วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดรันทด! พ่อป่วยวัณโรคเก็บขยะหาเลี้ยงลูก อยู่เพิงสังกะสี ไร้น้ำ-ไฟใช้

สุดรันทด! พ่อป่วยวัณโรคเก็บขยะหาเลี้ยงลูก อยู่เพิงสังกะสี ไร้น้ำ-ไฟใช้

  • Share:

วอนช่วยเหลือ! ครอบครัวยากจนใน จ.เพชรบุรี ผู้เป็นพ่อวัย 46 ป่วยวัณโรค ทำงานหนักไม่ได้ ต้องเก็บขวดจากถังขยะหาเลี้ยงลูกน้อย 2 คน อาศัยในเพิงสังกะสีหลังเล็กริมคลองชลประทาน ไม่มีแม้ไฟฟ้า-น้ำประปาประทังชีพ เผยอยากสร้างอนาคตให้ลูกเท่าที่จะทำได้ ...

วันที่ 7 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โลกสังคมออนไลน์ มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “โมเดล คนงาม” ได้เผยแพร่เรื่องราวชีวิตแสนรันทดของของชายผู้ยากไร้วัยกลางคน ซึ่งมีอาการป่วยร่างกายไม่แข็งแรง แต่ต้องออกมาประกอบอาชีพเก็บของเก่า ขวดพลาสติก กระดาษ จากถังขยะริมถนน เพื่อหาเงินประทังชีพเลี้ยงดูลูกชายและลูกสาวอายุยังน้อย โดยทั้งหมดพักอาศัยอยู่ในเพิงเล็กๆ ริมคลองชลประทานอย่างน่าสงสาร ไม่มีทั้งนำประปาและไฟฟ้าใช้ ทำให้ผู้ที่พบเห็นข้อความดังกล่าวเกิดความเวทนา และตามหาครอบครัวของชายคนดังกล่าวเพื่อยื่นมือให้ความช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยังเจ้าของเฟซบุ๊ก และทราบว่าครอบครัวของชายผู้ยากไร้พักอาศัยอยู่บริเวณที่ว่างเปล่าริมคลองชลประทาน ฝั่งตรงข้ามหลังหมู่บ้านคีรีรัฐยา ซอย 2 ถนนสายป่าไม้-บ้านขลู่ หมู่ 9 ต.ธงชัย อ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี 

เมื่อไปถึงสถานที่ดังกล่าว พบชายทราบชื่อต่อมา คือ นายวิเชียร มะทอง หรือ อ๊อด อายุ 46 ปี กำลังนั่งสอนหนังสือ ให้กับ “น้องมิว” มะทอง อายุ 7 ขวบ ผู้เป็นบุตรชาย อยู่ในเพิงพักขนาดเล็กกว้างประมาณ 2.50 X 3.00 เมตร ใช้เศษไม้ตอกยกพื้นเล็กน้อย หลังคามุงสังกะสี ไม่มีผนัง มีเพียงสังกะสีผุๆ หลายแผ่นพิงไว้กันแดดกันลมเพียงด้านเดียว ห่างออกไปด้านข้างประมาณ 5 เมตร พบห้องที่ตีปิดผนังด้วยสังกะสีเก่าทำเป็นห้องน้ำเล็กๆ ขนาดเท่าตัวคนไม่มีประตู 1 ห้อง บริเวณโดยรอบบ้านมีเศษขวดพลาสติก ของเก่า วางกองเป็นแห่งๆ ที่กลางลานดินหน้าบ้านพบก้อนหิน 3 ก้อนวางเป็นมุมสามเส้า เพื่อใช้เป็นเตาก่อหุงประกอบอาหาร เพราะที่พักแห่งนี้ไม่มีทั้งไฟฟ้า และน้ำประปาใช้

