วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้าของฟาร์มปลาช่อน ลุยธุรกิจแปรรูปปลา ตอบโจทย์นักชิมไม่มีเบื่อ

หนุ่มใหญ่วัย 43 ปี เลี้ยงปลาช่อนในระบบปิดนานกว่า 20 ปี ผุดไอเดียแปรรูปปลาช่อนส่งขาย เช่น ลูกชิ้น ทอดมัน น้ำพริกปลาช่อน ปลาช่อนแดดเดียว ปลาช่อนลอดถ้ำ ปลาช่อนเทมปุระ และปลาช่อนป๊อบ เจ้าแรกในไทย

นายขจร เชื้อขำ อายุ 43 ปี เจ้าของฟาร์มปลาช่อนวิเศษฟาร์ม กล่าวว่า ตนเองได้ทำการศึกษาการเลี้ยงปลาช่อนมานานกว่า 20 ปี ซึ่งตอนนี้ผลิตภัณฑ์ของฟาร์มได้รับสินค้าคุณภาพ จีเอพี โดยปลาช่อนภายในฟาร์มนั้นเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูป แล้วนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกจำหน่ายในท้องตลาดได้หลายอย่าง เช่น ลูกชิ้นปลาช่อน ทอดมันปลาช่อน น้ำพริกปลาช่อน ปลาช่อนแดดเดียว ปลาช่อนลอดถ้ำ (ปลาเผาในกระบอก) เป็นต้น

ทั้งนี้ตนและครอบครัวมีแนวคิดเลี้ยงปลาช่อนเองขายเอง โดยแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับปลาช่อนเพื่อเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าในการจำหน่าย ในช่วงนี้ได้คิดค้นเมนูเด็ด  ปลาช่อนป๊อบ และปลาช่อนเทมปุระ โดยวิธีการทำปลาช่อนป๊อบนั้น เริ่มจากนำเนื้อปลาช่อนมาแร่เอาก้างออก หั่นเป็นลูกเต๋าพอคำ นำไปชุบแป้งทอดลงในน้ำมัน เสร็จแล้วนำเนื้อปลาลงในภาชนะ เติมปาปริก้าผงปรุงรสอิตาเลียนปิดฝาเขย่าให้เข้ากัน นำใส่ถ้วยขายในราคา 30-50 บาท

ส่วนปลาช่อนเทมปุระ นำปลาช่อนมาสไลด์เป็นชิ้นแล้วล้างน้ำให้สะอาด นำไปคลุกกับแป้งและเกล็ดขนมปัง นำมาทอดให้สุกเหลือง แล้วนำไปวางในจานที่มีผักรองอย่างสวยงาม พร้อมราดด้วยน้ำสลัดพร้อมเสิร์ฟ ในราคาจานละ 50 บาท

นอกจากนี้ยังมีเมนูแนะนำปลาช่อนลอดถ้ำ โดยนำปลาช่อนทั้งตัวมาเลาะครีบหลังออก นำมาบั้งแล้วล้างทำความสะอาด หมักด้วยเครื่องปรุง นำใส่กระบอกไม้ไผ่พร้อมด้วยสมุนไพร ปิดฝากระบอกให้เรียบร้อย นำไปวางบนเตาถ่านให้สุก รับประทานพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

นายขจร กล่าวอีกว่า โดยฟาร์มปลาช่อนของตนยังเลี้ยงปลาช่อนในระบบปิดจนได้รับสินค้าคุณภาพ จีเอพี ตนพร้อมยินดีที่จะถ่ายทอดความรู้ให้แก่ประชาชนที่สนใจในการเลี้ยงปลาช่อนและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากปลาช่อน ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.06-2358-8818.

หนุ่มใหญ่วัย 43 ปี เลี้ยงปลาช่อนในระบบปิดนานกว่า 20 ปี ผุดไอเดียแปรรูปปลาช่อนส่งขาย เช่น ลูกชิ้น ทอดมัน น้ำพริกปลาช่อน ปลาช่อนแดดเดียว ปลาช่อนลอดถ้ำ และปลาช่อนเทมปุระ ปลาช่อนป๊อบ เจ้าแรกในไทย 7 ก.พ. 2560 11:27 8 ก.พ. 2560 10:23 ไทยรัฐ