วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดอน' ยัน ม.112 ไม่ใช่ปัญหาไทย เชื่อคนค้านมีวาระซ่อนเร้น

รมว.กต. เผยยังไม่เห็นข้อเรียกร้อง "ยูเอ็น" ให้ปรับปรุง ม.112 ของไทย เชื่อบางคนมีวาระซ่อนเร้น อย่าไปเดินตาม ชี้ถามคนทั้งประเทศ ไม่เห็นมีใครเดือดร้อน ยันไม่ใช่ปัญหา

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เรียกร้องให้ไทยปรับปรุงประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า ตนยังไม่เห็นข้อเรียกร้องดังกล่าว ทั้งนี้เรารู้กันอยู่ว่าแต่ละประเทศก็มีสำหรับเรื่องภายในของเขา เช่น สหรัฐอเมริกา มีกฎหมายห้ามจะไปละเมิดไม่ได้ ประเทศเขาก็มีกฎหมายของเขาในระดับเดียวกัน ฉะนั้นอย่าไปคิดว่ากฎหมายเราจะไปกระทบคนอื่น

เมื่อถามว่า ยูเอ็นอ้างว่ารัฐบาลใช้กฎหมายดังกล่าวไปจำกัดความคิดเห็นของประชาชน นายดอน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีความพยายามพูดกันมานานแล้ว แต่ลองคิดดูว่าคนไทย 67 ล้านคนมีใครบ่นเรื่องนี้บ้าง ถ้าบ่นกัน 2-3 คน แสดงว่าเขามีวาระซ่อนเร้น เราอย่าไปเดินตามคนไม่กี่คน ต้องถามคนทั้งประเทศ ไม่มีใครเดือดร้อน 

เมื่อถามว่า กระทรวงต่างประเทศต้องทำหนังสือชี้แจงไปยังยูเอ็นหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ยังไม่เห็นข้อเรียกร้องดังกล่าวอย่างเป็นทางการ แต่ถ้าเราต้องตอบเรื่อง มาตรา 112 ประเด็นคือมีการสร้างเรื่องขึ้นมาให้มีสีสันในข่าว แต่ยืนยันว่าไม่ใช่ปัญหาของประเทศไทย อย่างไรก็ตามเรื่องนี้เป็นประเด็นของคนบางคน คนส่วนใหญ่ของประเทศมีความชื่นชมและเชิดชู ขอให้ช่วยมองในมุมที่ถูกต้อง 

รมว.กต. เผยยังไม่เห็นข้อเรียกร้อง "ยูเอ็น" ให้ปรับปรุง ม.112 ของไทย เชื่อบางคนมีวาระซ่อนเร้น อย่าไปเดินตาม ชี้ถามคนทั้งประเทศ ไม่เห็นมีใครเดือดร้อน ยันไม่ใช่ปัญหา 7 ก.พ. 2560 15:28 7 ก.พ. 2560 15:46 ไทยรัฐ