วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นอนผวา! ชาวลำพูนสุดทน สนามยิงปืนอยู่ติดหมู่บ้าน วอนรัฐเร่งช่วยเหลือ

นอนผวา! ชาวลำพูนสุดทน สนามยิงปืนอยู่ติดหมู่บ้าน วอนรัฐเร่งช่วยเหลือ

  • Share:

ชาวบ้านหนองเต่า จ.ลำพูน เดือดร้อนหนัก ผู้ป่วยบ้านอุ่นไอรัก ต้องหวาดผวาเสียงปืน หลังสนามซ้อมยิงอยู่ในพื้นที่ ชาวบ้านไม่กล้าออกนอกบ้าน หวั่นกระสุนหล่นใส่หัว วอนผู้เกี่ยวข้องช่วยแก้ไข 

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนว่า มีชาวบ้านและสถานที่รับเลี้ยงผู้สูงอายุระยะพักฟื้น บ้านหนองเต่า หมู่ 3 ต.บ้านแป้น อ.เมือง จ.ลำพูน กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากมีสนามยิงปืนของสมาคมยิงปืนจังหวัดลำพูน เปิดสนามซ้อมยิงปืนในหมู่บ้าน สร้างความตกใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

นายจตุรงค์ ชันษาจนกุล อายุ 68 ปี กล่าวว่า ที่บ้านของตนมีร่องรอยของกระสุนตกอยู่จำนวนมาก เป็นลูกตะกั่วทั้งลูกซ้อมและกระสุนจริง โดยบ้านของตนนั้นปลูกมาก่อนที่สนามยิงปืนจะเกิด ก่อนหน้านี้ปลูกบ้านเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ปรากฏว่าต้องขายไปเพราะทนลูกกระสุนไม่ได้ โดยเฉพาะที่ชั้น 2 ของบ้านมีแต่รอยกระสุน จึงตัดสินใจสร้างบ้านชั้นเดียว ก็ไม่วายที่จะถูกกระสุนหล่นใส่อีก บางวันต้องหวาดผวาไม่กล้าออกนอกบ้าน กลัวลูกกระสุนหล่นใส่หัว สวนนอกบ้านก็ไม่กล้าออกไป ที่สำคัญชาวบ้านเคยถูกกระสุนเฉี่ยวเฉียดตายมาแล้ว

ด้านนายเกษม ฤาษี อายุ 67 ปี กล่าวว่า ตนก็เป็นชาวบ้านอีกคนหนึ่ง ซึ่งได้รับความเดือดร้อนเช่นเดียวกัน เนื่องจากเสียงปืนดังรบกวนมาก แม้ไม่มีกระสุนหล่นใส่หลังคาบ้าน แต่ก็อดเป็นห่วงชาวบ้านและผู้ที่มีลูกเล็กเด็กแดง กลัวจะโดนกระสุนหล่นใส่หัวดังที่เป็นข่าว ส่วนสัตว์เลี้ยงไม่ว่าวัวควายไม่มีใครกล้าเอามาเลี้ยง เนื่องจากเสียงดัง ทำให้สัตว์เลี้ยงวิ่งหนีหายไปหมด อีกอย่างไม่กล้าจะเดินผ่าน กลัวจะได้รับอันตราย จึงอยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาจัดการให้หน่อย หรือปิดกิจการไปเลยเพราะมันอันตรายมาก

นาวาอากาศโท อนันต์ กันตะปีติ กล่าวว่า บ้านของตนได้รับผลกระทบเรื่องเสียงดัง  และมีความเป็นห่วงเด็กๆ รวมทั้งทุกคนในหมู่บ้าน ไม่ใช่ว่าจะมีการกลั่นแกล้งหรือกล่าวหากันลอยๆ มีหลักฐานกระสุนตกลงมาจริง ก็ขอให้มีการแก้ไขหรือปิดไปเลย ชาวบ้านจะได้นอนหลับพักผ่อนได้ และใช้ชีวิตตามปกติ ทุกวันนี้ไม่กล้าออกจากบ้าน เพราะกลัวลูกกระสุน

นางสาวภาวิสุทธิ์ นาคประดิษฐ์ ผู้ดูแลคนป่วยระยะพักฟื้นบ้านอุ่นไอรัก ใกล้กับสนามยิงปืน กล่าวว่า ทุกวันนี้ตนก็ได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะคุณยายที่รับเลี้ยงในสถานที่ดังกล่าว บางคนก็ป่วยด้วยโรคหัวใจ โรคสมองตีบ โรคพาร์กินสัน ต้องพากันเครียดทั้งคนดูแลและคนป่วย เพราะทนเสียงปืนที่ดังรบกวนไม่ไหว และกลัวจะมีลูกปืนหล่นใส่หัวเสียชีวิตเอาง่ายๆ ได้ บางครั้งผู้ป่วยกำลังนอนพักผ่อนมีเสียงปืนดังก็ตกใจ ละเมอ กลัวอันตราย เนื่องจากป่วยเป็นโรคหัวใจอาจจะช็อกได้ ก็อยากจะให้มีการแก้ไขหรือย้ายไปที่อื่นที่ไม่มีคนอยู่ อย่างน้อยก็เป็นการช่วยเหลือผู้ป่วยได้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้