วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัฒนา ฉะ คลัง-ธนารักษ์ สร้างศูนย์ประชุมกลัวเอกชนฟ้อง ฟังไม่ขึ้น

“วัฒนา” เกาะติด โพสต์เฟซบุ๊ก ซัด “คลัง-ธนารักษ์” ต่อสัญญาเอ็นซีซีสร้างศูนย์ประชุม อ้างกลัวถูกฟ้อง ฟังไม่ขึ้น ฉะดันทุรังเลี่ยงบาลีเพื่อใคร

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า พฤติกรรมของรัฐบาลที่หลีกเลี่ยงกฎหมายร่วมทุน ขยายอายุสัญญาและอนุมัติให้เอ็นซีซีเป็นผู้ลงทุนก่อสร้างศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์หลังใหม่ โดยไม่มีการแข่งขัน เหตุผลของ รมว.คลังและอธิบดีกรมธนารักษ์ที่ว่า เอกชนไม่ได้เป็นฝ่ายผิดสัญญา รัฐบาลจึงไม่สามารถยกเลิกสัญญาและเสี่ยงต่อการถูกฟ้องร้อง เป็นคำแก้ตัวที่รับฟังไม่ขึ้น คือ 1.การที่เอกชนก่อสร้างโรงแรมไม่ได้ เพราะติดผังเมืองของ กทม. ทำให้การชำระหนี้รายนี้ตกเป็นพ้นวิสัยโดยไม่ใช่ความผิดของใครทั้งสิ้น เอกชนจึงไม่สามารถฟ้องกรมธนารักษ์ได้ตามคำพิพากษาฎีกาที่ 14493/2557 ความเสี่ยงที่ท่านกังวลจึงไม่มีฐานทางกฎหมายรองรับ 2.ข้อเสนอที่จะลงทุนตามโครงการเดิมจึงสิ้นสุดลงโดยไม่ต้องไปยกเลิกสัญญาเพราะตกเป็นพ้นวิสัย การลงทุนครั้งนี้จึงเป็นการลงทุนใหม่เพื่อก่อสร้างศูนย์การประชุมหลังใหม่แทนของเดิมที่จะถูกรื้อทิ้ง ซึ่งจะต้องยื่นแบบและขออนุญาตก่อสร้างใหม่ทั้งหมด 3.ที่กฤษฎีกาและอัยการสูงสุดตอบว่าการแก้ไขสัญญาทำได้ หากไม่ทำให้รัฐเสียประโยชน์ก็ถูกต้องแล้ว แต่จะต้องอยู่ภายใต้บังคับของกฎหมายในเรื่องนั้นๆ ด้วย

นายวัฒนาระบุอีกว่า 4.เรื่องนี้อยู่ภายใต้บังคับของ พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ ซึ่งกรมธนารักษ์จะต้องออกประกาศเชิญชวนให้เอกชนเข้าร่วมลงทุน ส่วนการคัดเลือกจะไม่ใช้วิธีประมูลก็เป็นขั้นตอนภายหลังจากมีการประกาศเชิญชวนแล้ว และ 5.หากมั่นใจว่าเอกชนรายนี้เสนอประโยชน์สูงสุดให้รัฐแล้วยิ่งไม่มีอะไรต้องกังวล เพราะไม่ว่าจะเปิดให้มีการแข่งขันอีกกี่รอบ เอกชนรายนี้ก็ต้องชนะอยู่ดี ที่สำคัญ คือ ระยะเวลาตามสัญญาเดิมยังเหลืออยู่อีกหลายปี จึงมีเวลามากพอที่จะทำทุกอย่างให้ถูกต้องและโปร่งใส เพื่อรักษาประโยชน์ของรัฐ แล้วจะรีบดันทุรังหาเรื่องเลี่ยงบาลีไปเพื่อใคร.

“วัฒนา” เกาะติด โพสต์เฟซบุ๊ก ซัด “คลัง-ธนารักษ์” ต่อสัญญาเอ็นซีซีสร้างศูนย์ประชุม อ้างกลัวถูกฟ้อง ฟังไม่ขึ้น ฉะดันทุรังเลี่ยงบาลีเพื่อใคร 7 ก.พ. 2560 12:33 7 ก.พ. 2560 12:55 ไทยรัฐ