วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อันซีนที่สตูล ชาวบ่อเจ็ดลูก ชวนเที่ยวปราสาทหินพันยอด เกาะเขาใหญ่ (ชมคลิป)

(ภาพจาก นายไรน่าน เด็นเบ็น)

ชาวบ้านบ่อเจ็ดลูก อ.ละงู จ.สตูล ชวนนักท่องเที่ยวมาเกาะเขาใหญ่ ที่ถูกค้นพบประมาณ 10 ปีที่แล้ว ยังมีกัลปังหาสีขาว แส้ทะเล ซีแฟน ม้าน้ำ ปลาสวยงาม ปะการังอ่อนที่สวยงามและยังอุดมสมบูรณ์อีกด้วย

เมื่อวันที่ 7 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ่อเจ็ดลูก ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ร่วมกับเครือข่ายท่องเที่ยวโดยชุมชน กลุ่มรีฟกาเดี้ยน ได้ร่วมกันสำรวจแหล่งท่องเที่ยวใหม่คือ เกาะเขาใหญ่ ซึ่งชาวบ้านค้นพบมากว่า 10 ปี แต่ไม่ได้รับการเปิดเผย จนกระทั่งชาวบ้านพร้อมแล้วที่จะเปิดความมหัศจรรย์ของแหล่งท่องเที่ยวใหม่ดังกล่าว จึงจัดทริปการท่องเที่ยวขึ้น

สำหรับเกาะเขาใหญ่ เป็นเกาะที่อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา แต่ทางอุทยานฯ ได้ทำข้อตกลงกับชุมชนในพื้นที่ โดยชุมชนจะเป็นผู้ดูแลในเรื่องของการท่องเที่ยว โดยจุดเด่นของเกาะเขาใหญ่ คือ ประติมากรรมธรรมชาติที่คล้ายกับปราสาทหิน มีสะพานธรรมชาติยื่นโค้งเข้าไปในทะเล ชาวบ้านเรียกว่าปราสาทหินพันยอด ซึ่งลักษณะคล้ายถ้ำลอดผ่านเข้าไป โดยภายในถ้ำจะมีลักษณะด้านบนทะลุโปร่งมองเห็นท้องฟ้าตัดกับภูเขาที่มียอดคล้ายปราสาทสวยงาม บริเวณดังกล่าวกว้างประมาณ 20-30 เมตร นักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปต้องจำกัดการเข้าได้ครั้งละ 20 คนเท่านั้น

ด้านนายยูหนา หลงสมัน ประธานเครือข่ายท่องเที่ยวโดยชุมชน จ.สตูล และประธานกลุ่มท่องเที่ยวบ่อเจ็ดลูก กล่าวว่า ปราสาทหินพันยอด ชาวบ้านแถบนี้รู้จักกันดีเพราะเป็นแหล่งตกปลาของชาวบ้าน และชาวบ้านทำการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์มานานแล้ว แต่ไม่ได้รับการโปรโมต ประกอบกับมีทริปนักถ่ายภาพเข้ามาและได้ถ่ายภาพในมุมสวยงามแปลกตา

โดยเฉพาะภาพมุมสูงจากโดรน ทำให้นักท่องเที่ยวอยากจะมาเที่ยวกันมาก เกาะเขาใหญ่มีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งด้วยกัน โดยเฉพาะที่เป็นไฮไลต์คือปราสาทหินพันยอด เป็นปราสาทหินกลางทะเล ที่สามารถพายเรือลอดไปได้ อ่าวมะขาม อ่าวที่สงบปราศจากคลื่นลม เวลาน้ำลดระดับต่ำสุดมีแนวประการังที่สวยงาม โดยเฉพาะกัลปังหาสีขาว แส้ทะเล ซีแฟน ม้าน้ำ ปลาสวยงาม และปะการังอ่อนที่สวยงามสมบูรณ์ มีความหลากหลายทางธรรมชาติสูงมาก

นอกจากนี้ยังมีถ้ำอีกหลายแห่ง เช่น ถ้ำพบรัก ถ้ำโล๊ะผาง อ่าวหินงาม อ่าวโต๊ะบิน มี จุดชมวิวที่เป็นแหล่งฟอสซิลขนาดใหญ่ในยุคแคมเบี้ยน โดยเกาะเขาใหญ่เดินทางจากบ้านบ่อเจ็ดลูกใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีเท่านั้น ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สมบูรณ์เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัย เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.สตูล ที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้.

ชาวบ้านบ่อเจ็ดลูก อ.ละงู จ.สตูล ชวนนักท่องเที่ยวมาเกาะเขาใหญ่ ที่ถูกค้นพบประมาณ 10 ปีที่แล้ว ยังมีกัลปังหาสีขาว แส้ทะเล ซีแฟน ม้าน้ำ ปลาสวยงาม ปะการังอ่อนที่สวยงามและยังอุดมสมบูรณ์อีกด้วย 7 ก.พ. 2560 09:57 9 ก.พ. 2560 10:45 ไทยรัฐ