วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สระแก้ว จับรองเท้า-ชุดกีฬาละเมิดลิขสิทธิ์ลอบเข้าไทย มูลค่าไม่ต่ำ 2 ล.

สระแก้ว จับรองเท้า-ชุดกีฬาละเมิดลิขสิทธิ์ลอบเข้าไทย มูลค่าไม่ต่ำ 2 ล.

  • Share:

ทหาร ตร. ตม.สระแก้ว ศุลกากร ร่วมจับกุมรองเท้าหลายพันคู่ ชุดกีฬา 1,000 ชุด ละเมิดลิขสิทธิ์ลอบเข้าไทย รวมมูลค่าของกลางไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ก.พ. 60 พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 สั่งการให้ พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 สนธิกำลังร่วมกับ ตม.จว.สระแก้ว สภ.คลองลึก ศุลกากรอรัญประเทศ นำของกลางสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์บรรจุในกระสอบ 70 กระสอบ และบรรจุในลังกระดาษ 87 ลัง ที่ร่วมกันจับกุมและตรวจยึดมาตรวจนับและตรวจสอบ ที่บริเวณหน้าสำนักงานด่านศุลกากรอรัญประเทศ

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 7 ก.พ. 60 เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วมกันออกลาดตะเวนสกัดกั้นการลักลอบขนสินค้าเถื่อนและสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เข้ามาส่งขายในตลาดโรงเกลือ ตามคำสั่งและนโยบายเข้มของ พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.กกล.บูรพา ต่อมา ตรวจพบรถปิกอัพต้องสงสัยโตโยต้า วีโก้ สีขาว กระบะท้ายติดตั้งแผงข้าง ทะเบียน บม 2184 บุรีรัมย์ ขับมาจาก อ.ตาพระยา มุ่งหน้าเข้าตลาดอินโดจีน จึงสกัดกั้นพร้อมแสดงตัวขอตรวจสอบ พบ นายวุฒิพงษ์ เนาประโคน อายุ 25 ปี ชาวบุรีรัมย์ เป็นผู้ขับขี่ ตรวจค้นภายในกระบะท้ายพบรองเท้าสตรียี่ห้อชื่อดัง บรรจุในลังกระดาษลังละ 100 คู่ ห่อหุ้มด้วยกระสอบพลาสติกวางซ้อนกันมารวม 35 ลัง รวม 3,500 คู่ ไม่มีเอกสารการนำเข้าหรือการเสียภาษี จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางมาทำการสอบสวนที่กองร้อยทหารพรานคลองลึก

เบื้องต้น นายวุฒิพงษ์ คนขับรถ อ้างว่าเป็นเพียงคนรับจ้างขับรถนำสินค้าไปส่งที่โกดังเก็บสินค้าซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์เลขที่ 555/170 ในศูนย์การค้าอินโดจีน แต่ไม่ยอมบอกว่าใครเป็นผู้ว่าจ้าง จากนั้นบุกเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ดัดแปลงเป็นโกดังเก็บสินค้า พบรองเท้าสตรีละเมิดลิขสิทธิ์ในลังกระดาษ 52 ลัง และในกระสอบอีก 70 กระสอบ นอกจากนี้ ตรวจพบชุดกีฬาละเมิดลิขสิทธิ์ทีมสโมสรฟุตบอลต่างประเทศอีก 1,000 ชุด โดยมี นายสุเฮียบ โบ อายุ 24 ปี และ น.ส.สรัยเนด ฮะ อายุ 21 ปี สามีภรรยาชาวกัมพูชาเป็นผู้ดูแล ไม่ยอมบอกว่าใครเป็นเจ้าของ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวพร้อมของกลางไปสอบสวน

พ.ท.สมเจตน์ เผยว่า จากการสอบสวนพบว่าขบวนการค้าสินค้าเถื่อนและสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการลักลอบขนสินค้าเข้าไทย โดยลักลอบนำสินค้าข้ามตะเข็บชายแดนนอกพื้นที่ จ.สระแก้ว แล้วลักลอบนำเข้ามาซุกซ่อนในโกดังใกล้ตลาดโรงเกลือ จากนั้นทยอยขนมาส่งให้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือวางจำหน่าย ส่วนมูลค่าของกลางรวมไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาท จึงนำผู้ต้องหาและของกลางส่ง สภ.คลองลึก และฝ่ายกฎหมายของด่านศุลกากรอรัญประเทศ ดำเนินคดีตามกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้