วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เดนมาร์กเปิดตัวเอกอัครราชทูตทางด้านเทคโนโลยีแห่งแรกของโลก

นายอังเดร แซมมวลเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเดนมาร์กได้ประกาศว่าเดนมาร์กกำลังแต่งตั้งเอกอัครราชทูตด้านเทคโนโลยีแห่งแรกของโลก นับเป็นความพยายามของรัฐบาลอย่างยิ่งที่ต้องการทำให้ภาคเศรษฐกิจสังคมด้านเทคโนโลยีของเดนมาร์กยิ่งใหญ่เติบโต และสิ่งที่จะตามมาคือการจ้างงานในอนาคตของภาคธุรกิจนี้

หน้าที่ของการเป็นเอกอัครราชทูตทางด้านเทคโนโลยีนั้นจะดำเนินงานในลักษณะเดียวกับเอกอัครราชทูตโดยปกติทั่วไปของเดนมาร์ก ซึ่งต้องทำงานเจรจาต่อรองในนามของประเทศเกี่ยวกับเรื่องเนื้อหา ข้อมูลความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของบรรดาบริษัทด้านเทคโนโลยีทั้งหลาย ส่วนอีกด้านหนึ่งคือการโน้มน้าวให้มีบริษัทมาลงทุนในเดนมาร์กเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ในรายงานของรัฐบาลกล่าวว่าปัจจุบันมีเพียง 1% ของบริษัทที่เปิดในเดนมาร์กเป็นบริษัทต่างชาติ ซึ่งขณะนี้รองรับแรงงานชาวเดนมาร์กอยู่ประมาณ 20% ล่าสุดเฟซบุ๊กประกาศจะสร้างศูนย์ข้อมูลใหม่ขนาด 55,000 ตารางเมตรในเมืองโอเดนเซ เมืองเก่าแก่ที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเดนมาร์ก เป็นข่าวที่สร้างความคึกคักให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีของประเทศตื่นตัวทันที.

นายอังเดร แซมมวลเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศเดนมาร์กได้ประกาศว่าเดนมาร์กกำลังแต่งตั้งเอกอัครราชทูตด้านเทคโนโลยีแห่งแรกของโลก 7 ก.พ. 2560 15:24 7 ก.พ. 2560 16:49 ไทยรัฐ