วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะม่วงอีแอ่น” หวานหอมอร่อย

“มะม่วงอีแอ่น” หวานหอมอร่อย

โดย นายเกษตร
8 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

ผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นขาประจำคอลัมน์จำนวนมากอยากทราบว่า ปัจจุบันมีกิ่งตอนของ “มะม่วงอีแอ่น” ขายที่ไหน เนื่องจากไปตระเวนซื้อที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักรที่เปิดขายเฉพาะไม้ดอกไม้ผลเพียงอย่างเดียวทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แล้วไม่มีขาย ซึ่งพบว่ามีผู้นำกิ่งตอนรุ่นใหม่ออกวางขายแล้ว จึงรีบแจ้งให้ทราบอีกตามระเบียบ

มะม่วงอีแอ่น นิยมปลูกเฉพาะถิ่นในแถบ จ.อ่างทอง มาแต่โบราณแล้ว เป็นมะม่วงกลายพันธุ์แบบถาวร แต่ระบุไม่ได้ว่าเกิดจากการเพาะด้วยเมล็ดของพันธุ์แม่ชื่ออะไร (สมัยก่อนนิยมขยายพันธุ์มะม่วงด้วยการเพาะเมล็ด) มีลักษณะประจำพันธุ์คือ บริเวณส่วนหัวของผลจะมีความโหนกนูนออกไปทางด้านหน้ามาก ทำให้ดูคล้ายกับคนแอ่นอกทุกๆผล ดูไม่สวยงามนักหรือที่ชาวบ้านในยุคก่อนบอกว่า ผลขี้เหร่นั่นเอง จึงเป็นที่มาของชื่อ “มะม่วงอีแอ่น” และเรียกกันมาจนปัจจุบัน

เนื้อผลของ “มะม่วงอีแอ่น” จะมีเยอะ เนื่องจากมีเมล็ดเล็กและลีบบางโดยธรรมชาติ มีเสี้ยนน้อย ผลดิบหรือแก่จัดยังไม่ถึงสุกจะมีรสหวานมันปนเปรี้ยวนิดๆ สามารถรับประทานเฉยๆได้เลย ไม่ต้องจิ้มพริกเกลือ น้ำปลาหวาน อร่อยมาก เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้ม ไม่เละแม้สุกงอม เหนียวหนึบหวานหอมแบบเฉพาะตัว ชาวบ้านในท้องถิ่นคือ จ.อ่างทอง นิยมกินกับข้าวเหนียวมูล ข้าวสวยร้อนๆ ได้รสชาติและได้คุณค่าทางโภชนาการไม่แพ้มะม่วงกินสุกสายพันธุ์ดังๆทั่วไป เป็นมะม่วงกินอร่อยทั้งดิบและสุก ซึ่ง “มะม่วงอีแอ่น” มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะม่วงทั่วไปทุกอย่าง จะมีข้อแตกต่างแค่รูปทรงของผลไม่สวยงามนักเท่านั้น ผลเมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 3–4 ผล ต่อ 1 กิโลกรัม ติดผลดกตามฤดูกาลหรือเกือบทั้งปี มีชื่อเรียกอีกคือ “มะม่วงนางแอ่น” ขายพันธุ์ด้วยเมล็ดตอนกิ่งทาบกิ่งและเสียบยอด

ปัจจุบันมีกิ่งตอนรุ่นใหม่ขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผงของ “คุณหลง” ตรงกันข้ามกับโครงการ 15 และแผง “คุณเล็ก” ตรงกันข้ามโครงการ 17 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้