยานไปข้างหน้าด้วยความเร็วสูง โดยมีผู้บันทึกความเร็วล่าสุดถึง 96 กม./ชม. เร็วกว่าสองเท่าของสถิติโลกที่ยูเซน โบลต์ นักวิ่ง 100 เมตรชาวจาเมกาวิ่งได้ 44.7 กม./ชม.เลยทีเดียว

ถึงจะมองว่าเป็นสัตว์ที่มีความสง่างาม เสือชีตาห์ก็มีเรื่องให้น่าแปลกใจ เช่น มันไม่สามารถร้องคำราม ทำได้แค่เสียงครางแผ่วเบาและขู่ฟ่อ ทั้งปีนต้นไม้เองไม่ได้ และมองในความมืดก็ไม่ได้ดี แต่เสือชีตาห์เป็นสัตว์สังคม ตัวผู้จะออกไปสังสรรค์กับฝูงขณะที่ตัวเมียจะอยู่อย่างสันโดษเลี้ยงลูกๆ ในพื้นที่ส่วนตัว

ในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมาลูกเสือชีตาห์แอฟริกาลดจำนวนลงอย่างน่ากลัว สาเหตุจากโรคและการค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมายในตลาดมืด แต่ในปี 2556 พบว่าลูกเสือมีอัตราการเติบโตไปเป็นเสือวัยรุ่นเพิ่มขึ้นถึง 36% ทั้งนี้มีรายงานว่าพบประชากรชีตาห์สายพันธุ์เอเชียติกจำนวนย่อมๆในประเทศอิหร่าน ลักษณะศีรษะเล็ก ขาสั้น ขนหนาและมีคอแข็งแรงกว่าพันธุ์แอฟริกัน ซึ่งเป็นสัญญาณดีที่อาจจะทำให้ระยะเวลาใกล้สูญพันธุ์ของเสือชีตาห์นั้นห่างไกลออกไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้