นายวิเชียร เล่าว่า มารดาตนเป็นชาวเพชรบุรี อยู่กินกับบิดาที่กรุงเทพฯ ตนเกิดที่กรุงเทพฯ แต่ต่อมามารดาย้ายกลับมาอยู่ที่เพชรบุรี ตนมีโอกาสเรียนหนังสือจนจบ ป.6 ที่โรงเรียนวัดบุญทวี ต.ธงชัย อ.เมือง จากนั้นแม่มีสามีใหม่ ตนได้ย้ายติดตามแม่ไปอยู่กับพ่อเลี้ยงที่ภาคใต้เกือบ 20 ปี ที่ผ่านมาเคยมีครอบครัว และประกอบอาชีพรับเหมางานทาสี มีลูกน้องเกือบ 20 คน แต่ภรรยาได้เลิกราจากตนไปทิ้งบุตรชาย ซึ่งเป็นลูกติดจากสามีเดิมไว้ให้ตนเลี้ยงดู 1 คน ต่อมาตนมีภรรยาใหม่ 1 คน มีบุตร 2 คนเป็นชาย 1 คนชื่อน้องมิว ปัจจุบันอายุ 6 ขวบ และบุตรหญิง 1 คนชื่อน้องไอซ์ ปัจจุบันอายุ 5 ขวบ ต่อมาตนมีอาการป่วยต้องเลิกรับเหมาหันมาทำอาชีพรับจ้าง และอาการป่วยได้หนักขึ้น และกลายเป็นโรควัณโรคจึงย้ายจาก จ.ภูเก็ต ขึ้นมาอยู่ที่ จ.เพชรบุรี ได้ 3-4 ปี แล้ว

เมื่อมาอยู่ที่ จ.เพชรบุรี ได้ร่อนเร่มาพบที่ดินแห่งนี้ ซึ่งเป็นโรงรถเก่าที่เจ้าของรื้อมาสร้างทิ้งไว้เพื่อพักหลบแดด หลบฝน ขณะออกมาทำนา ตนจึงนำครอบครัวประกอบด้วยตน ลูกชายติดภรรยาเก่า ภรรยาใหม่ และลูกของตนที่เกิดกับภรรยาใหม่ อีก 2 คนมาพักอาศัยอยู่ที่นี่ แต่ด้วยอาการป่วยที่เป็นวัณโรคสุขภาพไม่ดีทำงานหนักไม่ได้ จึงได้แต่ประกอบอาชีพเก็บขวด และเศษกระดาษที่ถูกทิ้งตามบ้านเรือนในเขตเทศบาลเมืองเพชรบุรีขาย หาเลี้ยงชีพไปวันๆ มีรายได้ประมาณ 80-180 บาทต่อวัน กระทั่งต่อมาเมื่อสามเดือนที่แล้วภรรยาได้เสียชีวิตด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก ลูกของภรรยาเดิม ซึ่งกำลังเรียนอยู่ ป.6 ซึ่งพอจะหวังพึ่งพาอาศัยช่วยเลี้ยงน้องได้ ก็ติดเกมติดเพื่อนและหนีออกจากบ้านไปเกือบปีแล้ว ทุกวันนี้ตนจึงต้องก้มหน้าเลี้ยงน้องมิว และน้องไอซ์ เพียงลำพัง

"อาการป่วยของผมทำงานหนักไม่ได้เหนื่อยง่าย หากวันไหนฝืนก็มีอาการไอออกมาเป็นเลือด หมอบอกว่าผมเหลือปอดใช้งานได้เพียงข้างเดียว ต้องกินยาตลอดและห้ามทำงานหนัก ผมจึงได้แต่ก้มหน้าเก็บขวดเก็บกระดาษขายเพื่อหาเงินประทังชีพไปวันๆ วันไหนพอหาขวดหากระดาษได้ ก็ซื้อข้าวปลามาก่อไฟหุงหาทำกินกันที่หินสามเส้ากลางลานบ้าน แต่วันไหนหาไม่ได้หรือฝนตกก็อดกัน หลังคาบ้านก็รั่ว โชคยังดีที่มีผู้ใจบุญเจือจุนมอบอาหารและน้ำให้ประทังชีวิตบ้าง"

