วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทบ.แจง 1 ใน 6 ต้องสงสัยไอเอส มาเลฯ รวบตัว มีบีอาร์เอ็นไทยเอี่ยว

ผบ.ทบ.แจง มาเลฯ รวบผู้ต้องสงสัย "ไอเอส" เผย 1 ใน 6 เป็นกลุ่มบีอาร์เอ็นของไทย เหตุมีหมายจับชัดเจน พร้อมประสานขอตัวกลับดำเนินคดี ด้าน "บิ๊กป้อม" ชี้จับตาส่อโยงไทย

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่ทางการมาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัย จำนวน 6 คน ซึ่งอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ว่า จากการตรวจสอบในจำนวนผู้ต้องสงสัยทั้งหมดที่ถูกทางมาเลเซียจับกุม พบว่า มี 1 คน ที่เป็นคนไทยและมีทะเบียนประวัติเกี่ยวข้องกับขบวนการกลุ่มบีอาร์เอ็น และมีข้อมูลว่าเคยกระทำความผิดในประเทศไทย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของไทยได้ขอตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยแล้ว แต่ทราบว่าประเทศมาเลเซียก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายของเขาก่อน และยังไม่ทราบว่าจะส่งตัวกลับมาให้ทางเราได้หรือไม่อย่างไร 

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 6 คน จะเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันทั้งหมด เพราะการเกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอสนั้นมีอยู่หลายระดับ ซึ่งอาจเป็นระดับรับทราบแนวความคิดจากการโฆษณาชวนเชื่อผ่านทางโซเชียล เพื่อให้เกิดกระแสที่ไม่ได้มีอุดมการณ์รุนแรงมากนัก เพราะที่ผ่านมาในประเทศไทยก็ยังไม่พบระดับความรุนแรงเคลื่อนไหวในประเทศ ทั้งนี้ เรื่องไอเอสได้มีการประสานกับประเทศเพื่อนบ้านมาโดยตลอด โดยเฉพาะการกวดขันช่องทางเข้า-ออกประเทศตามแนวชายแดนต่างๆ

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องนี้เขากำลังติดตามกันอยู่ ถ้าชัดเจนว่าเคยก่อเหตุการณ์ความไม่สงบภาคใต้ เราอาจขอร่วมฟังการพิจารณาคดี หรือขอตัวเพื่อมาดำเนินการในประเทศไทย ขณะนี้ทางเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ประสานงานกับทางการมาเลเซียโดยตรง ทุกอย่างมีขั้นตอนการดำเนินงานอยู่แล้ว ถามไปตอนนี้ก็ไม่ได้อะไร

เมื่อถามถึงกรณีที่มีข้อมูลระบุว่า ผู้ต้องสงสัยทั้ง 6 คน เกี่ยวข้องกับกลุ่มไอเอส พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนั้นตนไม่ทราบ เราจะต้องแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารระหว่างเรากับทางการประเทศมาเลเซียก่อน ส่วนคนที่มีข้อมูลว่ากระทำผิดในไทย ถ้ามีหมายจับในบ้านเรา เราจำเป็นต้องดำเนินคดีกับเขา

ผบ.ทบ.แจง มาเลฯ รวบผู้ต้องสงสัย "ไอเอส" เผย 1 ใน 6 เป็นกลุ่มบีอาร์เอ็นของไทย เหตุมีหมายจับชัดเจน พร้อมประสานขอตัวกลับดำเนินคดี ด้าน "บิ๊กป้อม" ชี้จับตาส่อโยงไทย 7 ก.พ. 2560 14:11 7 ก.พ. 2560 16:38 ไทยรัฐ