วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อเฒ่าอุดรฯใจบุญเลี้ยงปลานิลบ่อใหญ่แจกจ่ายเพื่อนร่วมหมู่บ้าน

พ่อเฒ่าอุดรฯใจบุญเลี้ยงปลานิลบ่อใหญ่แจกจ่ายเพื่อนร่วมหมู่บ้าน

  • Share:

พ่อเฒ่าใจบุญวัย 74 ปี ขุดสระเลี้ยงปลาไว้จำนวน 11 บ่อ รอบบริเวณบ้านพักจังหวัดอุดรธานี มีปลาทั้งสิ้นกว่า 3 หมื่นตัว เอาไว้ขายบ้าง โดยส่วนใหญ่จะแจกจ่ายให้เพื่อนในหมู่บ้าน เผย สงสารคนทุกข์ยากเพื่อสร้างกุศล

เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2560 เมื่อเวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 35 หมู่ที่ 12 บ้านม่วง ต.หนองหาน อ.หนองหาน จ.อุดรธานี นายแต็ม พึ่งคำนวณ อายุ 74 ปี พ่อเฒ่าอาศัยอยู่บ้านเพียงคนเดียวเนื่องจากภรรยาเสียชีวิตมาหลายปีแล้ว มีเพียงลูกสาวกับลูกชายที่อยู่บ้านใกล้เคียงกัน จะผลัดเปลี่ยนเวียนกันมาดูแล 

บริเวณรอบบ้านพักของพ่อเฒ่า จะขุดสระเลี้ยงปลาไว้จำนวน 11 บ่อ และได้เลี้ยงปลานิลไว้ประมาณ 30,000 ตัว จับขายบางส่วนมาบริจาคทานให้กับชาวบ้านและส่วนรวม เป็นที่ร่ำลือกันว่าพ่อเฒ่าคนดังกล่าวมีจิตใจเป็นกุศล สงสารคนที่ทุกข์ยากลำบาก  

นายแต็ม พึ่งคำนวณ อายุ 74 ปี กล่าวว่า เมื่อครั้งสมัยร่างกายยังแข็งแรงอยู่ ได้จ้างรถเขามาขุดสระเลี้ยงปลาไว้ทั้งหมด 11 บ่อ และได้เลี้ยงปลานิลไว้ขายบ้าง พออายุมากเห็นชาวบ้านที่ยากจน เวลาญาติเขาเสียชีวิต ตนก็จะบริจาคปลาที่เลี้ยงไว้ให้เขานำไปประกอบอาหารเลี้ยงแขกที่มาช่วยงานศพ หรือชาวบ้านคนใดในชุมชนต้องการตนก็บริจาคให้ และหากมีงานส่วนรวมงานบุญในหมู่บ้าน ตนก็บริจาคนำไปประกอบอาหารเลี้ยงชาวบ้านที่มาช่วยงาน ทำแบบนี้มานับสิบปี ถือว่าเป็นกุศล ในบางครั้งตนก็บริจาคทั้งปลาและเงินช่วยเหลือชาวบ้านอีกด้วย ได้ทำบุญทำทานแล้วเกิดความสบายใจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้