วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.ยังไร้ข้อสรุป ก.ม.อาญานักการเมือง หวั่นคดีไม่มีอายุความกระทบไต่สวน

กรธ.ยังไร้ข้อสรุป ก.ม.อาญานักการเมือง หวั่นคดีไม่มีอายุความกระทบไต่สวน

  • Share:

โฆษก กรธ. เผยยังไม่ได้ข้อสรุปกฎหมายอาญานักการเมือง หวั่นข้อเสนอคดีไม่มีอายุความกระทบการไต่สวน ระบุยังไม่ชัดเจนสิทธิอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการเชิญตัวแทนของศาลยุติธรรมมาให้ความเห็น ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อวันที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า มีหลายประเด็นที่ กรธ.สอบถามเพื่อขอทราบรายละเอียด ต่อการเขียนเนื้อหาในร่างกฎหมายดังกล่าวว่า ควรปรับหรือต้องแก้ไขอย่างไรหรือไม่ และ สอบถามถึงเจตนารมณ์ที่ได้บัญญัติไว้ในมาตราต่างๆ โดยสาระที่สำคัญเกี่ยวกับประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาคดีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่มีผู้เสนอให้คดีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องไม่มีอายุความ หรือยืดอายุความคดีให้นานที่สุด แต่ที่ประชุมยังไม่มีข้อสรุปในประเด็นนี้ เพราะพิจารณาข้อเท็จจริงพบว่า การยืดอายุความหรือการทำให้คดีไม่มีอายุความ จะกระทบต่อการไต่สวน เช่น การไต่สวนบุคคลที่หากยืดอายุความของคดีอาจจะกระทบกับความทรงจำ หรือการมีชีวิตอยู่ของผู้ที่จะให้ข้อมูลได้ หรือกรณีที่ต้องใช้การสืบจากเอกสาร ซึ่งโดยราชการจะมีข้อจำกัด คือ เก็บเอกสารไว้ในระยะหนึ่งเท่านั้น เป็นต้น

นายนรชิต กล่าวต่อว่า ในกรณีการให้สิทธิอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกานั้น ที่ประชุมยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน จะให้ผู้ที่ถูกตัดสินมีสิทธิอุทธรณ์ได้กรณีใดบ้าง ทั้งกรณีข้อเท็จจริงใหม่หรือข้อกฎหมาย แต่ในชั้นนี้การตัดสิน หรือการมีคำสั่งของผู้พิพากษาศาลฎีกาของผู้ดำรงตำแหน่งการเมืองซึ่งเป็นผู้พิพากษาระดับสูงแล้ว การอุทธรณ์ในข้อกฎหมายอาจจำเป็นน้อยกว่า ประเด็นข้อเท็จจริงที่มีเข้ามาใหม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้