วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาจริงเสียที

ข่าว พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. แถลงข่าว พ.ต.ต.ระลึก อินทรรัศมี สว.กก.2 บก.สส.สตม. จับ นายชาเดรสกูมาร ราเมสไบ ปาเตล อายุ 40 ปี สัญชาติอินเดีย หัวหน้าแก๊ง “ราวีปูจารี” บงการฆ่านักการเมืองคู่อริ เป็นสมาชิกสภาเขต ในรัฐคุชราช

นายชาเดรสกูมารเป็นบุคคลที่ทางการอินเดียต้องการตัว เพราะแก๊ง “ราวีปูจารี” มีเครือข่ายในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีอิทธิพลเทียบเท่าแก๊ง “ยากูซ่าญี่ปุ่น”

ตำรวจอินเดียจับกุมมือปืน และผู้ร่วมขบวนการได้ 4 คน ผู้ต้องหาซัดทอดถึง นายชาเดรสกูมารเป็นผู้จ้างวาน แต่นายชาเดรสกูมาร เดินทางเข้าออกประเทศไทย 3 ครั้ง ล่าสุดมาประเทศไทยด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว 15 วัน

หลังวันที่ลอบสังหาร

อีกคดีชุดสืบสวน สตม.คุมตัว นายลาโยช แดอากี และ นาย ลอโยชเน แดอากี สองสามีภรรยาสัญชาติฮังการี เป็นบุคคลตามหมายแดงตำรวจสากลในคดีฉ้อโกงหลายคดี และศาลประเทศฮังการีตัดสินจำคุกบุคคลทั้งสองเป็นเวลา 8 ปี

ทั้งสองหลบหนีเข้ามาอยู่ในประเทศไทยด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว กำลังขออยู่ต่อประเภทใช้ชีวิตบั้นปลาย 8 ครั้ง ได้รับอนุญาตถึงวันที่ 11 ส.ค.2560 สตม.จับตัวได้ที่ อ.บางละมุง ชลบุรี

คดีที่ 3 ชุดสืบสวน นายจาง ชิงตวน อายุ 38 ปี สัญชาติจีน เป็นบุคคลที่ทางการจีนต้องการตัว ในคดีฉ้อโกงประชาชน นายจาง ชิงตวนกับพวกได้ร่วมกันหลอกลวงผู้เสียหายชาวจีนกว่า 30,000 ราย ให้ร่วมลงทุนใน “กองทุนหมิงจู๋” เพื่อนำเงินไปลงทุนธุรกิจทางด้านการสื่อสารโทรคมนาคม และหลอกว่าจะจ่ายเงินปันผลในจำนวนที่สูง ให้สมาชิกชักชวนเพื่อนฝูงมาร่วมลงทุนในลักษณะลูกโซ่ ให้ค่าคอมมิชชันจากการหาสมาชิก

ใช้วิธีการสร้างความเชื่อถือ

มีการจัดประชุมสัมมนา และจัดตั้งกลุ่มโซเชียล (วีแชต) ส่งข้อมูลข่าวสารให้กับสมาชิก ชักชวนให้สมาชิกมาเข้าร่วมกิจกรรม มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงกว่า 30,000 คน กระจายอยู่ทั่วประเทศจีนกว่า 30 มณฑล มูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท

แล้วได้หลบหนีเข้ามายังประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 ก.ย.2559 โดยใช้สิทธิ Thailand Privilege ได้รับอนุญาตให้อยู่ในประเทศไทย ถึงวันที่ 28 ก.ย.2560 จับตัวได้ในย่านพัทยาเหนือ ชลบุรี

ทั้งสามคดีผู้ต้องหาเป็นอาชญากรคนสำคัญที่แต่ละประเทศต้องการตัวไว้ดำเนินคดี หลบหนีคดีสำคัญ แต่ทุกคนมีเป้าหมายคล้ายกันคือหลบหนีคดีเข้ามาอยู่ในไทย โดยไม่เกรงกลัวที่จะถูกตรวจสอบ

เลยเป็นคำถามทำไมคนที่ทำผิด หนีอยู่เมืองไทยได้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

7 ก.พ. 2560 11:41 7 ก.พ. 2560 11:41 ไทยรัฐ