นายวิเชียร เล่าต่อไปว่า ตั้งแต่ภรรยาเสียชีวิตไปเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว จนบัดนี้ก็ยังไม่มีเงินทำศพ ต้องมอบศพให้ทางมูลนิธิฯ นำไปเก็บรักษาไว้ เราอยู่กันอย่างอัตภาพ แต่ก็สงสารลูกต้องมาลำบาก เพราะที่พักอยู่ขณะนี้ไม่มีทั้งไฟฟ้าและน้ำประปา เวลาน้ำกินน้ำอาบก็จะใช้น้ำจากคลองชลประทานหน้าบ้าน หากน้ำในคลองน้อย น้ำนิ่งเหม็น ก็ต้องไปขอน้ำจากชาวบ้านฝั่งตรงข้ามใส่ขวดมาดื่มกิน และเดินไปอาบน้ำในห้องน้ำสนามกีฬาจังหวัด (สนามดอนคาน) ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านประมาณเกือบ 1 กม. ช่วงกลางคืนก็จะจุดเทียนส่องสว่าง และสอนให้ลูกอ่านหนังสือตลอดทุกวัน ขณะนี้ ลูกผมทั้ง 2 คนเรียนอยู่ ร.ร.ปริยัติรังสรรค์ และได้รับความอนุเคราะห์จากนายสุพล อนามัย ผอ.โรงเรียนฯ ช่วยเหลือทั้งไม่คิดค่าเรียน อุปกรณ์และค่ารถรับส่งนักเรียน ผมอยากให้ลูกเรียนสูงๆ จะได้ไม่ลำบาก ตอนนี้ภูมิใจมากที่ลูกสาวคนเล็กสอบได้ที่ 1 ของชั้น

“ผมพยายามอย่างเต็มที่ที่จะทำงานและสร้างอนาคตให้ลูกเท่าที่ทำได้ แต่ไม่รู้ว่าจะได้มากน้อยซักแค่ไหน วอนท่านผู้ใจบุญมีจิตเป็นกุศลช่วยเหลือชีวิตครอบครัวผมให้ดีขึ้น ผมไม่ต้องการเงินทองมากมายขอแค่ได้อยู่กับลูกๆ ตลอดก็พอ ผมมีความรู้ด้านทาสีบ้านอยู่บ้างหากท่านใดจะจ้างให้ผมไปทำงานก็ยินดี” 

ทั้งนี้ หากต้องการช่วยเหลือครอบครัวดังกล่าวสามารถเดินทางไปให้ความช่วยเหลือครอบครัวนี้ได้ด้วยตัวเองที่ ริมคลองชลประทาน ฝั่งตรงข้ามหลังหมู่บ้านคีรีรัฐยา ซอย 2 ถนนสายป่าไม้-บ้านขลู่ หมู่ 9 ต.ธงชัย อ.เมืองเพชรบุรี หรือโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาพระนครคีรี ชื่อบัญชี นายวิเชียร มะทอง หมายเลขบัญชี 731-0-46176-2 ซึ่งบัญชีนี้เป็นบัญชีเพื่อการศึกษาและเลี้ยงชีพของเด็กทั้งสองคน โดยมีกรรมการร่วมในการเบิกเงิน อีกสองคน เงื่อนไขการเบิก ต้องมีลายมือชื่อพ่อเด็กคือนายวิเชียร มะทอง เป็นหลักและกรรมการร่วมคนใด คนหนึ่ง โดยมีนายสุรพล นาคนคร นายกสมาคมสื่อมวลชนเพชรบุรี และนายธิติวัฒน์ กฤตย์อติโรจน์ ลงชื่อเบิกร่วม เพื่อให้เงินในบัญชีดังกล่าวเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาคต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้