วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย ชี้ เงินคงคลัง ย้ำ ข้อมูลถึง 'บิ๊กตู่'ผิดทำให้แก้ปัญหาศก.ไม่ได้

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ชี้ ปัญหาเงินคงคลังอาจแสดงถึงปัญหาประสิทธิภาพการบริหารเศรษฐกิจ ย้ำ ข้อมูลถึง "บิ๊กตู่" ผิดทำให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ แนะเร่งแก้ไข หรือเปลี่ยนคนรู้จริงเข้ามาทำงานแทน 

วันที่ 7 ก.พ. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า ตามที่มีข่าวว่าเงินคงคลังลดลงจาก 200,000 ล้านบาท เหลือเพียง 74,907 ล้านบาทนั้น จริงๆ คงไม่ใช่เรื่องหนักหนาสาหัสอะไร ถ้ารัฐบาลยังไม่มีแผนงานจะใช้เงินอะไรมากนักในช่วงนี้ แต่ปริมาณเงินคงคลังที่ต่ำสุดในรอบกว่า 10 ปี ก็อาจแสดงให้เห็นถึงการบริหารจัดการเงินคงคลังที่ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่ได้มีการคาดประมาณรายรับ รายจ่ายของรัฐบาลให้ดีเพียงพอ โดยหากมองย้อนหลังจะพบว่า รัฐบาลไม่ได้มีการเตรียมพร้อมในทิศทางเศรษฐกิจ พยายามจะหลอกตัวเองว่า เศรษฐกิจดี โดยหากจำกันได้ตนเคยออกมาเตือนไว้ว่า เศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายปีที่แล้วจะไม่ดี แต่รัฐบาลกลับไม่เชื่อและยังส่งหลายคนออกมาเถียง รวมถึง ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้วย และยืนยันว่า เศรษฐกิจดี แต่พอเศรษฐกิจไม่ดีจริง รัฐบาลก็เร่งออกมาตรการแจกเงิน และอัดฉีดเงินกันอย่างวุ่นวายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จึงเป็นผลทำให้เงินคงคลังลดลงอย่างรวดเร็ว อีกทั้งภาวะเศรษฐกิจที่แย่ทำให้รัฐบาลไม่สามารถเก็บภาษีได้อย่างที่ประมาณการไว้ ยิ่งทำให้ปริมาณเงินคงคลังลดลงไปอีก อีกทั้งแม้รัฐบาลอัดเงินจำนวนมากเข้าไปในระบบ แต่ตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาส 4 ก็ยังออกมาไม่ดีนัก ฉุดให้การเจริญเติบโตทั้งปีอาจเหลือแค่ 3.2% ไม่ถึง 3.5% ตามที่ ดร. สมคิด ออกมายืนยันหลายหน ซึ่งแสดงถึงปัญหาประสิทธิภาพของรัฐบาลในการบริหารจัดการเศรษฐกิจและการคาดการณ์ อีกทั้งแสดงถึงระบบการให้ข้อมูลของรัฐบาลที่ไม่ถูกต้องมาโดยตลอด โดยเฉพาะข้อมูลที่ส่งถึงนายกรัฐมนตรี เพราะตนได้เคยเตือนหลายหนว่า การลงทุนภาคเอกชนที่หดหายมาตั้งแต่รัฐประหาร แต่ล่าสุด พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาเถียงบอกว่า การลงทุนยังดี แต่แบงก์ชาติเพิ่งแถลงว่า การลงทุนต่างประเทศในปี 2559 ลดลงถึง 63% จากปี 2558 ที่แย่อยู่แล้ว และเหลือเพียง 1.15 แสนล้านบาท เท่านั้น ไม่ได้ดีอย่างที่พลเอกประยุทธ์ บอก และยังมีเงินทุนไหลออกอย่างต่อเนื่อง ถ้าหากผู้นำสูงสุดของประเทศยังมีข้อมูลเศรษฐกิจที่ไม่ถูกต้อง จะทำให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้อย่างแน่นอน ประชาชนจะยิ่งลำบาก การลดลงอย่างมากของเงินคงคลังจึงอาจเป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่า การบริหารจัดการทางเศรษฐกิจของรัฐบาลมีปัญหา และควรจะเร่งแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนคนที่มีความรู้ความสามารถอย่างแท้จริงเข้าทำงานแทน

นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน ชี้ ปัญหาเงินคงคลังอาจแสดงถึงปัญหาประสิทธิภาพการบริหารเศรษฐกิจ ย้ำ ข้อมูลถึง "บิ๊กตู่" ผิด ทำให้แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ แนะเร่งแก้ไข หรือเปลี่ยนคนรู้จริงเข้ามาทำงานแทน 7 ก.พ. 2560 12:54 7 ก.พ. 2560 13:31 ไทยรัฐ