วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนฮึ่ม โต้มะกัน  ส่งเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง 3 ลำ ใกล้เกาะพิพาท เซนกากุ

จีนฮึ่ม โต้มะกัน ส่งเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง 3 ลำ ใกล้เกาะพิพาท เซนกากุ

  • Share:

(ภาพประกอบ เรือตรวจการณ์ชายฝั่งของกองทัพจีน)

จีนกร้าว ส่งเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง 3 ลำ แล่นเข้าใกล้เกาะเซนกากุ ตอบโต้คำพูดแทงใจของ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันรัฐบาลวอชิงตันมีพันธกิจปกป้องญี่ปุ่นและหมู่เกาะที่กำลังเกิดข้อพิพาทแย่งชิงกรรมสิทธิ์กับจีน 

เมื่อ 7 ก.พ.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพเรือจีนส่งเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง 3 ลำ แล่นเข้าไปใกล้หมู่เกาะเซนกากุ ในทะเลตะวันออก ซึ่งญี่ปุ่นและจีนต่างอ้างกรรมสิทธิ์แย่งชิงเป็นเจ้าของ เมื่อวันจันทร์ที่ 6 ก.พ.ที่ผ่านมา เพียง 2 วัน หลังจากนายเจมส์ แมททิส รมว.กลาโหมคนใหม่สหรัฐฯ ในรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนยันคำเดิมในพันธกิจของรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศปกป้องญี่ปุ่น ประเทศพันธมิตร และหมู่เกาะที่กำลังเกิดข้อพิพาทแย่งชิงกับจีน

หน่วยยามฝั่งของญี่ปุ่น แถลงว่า เรือตรวจการณ์ชายฝั่งของจีน 3 ลำ ได้แล่นไปรอบๆ หมู่เกาะเซนกากุ ซึ่งเป็นเกาะที่ไม่มีคนอาศัยอยู่ เมื่อเวลาประมาณ ​14.00 น. ของวันที่ 6 ก.พ. และจากนั้นได้แล่นแบบเรื่อยๆ ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ พร้อมระบุว่า เรือตรวจการณ์ชายฝั่งของจีนได้แล่นอยู่ใกล้เกาะเซนกากุประมาณ 2 ชั่วโมง และนับเป็นครั้งที่ 4 แล้วในปีนี้ ที่จีนส่งเรือเข้ามาในน่านน้ำญี่ปุ่น

เจมส์ แมททิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ

ข่าวแจ้งว่า กองทัพจีนส่งเรือตรวจการณ์ชายฝั่งมาป้วนเปี้ยนแถวหมู่เกาะเซนกากุ หรือจีนเรียกว่า เกาะเตียวหยู เพียงไม่กี่วัน หลังจากนายแมททิส รมว.กลาโหมสหรัฐฯ มาเยือนเกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ในฐานะเป็นชาติพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ

ซีเอ็นเอ็น ระบุว่า เดนนี รอย ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงเอเชีย ซึ่งทำงานอยู่ที่ศูนย์ตะวันออก-ตะวันตก ในเมืองฮอนโนลูลู ชี้ว่า การที่จีนส่งเรือเข้าไปในน่านน้ำที่กำลังเกิดข้อพิพาทแย่งชิงกับญี่ปุ่นนั้น สามารถนำไปสู่การเกิดเหตุยิงเรือได้ และตอนนี้ระดับอันตรายได้ทวีสูงขึ้น เมื่อทั้งจีนและญี่ปุ่นได้มีการเคลื่อนไหวทางทหาร เพื่อแสดงให้เห็นถึงแสนยานุภาพในการปกป้องน่านน้ำที่ทั้งสองประเทศอ้างกรรมสิทธิ์ว่าเป็นเขตแดนของตน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้