วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ได้ที ดาหน้ารุมถล่มรัฐ เงินคงคลังลดต่ำ เรียก ปท.เริ่มถังแตกหรือไม่

พท.ได้ที ดาหน้ารุมถล่มรัฐ เงินคงคลังลดต่ำ เรียก ปท.เริ่มถังแตกหรือไม่

  • Share:

พรรคเพื่อไทย ได้ที ดาหน้ารุมถล่มรัฐ เรียกว่า ประเทศเริ่มถังแตกหรือไม่ เงินคงคลังลดต่ำเหลือ 7.4 หมื่นล้าน “ปึ้ง” จี้ รีบแก้ไขก่อนประเทศล้มละลาย ด้าน “อนุสรณ์” ไล่บี้ พูดความจริงกับประชาชน

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าตลอด 3 ปี รัฐบาล คสช. ทำงบประมาณแบบขาดดุลทุกปี และยังทำงบประมาณกลางปีเพิ่มเติมอีก 3 ปีติดต่อกัน ทำให้ขาดดุลเพิ่มขึ้นอีก จนเงินหมดกระเป๋า และยังนำเงินในคลังที่เก็บสะสมไว้ออกมาใช้จ่ายอีก รายได้ไม่มี มีแต่รายจ่าย และเป็นรายจ่ายที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ เรียกได้หรือไม่ว่าเริ่มจะถังแตก ดังนั้นโครงการต่างๆ ที่รัฐบาลจะหยิบมาทำ น่าจะต้องศึกษาดูว่าจุดคุ้มทุนหรือจุดคืนทุนอยู่ตรงไหน และ สนช.ควรทำหน้าที่ท้วงติงรัฐบาลบ้าง การคิดจะจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์มาใช้ในกองทัพก็คงจะมีแต่เจ๊งหรือขาดทุนลูกเดียวเท่านั้น ถ้าจะให้ดีต้องหาคนมีความรู้มาทำหน้าที่โดยเร็ว หรือไม่ก็ต้องรีบปรับ ครม.ได้แล้ว ก่อนที่ประเทศไทยจะก้าวเข้าสู่สภาวะล้มละลาย ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.คิดเป็นการบ้านโดยด่วน และขอให้ใจเย็น ใช้ความอดทน เพราะการเป็นผู้นำทำดีมักจะไม่ค่อยได้ดี อีกทั้งขอให้เข้าใจด้วยว่า ปัญหาของประเทศขณะนี้ก็คือ รัฐบาล คสช.

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ระบุ ระดับเงินคงคลังในเดือน ธ.ค. 2559 ที่ต่ำถึง 7.49 หมื่นล้านบาท เนื่องจากไม่ต้องการกู้เงินมากองไว้ จะได้ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยว่า 2 ปีกว่า ภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลและ คสช. เงินคงคลังลดลงไป 4.2 แสนล้านบาท ซึ่งถ้าย้อนไป 10 ปี เงินคงคลังสูงถึง 6 แสนล้านบาท จนปี 2556 ถึงปัจจุบันเงินคงคลังของรัฐบาล เหลืออยู่ 74,907 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าตกใจมาก รัฐบาลมีรายจ่ายเดือนละ 2-4 แสนล้านบาท เฉพาะเงินเดือนค่าจ้างพนักงาน ข้าราชการเดือนละ 5 หมื่นล้านบาท ประชาชนจึงวิตกกังวลว่า เงินคงคลังที่เหลือ 7.49 หมื่นล้านบาท จะสามารถจ่ายเงินเดือนได้อีกกี่เดือน สถานการณ์แบบนี้เรียกว่า รัฐบาลถังแตกได้หรือไม่ แล้วจะเข้าสู่ยุคภาษีอาน คือ เก็บภาษีเพิ่มแหลกลาน จะมีการขึ้นภาษีอื่นๆ ตามภาษีน้ำมันเครื่องบินอีกหรือไม่ สะท้อนว่ารัฐบาลนี้น่าจะมีปัญหาการบริหารจัดการในหลายจุด ถึงเวลาที่รัฐบาลและ คสช.ต้องพูดความจริงกับประชาชน และยอมรับ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้