วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกษตรกรนครสวรรค์ พลิกผืนนาปลูกทานตะวัน ใช้น้ำน้อย ส่งขายสร้างรายได้ดี

เกษตรกรใน อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ เลี่ยงปัญหาภัยแล้ง พลิกผืนนาข้าวเปลี่ยนเป็นไร่ทานตะวัน ใช้น้ำน้อย มีตลาดรับซื้อ เก็บเกี่ยวส่งขายสร้างรายได้สูงกว่า 3,000 บาทต่อไร่ แถมได้รับความนิยมจากผู้ชื่นชอบท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรม ...

วันที่ 7 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครสวรรค์ มีเกษตรกรบ้านหนองจิกโคกช้าง หมู่ที่ 6 ตำบลสระแก้ว อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ หันมาปลูกต้นทานตะวันแทนการทำนา เนื่องจากใช้น้ำต้นทุนน้อยกว่า และเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ ที่มักสร้างปัญหาให้ทุกปี

ด้าน เกษตรกร เผยว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่นอกเขตชลประทาน ทำให้ในแต่ละปีมีน้ำไม่เพียงพอต่อการทำนา อีกทั้งที่ผ่านมา ทางรัฐบาลมีนโยบายประกาศขอความร่วมมือกับเกษตรกรในทุกๆ พื้นที่ให้ปลูกพืชอื่นทดแทนการทำนา จึงได้เริ่มทดลองปรับเปลี่ยนพื้นที่มาปลูกต้นทานตะวันจำนวน 20 ไร่ ปรากฏว่าได้ผลดี ไม่ประสบกับปัญหาเรื่องการใช้น้ำแล้ว ซึ่งต้นทานตะวัน ยังมีตลาดรองรับด้วย โดยสามารถเก็บเกี่ยวส่งขายสร้างรายได้สูงกว่า 3 พันบาท/ไร่ นอกจากนี้ ยังได้รับความนิยมจากผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบเชิงเกษตรกรรมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

เกษตรกรใน อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์ เลี่ยงปัญหาภัยแล้ง พลิกผืนนาข้าวเปลี่ยนเป็นไร่ทานตะวัน ใช้น้ำน้อย มีตลาดรับซื้อ เก็บเกี่ยวส่งขายสร้างรายได้สูงกว่า 3,000 บาทต่อไร่ แถมได้รับความนิยมจากผู้ชื่นชอบท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรม 7 ก.พ. 2560 10:28 7 ก.พ. 2560 11:46 ไทยรัฐ