วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าท่า รุกตรวจเรือประมงที่เพชรบุรี แก้ปัญหาค้ามนุษย์-ใช้แรงงานเด็ก

เจ้าท่า รุกตรวจเรือประมงที่เพชรบุรี แก้ปัญหาค้ามนุษย์-ใช้แรงงานเด็ก

  • Share:

สำนักงานเจ้าท่าสาขาเพชรบุรี ผนึกกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจเรือประมงในน่านน้ำทะเลเพชรบุรี เพื่อแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ และการใช้แรงงานเด็กผิดกฎหมาย

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 60 นายคำรณ อินทร์จันทร์ ผู้อำนวยการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 สาขาเพชรบุรี นายวุฒิชัย ทองล้ำ หัวหน้าหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเพชรบุรี และคณะทำงาน เข้าตรวจเรือประมงกลางทะเล เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์และการใช้แรงงานเด็ก การตรวจสภาพการจ้างสภาพการทำงานและการค้ามนุษย์ในเรือประมงทะเล มีเป้าหมายเพื่อให้การประกอบกิจการที่เกี่ยวข้องกับการทำประมงทะเลในจังหวัดเพชรบุรีเป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันและปราบปรามการใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับ อันจะนำไปสู่ปัญหาการค้ามนุษย์ ซึ่ง คสช.มีนโยบายปราบปรามการค้ามนุษย์และแรงงานต่างด้าวด้วย เป็นการป้องปราม สร้างการรับรู้ ความตระหนักแก่นายจ้างไม่ให้มีการละเมิดกฎหมายทั้งด้านแรงงาน และการทำประมงที่ถูกต้อง และยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อประเทศคู่ค้าในต่างประเทศที่มีความเชื่อมั่นมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทีมงานบูรณาการได้ใช้เรือตรวจประมงทะเล ลงพื้นที่ตรวจทะเบียนเรือ ใบประมงพาณิชย์ สัญญาจ้างแรงงาน ใบอนุญาตทำงาน รวมไปถึงปัญหาการค้ามนุษย์ จำนวน 8 ลำ เป็นเรือขนาด 30 ตันกรอสขึ้นไป 6 ลำ และต่ำกว่า 30 ตันกรอส 2 ลำ พบแรงงานไทย 17 ราย แรงงานเมียนมา 38 ราย แรงงานลาว 1 ราย รวม 56 ราย ไม่พบปัญหาการกระทำผิดแต่อย่างใด ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2560 มีเป้าหมายในการออกตรวจแรงงาน จำนวน 8 ครั้ง เรือประมง 20 ลำ ลูกเรือประมง 200 คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้