วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ของดีชนแดน “มะขามหวานอบ” ส่งขายนอก

ของดีชนแดน “มะขามหวานอบ” ส่งขายนอก

  • Share:

กิจกรรมที่เพิ่งผ่านไป...งาน “เกษตรแฟร์” ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน กทม....!

ทุกๆปีคอนเซปต์ที่ได้เห็นเป็นกองมะขามหวาน ชาวสวนจัดมาให้ชิมให้ช็อป ซึ่งแหล่งผลิตมะขามหวานชั้นดีแห่งหนึ่งย้อนไปเมื่อสิบกว่าปีอยู่ที่บ้านโป่งตาเบ้า หมู่ 8 ต.ชนแดน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์

แต่ละพันธุ์แต่ละชื่อที่นำไปปลูก มีทั้ง...พันธุ์ประกายทอง พันธุ์สีทอง และพันธุ์สีชมพู โดยเฉพาะพันธุ์ประกายทอง หรือตาแป๊ะ ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความอร่อย ทั้งหอมหวาน เนื้อทราย แถมมีเมล็ดเล็ก

ราคาจึงสูงกิโลกรัมละ 500-800 บาท ส่วนกิ่งพันธุ์ อยู่ที่กิ่งละ 200-250 บาท ผิดกับมะขามหวานพันธุ์สีชมพูกันคนละเรื่อง เพราะพันธุ์นี้กลับขายไม่ได้ราคา จนชาวสวนต้องนำมาแกะเปลือกตากทิ้งรอบบ้าน

นี่เองศูนย์เรียนรู้แปรรูปมะขามหวานพันธุ์สีชมพูจึงเกิดขึ้นที่บ้านเลขที่ 7 หมู่ 8 บ้านโป่งตาเบ้า ของ น.ส.สมจิตร ชัยหอมนวล กับ นายแดน ชัยหอมนวล 2 สามีภรรยา เพื่อให้นำความรู้ไปใช้สร้างมูลค่าเพิ่ม

น.ส.สมจิตร เผยว่า สิบกว่าปีก่อนมะขามหวานพันธุ์นี้ดกเอามากๆ แต่นานวันเข้ามักไม่ติดฝักหรือไม่ดก แถมราคาตกน่าใจหาย ขายเป็นฝักได้เพียงกิโลกรัมละ 30-40 บาท ส่วนมะขามข้ออยู่ที่ 20-30 บาท

งานนี้จึงนำชาวสวน 15 คนมารวมกลุ่มแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่มให้มะขามพันธุ์นี้ ด้วยการแกะเปลือกผ่าเอาเมล็ดออก แล้วส่งเข้าตู้อบแทนการผึ่งแดดแบบเก่า เพียง 20 นาที ออกมาเป็นมะขามอบ สะอาดปลอดภัย

พ.อ.โสภณ ศรีมงคล ผบ.นพค.16 และ นายประมวน ดวงตา นายก อบต.ชนแดน ก็ให้การสนับสนุนสร้างโรงเรือนให้ 2 หลัง พร้อมมอบอุปกรณ์ตู้อบมะขามให้ด้วย คราวนี้พ่อค้าเข้าไปซื้อตรงเพื่อส่งออกต่างประเทศ

ด้วยความต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ วัตถุดิบที่นำมาแปรรูปถึงกับไม่เพียงพอ ส่งผลทำให้ราคาขายขยับสูงขึ้นจากเดิมที่เคยเป็นมา อยู่ที่ประมาณ 200-220 บาท/กก. และ 250-280 บาท/กก.

นี่แหละมะขามหวานที่เคยถูกมองข้ามกลับกลายมาเป็นสินค้าส่งออกโกยเงินให้บ้านเราในวันนี้....!

อุดมศักดิ์ เหล็กคำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้