วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดช็อก แฉ รบ.ซีเรียโคตรเหี้ยม แขวนคอเชลยต่อต้านในคุกลับ 1.3 หมื่นคน

สุดช็อก แฉ รบ.ซีเรียโคตรเหี้ยม แขวนคอเชลยต่อต้านในคุกลับ 1.3 หมื่นคน

  • Share:

(ภาพจากยูทูบ Amnesty International)

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยรายงานใหม่สุดสลด รัฐบาลซีเรียสังหารโหด แขวนคอเหยื่อเคราะห์ร้าย ส่วนใหญ่เป็นพวกฝ่ายต่อต้านรัฐบาลไปแล้วนับ 1.3 หมื่นราย ที่เรือนจำสุดเถื่อน ซาอิดนายา 

เมื่อ 7 ก.พ. 60 สื่อต่างประเทศรายงานว่า แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (Amnesty International) หรือองค์การนิรโทษกรรมสากล ซึ่งเป็นองค์การพัฒนาเอกชน ค้นคว้าและดำเนินการป้องกัน รวมทั้งยุติการทำร้ายด้านสิทธิมนุษยชนและแสวงหาความยุติธรรมให้แก่ผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิ รวมทั้ง ‘นักโทษที่ถูกลืม’ ได้เผยแพร่รายงานใหม่ แฉความโหดร้ายของรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรียว่า ได้สังหารผู้คนด้วยวิธีการแขวนคอ ที่ชั้นใต้ดินของเรือนจำซาอิดนายา ไปแล้วมากมายนับ 13,000 ราย

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า เหยื่อเคราะห์ร้ายส่วนมากที่ถูกแขวนคอนั้น เป็นพวกฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ที่ถูกจับกุมได้และโดนศาลทหารของซีเรียตัดสินประหารชีวิต โดยใช้เวลาพิจารณาคดีสั้นมากในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ตามรายงานที่ได้รับยังเผยว่า เจ้าหน้าที่ซีเรียได้บอกกับนักโทษเหล่านี้ว่าจะพาพวกเขาไปคุมขังที่เรือนจำ แต่ความจริงกลับพาขึ้นรถมินิบัส มุ่งหน้าไปยังห้องประหารที่อยู่ชั้นใต้ดินของเรือนจำซาอิดนายา จากนั้นนักโทษเหล่านี้ได้ถูกประหารด้วยการแขวนคอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ซีเรียจะลงมือประหารนักโทษหลายคนพร้อมกันเป็นกลุ่ม และกลุ่มหนึ่งจะมีนักโทษที่ถูกแขวนคอครั้งละ 20-50 ราย

ภาพ เรือนจำซาอิดนายา ในซีเรีย

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ยังเปิดเผยด้วยว่า รายงานสะเทือนขวัญนี้แสดงให้เห็นถึงความเหี้ยมโหดของรัฐบาลซีเรียดังกล่าว ได้มาจากอดีตนักโทษที่รอดตายมาได้หลายสิบคน รวมทั้งผู้พิพากษา และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ผู้คุมเรือนจำ ซึ่งเหตุการณ์สังหารโหดพวกฝ่ายกบฏ เกิดขึ้นที่เรือนจำสุดโหด ซาอิดนายา ใกล้กรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย ตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา หรือนับตั้งแต่ชาวซีเรียลุกฮือต่อต้านขับไล่ประธานาธิบดีอัสซาดพ้นจากตำแหน่ง จนนำไปสู่สงครามกลางเมืองในประเทศ

ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรีย

อดีตเจ้าหน้าที่คุมเรือนจำคนหนึ่งยังเผยว่า วิธีนับนักโทษที่โดนประหาร ใช้วิธีนับจำนวนรองเท้าแตะของนักโทษที่ถอดรองเท้าวางอยู่หน้าห้องประหาร ที่เรียกกันว่า ‘White Building’ (ตึกขาว) ถ้ารองเท้าแตะหน้าห้องมีจำนวน 30 ข้าง ก็แสดงว่ามีนักโทษโดนแขวนคอ 15 คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้