วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉี่หนูระบาดน้ำท่วมขังกระบี่ ทำคนป่วย 20 ตายแล้ว 2 นำดินตรวจยังพบเชื้อ

ผอ.รพ.กระบี่ เผย พบโรคฉี่หนูระบาดหลังน้ำท่วมขัง ป่วยแล้ว 20 ราย เสียชีวิต 2 ราย จนท.ลงพื้นที่นำดินตรวจเจอเชื้ออยู่ในดิน แนะเลี่ยงสัมผัสน้ำท่วมขัง

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. 60 นายแพทย์สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ กล่าวว่า ภายหลังเกิดน้ำท่วมน้ำหลากในหลายพื้นที่ของ จ.กระบี่ พบผู้ป่วยด้วยโรคที่มากับน้ำ โดยเฉพาะโรคฉี่หนู ซึ่งเป็นโรคระบาดมีผลต่อชีวิต มีผู้ป่วยสะสมตั้งแต่หลัง 8 มกราคม 60 แล้วกว่า 20 ราย และมีผู้เสียชีวิต 2 ราย นอกจากนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เพื่อป้องกันโรคนี้อย่างต่อเนื่อง โดยเก็บดินในพื้นที่น้ำท่วมขังที่บ้านตลาดเก่า ต.กระบี่ใหญ่ ภายในเขตเทศบาลเมืองกระบี่ มาตรวจพบว่ายังมีเชื้อของโรคฉี่หนูอยู่ในดินด้วย ขณะนี้ได้แจ้งให้ทางชุมชนเฝ้าระวังไม่ให้คนและสัตว์เข้าไป ซึ่งอาจจะแพร่เชื้อไปยังจุดอื่น

นายแพทย์สุพจน์ กล่าวอีกว่า โรคฉี่หนู เป็นโรคที่มากับน้ำมีสัตว์มีกีบเท้าเป็นพาหะนำโรค ซึ่งหลังพบได้แจ้งให้ทางผู้เกี่ยวข้องช่วยกันเฝ้าระวัง หากมีผู้ป่วยติดเชื้อ อาการเริ่มแรกเป็นไข้ ปัสสาวะเหลือง ปวดกล้ามเนื้อและตาแดง ให้รีบมาพบแพทย์ ส่วนพื้นที่ที่ยังท่วมขังน้ำไม่ไหล เช่น อ.ลำทับ ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับน้ำที่ท่วมขัง หรือสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันเช่นรองเท้ากันน้ำ เป็นต้น.

ผอ.รพ.กระบี่ เผย พบโรคฉี่หนูระบาดหลังน้ำท่วมขัง ป่วยแล้ว 20 ราย เสียชีวิต 2 ราย จนท.ลงพื้นที่นำดินตรวจเจอเชื้ออยู่ในดิน แนะเลี่ยงสัมผัสน้ำท่วมขัง 7 ก.พ. 2560 13:41 7 ก.พ. 2560 14:40 ไทยรัฐ