วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกาะช้าง ประกาศพื้นที่อนุรักษ์พิเศษงดประมง-ท่องเที่ยว ให้ปลาวางไข่

เกาะช้าง ประกาศพื้นที่อนุรักษ์พิเศษงดประมง-ท่องเที่ยว ให้ปลาวางไข่

  • Share:

อุทยานฯ เกาะช้าง ประกาศพื้นที่อนุรักษ์พิเศษ ห้ามผู้ประกอบการนำนักท่องเที่ยวจัดกิจกรรม ห้ามทำประมงทุกชนิด เพื่อให้ปลาวางไข่ รักษาปะการัง

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 ก.พ. 60 นายนิตย์ชัย พันธุ์เดช หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์สำนักงานอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา นายวีระ ขุนไชยรักษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ได้มีการนำเรื่องเข้าหารือที่ประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาครั้งที่ 1/2560 เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 60 เรื่องการกำหนดเขตพื้นที่อนุรักษ์พิเศษในทะเลในแนวเขตความรับผิดชอบของอุทยาน ห้ามใช้อุปกรณ์ทำการประมงทุกชนิด เพื่อเป็นแนวเขตให้ปลาและสัตว์ทะเลชนิดอื่นๆ ได้เข้ามาวางไข่ และเป็นเขตรักษาแนวปะการังไม่ให้เสียหาย ประกอบด้วย บริเวณช่องเกาะง่าม, เกาะกะปุก, ปากอ่าวจอม บริเวณที่พบซากเรือรบหลวงชลบุรี เรือรบหลวงสงขลาจมใต้ทะเล, ปากอ่าวสลักคอก, หมู่เกาะรัง ซึ่งในที่ประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาของอุทยานก็ได้เห็นชอบด้วย

นายนิตย์ชัย กล่าวว่า การประกาศเขตพื้นที่ห้ามทำการประมงทุกชนิดดังกล่าว เพื่อเปิดโอกาสให้ปลานานาชนิดมีพื้นที่วางไข่ขยายพันธุ์เพิ่มมากขึ้น เป็นการเพิ่มประชากรจำนวนสัตว์ทะเลในอนาคต และจัดการทรัพยากรทางทะเลให้เกิดความยั่งยืน ในปัจจุบัน เจ้าหน้าที่อุทยานมีการนำเรื่องแจ้งขอความร่วมมือต่อที่ประชุมระดับอำเภอ ระดับหมู่บ้าน และทำเอกสารประชาสัมพันธ์แจ้งไปยังผู้ประกอบการโรงแรม รีสอร์ต ธุรกิจนำเที่ยว เพื่อช่วยแจ้งแก่ลูกค้านักท่องเที่ยวได้รับทราบ เกี่ยวกับการห้ามจัดกิจกรรมในบริเวณที่ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ได้ประกาศ ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่อุทยานก็จะดำเนินการนำเรือออกตรวจตราอย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เรือทุกชนิดเข้ามาทำการประมงในเขตพื้นที่อนุรักษ์พิเศษดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้