วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบแก๊งเขมรอ้าง ตม.ตุ๋นแรงงาน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ก.พ. พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม ทพ.12 สั่งการให้ พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉก.กรมทพ.12 และ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ประสานกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก. (สส) สภ.คลองลึก สนธิกำลังลาดตระเวนป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตามคำสั่งของ พล.ต.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.กองกำลังบูรพา พบกลุ่มชายหญิงกว่า 20 คน คาดว่าเป็นชาวกัมพูชากำลังเดินลัดเลาะป่าละเมาะท้ายตลาดเบญจวรรณ บ้านดงงู ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ ซึ่งอยู่ ทางทิศเหนือตลาดโรงเกลือ มุ่งหน้าจะข้ามเขตแดนไปฝั่งกัมพูชา จึงเข้าควบคุมตัวไว้ได้จำนวน 26 คน เป็นชาย 14 คน หญิง 12 คน ตรวจสอบมีหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตทุกคน คุมตัวมาสอบสวนที่กองร้อยทหารพรานบ้านคลองลึก หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว

สอบสวนทราบว่าทั้งหมดมีหนังสือเดินทางเข้ามาทำงานใน จ.นครราชสีมา ถูกต้อง และกำลังกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่กัมพูชา โดยมีชาวเขมร 4-5 คน อ้างเป็นลูกน้อง จนท.ตม.ปอยเปต ประเทศกัมพูชา ข่มขู่แรงงานชาวเขมรเหล่านี้ให้เดินทางออกไปตามช่องทางธรรมชาติ อ้างว่าหากออกตามช่องทางปกติจะไม่สามารถกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้อีกโดยเรียกรับเงินคนละ 600 บาท แล้วปล่อยให้แรงงานชาวเขมรทั้ง 26 คน เดินลัดเลาะป่าละเมาะข้ามตะเข็บชายแดนจนถูกจับกุม เจ้าหน้าที่ไทยได้สอบถามไปยัง จนท.ตม.ปอยเปต ซึ่งทางกัมพูชายืนยันว่าไม่มีลูกน้อง ตม.ปอยเปตทำงานฝั่งไทย คาดว่าเป็นแก๊งมิจฉาชีพ จึงนำตัวแรงงานชาวกัมพูชาผู้เสียหายไปชี้ตัวยืนยัน จนสามารถจับกุมได้ยกแก๊ง 5 คน มีนายสุพาน ลึม อายุ 25 ปี นายจัน ทา อายุ 48 ปี นายเม็ง ฮุย เกม อายุ 24 ปี นายลี ชี อายุ 26 ปี และนายปา ฮือ อายุ 22 ปี ทั้ง 5 คนเป็นชาวกัมพูชา โดยจับได้ที่ท้ายตลาดเบญจวรรณ

ในเบื้องต้นทั้ง 5 คน อ้างว่ามารับจ้างทำงานในตลาดโรงเกลือ และไม่ยอมให้การใดๆ คุมตัวไปตรวจปัสสาวะพบสารเสพติดทั้ง 5 คน จึงคุมตัวส่ง สว. (สอบสวน) สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดำเนินคดีในข้อหาเสพยาเสพติดและมีพฤติกรรมหลอกลวง ก่อนที่จะสอบสวนขยายผลไปถึงผู้ร่วมขบวนการ ส่วนแรงงานชาวกัมพูชาทั้ง 26 คน จนท.นำตัวมาทำประวัติ และผลักดันกลับประเทศที่บริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมกับประสาน จนท.ตม.ปอยเปตของกัมพูชามารับไปดำเนินการต่อไป.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 ก.พ. พ.อ.นิโรธ ทองม่วง ผบ.ฉก.กรม ทพ.12 สั่งการให้ พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉก.กรมทพ.12 และ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201... 7 ก.พ. 2560 09:15 7 ก.พ. 2560 09:15 ไทยรัฐ