วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"นพ.กวิรัช ตันติวงษ์" หมอนักบริหารยึดคำสอนพ่อหลวง "อ่อนน้อมถ่อมตน ทุกคนมีดี ไม่ต้องโอ้อวดใคร...."

“ภูมิใจที่ได้เรียนหมอ พอทำความฝันได้เป็นหมอสำเร็จ ตอนนี้จึงเกินฝัน ชีวิตทุกวันนี้ คือ กำไร” ซึ่งเป็นความภูมิใจของผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีอุดมการณ์อย่าง “นพ.กวิรัช ตันติวงษ์” ปัจจุบันนอกจากเป็นนายแพทย์ผู้บริหารของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โดยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านความเสี่ยงแล้ว ยังเป็นศัลยแพทย์ระบบทางเดินปัสสาวะอีกด้วย

คุณหมอกวิรัช หรือหมอเก๋าของเพื่อนๆ เป็นลูกไม้ที่หล่นไม่ไกลต้น เพราะเดินตามรอยคุณพ่อ (นพ.ทวี ตันติวงษ์) ที่เป็นหมอรักษาเด็ก ได้เล่าว่า ที่บ้านอยู่ในวงการแพทย์หมด คุณพ่อเป็นหมอเด็ก ส่วนคุณแม่เป็นเภสัชกร (ภก.เดือนฉาย ตันติวงษ์) คุณตาก็เป็นหมอ พี่ชายก็เป็นหมอ (นพ.ทวิราป ตันติวงษ์) แต่ปัจจุบันอยู่วงการยา คงอาจจะเป็นการถ่ายทอดแบบมอตโต้ ตามหลักที่ว่า ถ้าสามารถถ่ายทอด สร้างลูกหลานให้เป็นหมอได้ ก็ควรทำ และจากการซึมซับที่เห็นมาตั้งแต่เด็ก มีโทรศัพท์มาตอนตี 1 ตี 2 คุณพ่อก็ลุกขึ้นแต่งตัวออกไปตรวจคนไข้ ตนก็ไปเปิดประตูให้คือได้เห็นว่าอาชีพนี้ต้องเสียสละและอดทน เรารับอาชีพแบบนี้ได้ไหม แต่เส้นทางการเป็นหมอของตนก็ไม่ใช่ได้มาง่ายๆ พอเรียนจบ ร.ร.สาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา แล้ว ตอนนี้รู้สึกแอนตี้กับการเรียนพิเศษ พอสอบเอ็นทรานซ์ ปีแรกติดคณะเทคนิคการแพทย์ จุฬาฯ ก็ได้เข้าไปเรียนอยู่ 2 ปี จากนั้นก็ไปเอ็นทรานซ์ใหม่จึงติดคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ถึงเราจะเรียนช้ากว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน แต่ก็ไม่เป็นไร ตอนเรียนด้วยความที่เป็นคนขี้เล่น ถ้าเรียนแบบนั่งดูเฉยๆ คงง่วง เลยเลือกที่จะเป็นหมอผ่าตัดระบบทางเดินปัสสาวะ และได้ไปเรียนต่อ Certificate of research fellowship in sexual medicine and urology ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

“ปัจจุบันการทำงานนอกจากออกตรวจโอพีดีแล้ว ผมยังสอนและทำงานบริหาร ในตำแหน่งผู้ช่วย ผอ.ด้านความเสี่ยง ของ รพ.จุฬาฯ ซึ่งความเสี่ยงในที่นี้ คือ ความเสี่ยงจากการดูแลผู้ป่วย รวมทั้งภาพลักษณ์ของ รพ. ถ้ามีการร้องเรียน เราจะทำการสอบสวนหาข้อเท็จจริง พิสูจน์ว่าเกิดจากการผิดพลาด หรือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้จากการรักษา ซึ่งอาชีพหมอนี้เป็นอาชีพที่ใช้ทั้งความรู้ สมอง และศิลปะในการดูแลคนไข้ ผมจะบอกรุ่นน้องเสมอว่าคนทุกคนมีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ แต่ละคนมีความเก่งในงานของเขา ถ้ามีชาวบ้านมา อย่างแรกเราต้องยิ้มให้ก่อนเลย ที่เขาไว้ใจเราให้ทำการรักษา และพูดคุยหาข้อมูล ให้คนไข้ไว้ใจแล้ว เราจะเห็นปัญหา จะได้ทำการรักษาอย่างตรงจุดไม่เสียเวลา ให้คิดถึงคนไข้เป็นหลัก ไม่ใช่รักษาให้มันจบๆไป แต่รักษาให้เขาหาย” หมอเก๋าบอกถึงหลักการทำงานของเขา

แม้ด้วยภาระหน้าที่ที่มากมาย แต่คุณหมออารมณ์ดีคนนี้ ยังรู้สึกชิลล์และสนุกกับการใช้ชีวิต โดยบอกว่า เรื่องการแบ่งเวลาเราถูกฝึกมาทีละเล็กละน้อย ตั้งแต่เป็นนิสิตแพทย์แล้ว แม้จะมีงานที่ยุ่ง แต่ตนก็ต้องแบ่งเวลาให้ครอบครัว ให้ตัวเอง และมีเวลาที่จะไปออก กำลังกายด้วย อย่างที่บอกทุกวันนี้คือ กำไรชีวิตแล้ว การทำงานของตนจึงมีความสุข หน้าที่ต่อไปของตนคือ การถ่ายทอดความรู้ให้ลูกศิษย์ และการได้ทำประโยชน์ให้สังคม.

“ภูมิใจที่ได้เรียนหมอ พอทำความฝันได้เป็นหมอสำเร็จ ตอนนี้จึงเกินฝัน ชีวิตทุกวันนี้ คือ กำไร” ซึ่งเป็นความภูมิใจของผู้บริหารรุ่นใหม่ที่มีอุดมการณ์อย่าง “นพ.กวิรัช ตันติวงษ์” 7 ก.พ. 2560 14:49 7 ก.พ. 2560 14:49 ไทยรัฐ